Hip - hop Việt đến đấu trường châu Á

TP - Vô địch giải hip-hop khu vực Đông Nam Á ngày 15-5, nhóm Ngón Chân Cái (Big Toe) ráo riết luyện tập cho giải đấu khu vực châu Á tháng 7 tới.

Ngón Chân Cái tại giải Hip - hop Đông Nam Á
Ngón Chân Cái tại giải Hip - hop Đông Nam Á

>> Hiphop Việt lên 'sàn' thế giới
>>“Đại hội” Hip hop
>> Chuyện của những "tín đồ" Hip - hop

Ngón Chân Cái tại giải Hip - hop Đông Nam Á

Ngón Chân Cái tại giải Hip - hop Đông Nam Á .


Vừa từ Malaysia trở về sau giải đấu R16 Southeast Asia Final 2010, Nguyễn Viết Thành- trưởng nhóm nhảy Ngón Chân Cái bận rộn tổ chức giải đấu hip-hop cho các bạn trẻ.

Đại diện Ngón Chân Cái: “Giải hip - hop này do Hàn Quốc tổ chức, hàng năm họ mời các đội mạnh thi đấu luôn, nhưng từ năm nay có tổ chức các cuộc trong khu vực. Hàn Quốc có nhiều đội trẻ được các nước yêu mến, có uy tín vì tổ chức thành công giải này. Đoàn Việt Nam có 11 người đi, 8 người biểu diễn. Trận đầu gặp Singapore, tiếp đến gặp Malaysia, vào chung kết gặp Đài Loan”.

Viết Thành chia sẻ thêm, dự giải này, nhóm gặp không ít khó khăn. Thái Lan và Singapore luôn là hai đội đáng ngại, còn Đài Loan từng thắng Ngón Chân Cái ba lần trong các giải ở cả châu Á, Đông Nam Á. “Ba lần là quá nhiều, nhưng chính vì thế chúng tôi biết cách thắng lại họ”, Thành nói.

Hiện giờ hai thành viên chính trong nhóm đang được mời sang Campuchia biểu diễn cùng các nghệ sỹ Pháp. Khi tập trung đầy đủ, nhóm sẽ tiến hành tập luyện. “Ngay từ khi chuẩn bị dự giải Đông Nam Á, chúng tôi bắt đầu tập rất căng 6-7 tiếng mỗi ngày. Sắp tới chúng tôi cũng vẫn theo lịch tập như thế, ngoài ra còn tăng cường về dinh dưỡng, chuẩn bị tinh thần cho giải đấu tại Hàn Quốc tháng 7 này. Nhưng tất cả còn phụ thuộc những gì thể hiện trên sân khấu trong 3 phút. Nhiều khi tập luyện tốt, nhưng biểu diễn không như mong muốn”, đại diện Ngón Chân Cái cho hay.

Ngón Chân Cái được xem là nhóm hip hop hàng đầu Việt Nam, có công đưa bộ môn nhảy breaking về Việt Nam từ đầu những năm 1990. Đến nay, nhóm phát triển thành Cty TNHH Ngón Chân Cái, khoảng 60 thành viên chính thức, hàng trăm học viên tại các lớp học các bộ môn văn hóa hip-hop. Mỗi năm, Ngón Chân Cái tổ chức các đợt thi vào nhóm, tạo cơ hội cho những người muốn phát triển theo con đường chuyên nghiệp.

Viết Thành cho rằng so với các nước Đông Nam Á, bộ môn breaking, popping của Việt Nam khá tốt, chỉ còn locking cần phải cố gắng nhiều, nhất là so với Singapore. Họ có nền tốt hơn, tiếp cận với các nền hip-hop phát triển sớm hơn Việt Nam, có nhiều thầy giỏi, kinh nghiệm thi đấu quốc tế hơn.

Thời gian đầu, khi hip - hop mới du nhập vào Việt Nam, nhiều người đánh giá không mấy thiện cảm. Những năm gần đây, trong nhiều chương trình biểu diễn, hip - hop dần có chỗ đứng.

“Suy từ mình ra, mình rất thích chơi game, xem phim cùng nhiều sở thích khác. Nhưng nhảy cuốn hút mình nhất. Thay vì ngồi trước máy tính chơi game, bạn có thể bỏ thời gian ra tập hip - hop. Trước hết bạn có sức khỏe, sau đó bạn xả stress. Và như tôi, tôi có một công việc ổn định, dàn dựng chương trình, hoạt động nhóm tốt. Tôi cảm thấy hạnh phúc, làm được nhiều điều bổ ích. Hơn thế còn được sống bằng chính bộ môn nghệ thuật mình yêu thích”, Thành nói về những gì hip - hop mang lại.

 

Ngón Chân Cái khởi động giải đấu Floor Killer Tour 2010, dành cho các bạn trẻ luyện tập hip-hop. Mỗi tháng tổ chức 1 lần, người thắng vào vòng chung kết vào tháng 11.

Hip-hop là trào lưu văn hóa xuất hiện những năm 1970 tại New York (Mỹ), tại khu người nghèo, da màu sinh sống. Các yếu tố chính cấu thành hip-hop: Djing (người mix nhạc), Mcing (Rapping), graffity (vẽ tranh tường), breakdance, beatbox, thời trang hip-hop.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá