Hồ Hoài Anh- dạy đàn bầu và viết nhạc trẻ

Trò chơi âm nhạc 2005 có làm cho Hồ Hoài Anh nổi tiếng hơn, thế rồi thiếu gương mặt nghiêm trang của anh mấy tháng, dường như chương trình kém vui.

Hoài Anh tạm nghỉ làm đội trưởng để đi dự Festival Âm nhạc châu Á bên Trung Quốc. Cây đàn bầu đã đưa anh đi khắp nơi trên thế giới. Còn trong nước, Hoài Anh đang nổi lên như một người viết nhạc trẻ.

Dẫu có lỗi lầm - vừa đoạt giải Làn sóng xanh- bài hát đưa Hoài Anh đến với đông đảo bạn trẻ thực ra được viết năm tác giả 18 tuổi. Bản thân Hoài Anh hơi bất ngờ khi nó được một loạt ca sĩ hải ngoại và trong nước trình bày, riêng Hiền Thục ra đĩa đơn duy nhất Dẫu có lỗi lầm với 3 bản phối khác nhau.

Chơi đàn phím, hát hay, tự thấy ngoại hình không đến nỗi nhưng Hoài Anh chưa quyết làm ca sĩ. “Hiện tại, có quá nhiều việc chưa đâu vào đâu, nên không thể ôm đồm được. Có thể hết năm sau sẽ hát, nhưng có chăng sẽ không “ra mặt” như các ca sĩ- cảm giác không hợp…”

Một dạo, anh biểu diễn cùng nhóm Giao thời và đảm trách vai trò sáng tác, dựng bài. Cũng vì phải đem đàn bầu đi đánh nước ngoài nhiều quá nên sự nghiệp boyband đành bỏ dở.

Nhóm hiện còn Hoàng Hiệp, Anh Tú vẫn làm ca sĩ. Hoài Anh cũng có một dạo biểu diễn ở các khách sạn 5 sao ở HN trong vai trò ca sĩ, hát toàn tiếng Anh.

Nghe qua bản song ca Mùa thu đã hết cùng Lưu Hương Giang trong CD đầu tay của cô (Hoài Anh biên tập, đồng sáng tác), thấy ở Hoài Anh một giọng ca ngọt ngào, sâu lắng, có nét độc so với các giọng nam hiện có. Dịp Valentine này, Hoài Anh- Hương Giang ra đĩa đơn, tiếp tục song ca với nhau.

Lưu Thiên Hương có lần dẫn cô em gái đang định thi Sao Mai Điểm hẹn đến thu ở phòng thu của Hoài Anh. Hoài Anh có cái bệnh nghe không thích thì góp ý ngay. Giang được cái nghe lời, tiếp thu nhanh. Còn nhạc sĩ Anh Quân sau khi nghe Cu Tí (tên “cúng cơm” của Hoài Anh) hát, tuyên bố với báo chí sẽ làm album cho ca sĩ Hồ Hoài Anh!

Các ca sĩ (Tấn Minh, H.Quỳnh Hương...) bắt đầu tới Hồ Hoài Anh đăng ký độc quyền ca khúc. Ngoài “sản xuất” ca khúc và làm các công việc phòng thu, Hoài Anh vẫn canh cánh, làm sao để nhạc dân tộc gần người nghe hơn.

Việc Hoài Anh muốn làm là kết hợp giữa đàn dân tộc với dàn nhạc nhẹ. Anh lập một nhóm nhạc cụ dân tộc trong trường, đánh những bài nhạc mới, kể cả nhạc cổ điển phương Tây.

Nhóm đã tổ chức chương trình ở Nhà hát Lớn, ra CD (cuối 2004). LH Jazz châu Âu 2003 tại HN, bắt gặp Hoài Anh đánh Jazz Mỹ trên đàn bầu cùng ban nhạc Đan Mạch Ginman De Luxe. Ban nhạc thích quá kéo Hoài Anh đi Festival Jazz Thế giới mùa hè 2005 luôn.

Hoài Anh học đàn bầu từ… trong bụng mẹ. Vì sinh ra Hoài Anh là nghệ sĩ/giảng viên đàn bầu Thanh Tâm. Nhưng nếu mà lúc đó gia đình có đủ tiền mua một cây piano, thì chưa chắc đã có một Hoài Anh đàn bầu như bây giờ, sinh 1980, tốt nghiệp ĐH, hiện là đồng nghiệp với mẹ tại Nhạc viện HN. Hơi lạ là trong các bài hát của Hoài Anh, vẫn chưa thấy bóng dáng nhạc dân tộc đâu!

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng