Họ Hứa

TP - “Chúng con biết rằng đến nơi ca nhạc rất là nguy, nhưng vì tình người muốn giúp cho ca sĩ một phần nào đó được gọi là từ thiện” - một trong hai nhà sư tham gia chương trình đấu giá (chai rượu, ngọc Như Ý và áo thun) đã viết tường trình sám hối như vậy. Một nhà sư đã bị ca sỹ Đàm Vĩnh Hưng hôn.

> 'Truất' quyền Trụ trì nhà sư 'khóa môi'

Vài nghệ sỹ đã biến những hoạt động gây quỹ để phẫu thuật cho ca sỹ W đang bị trọng bệnh, thành những sân khấu, dường như cố gắng để đạt tính xã hội rộng lớn. Nhưng tiếc thay, ở đó chỉ thấy phần lớn là sự nhố nhăng và cả những hành động lố bịch.

Nếu thực sự vì người bệnh, vì đồng nghiệp, đâu cần khuếch trương? Hàng vạn người ở đất nước này đang hàng ngày hàng giờ âm thầm làm từ thiện đó thôi.

Nhưng, việc từ thiện âm thầm ấy cũng có nguy cơ bị lợi dụng. Bà Nguyễn Thị H. ngụ quận 12, TPHCM - một mạnh thường quân luôn “giấu mặt” góp sức giúp đỡ nhiều mái ấm trẻ mồ côi, trung tâm khuyết tật...?

Bỗng một ngày, có người phụ nữ cũng tự xưng là “mạnh thường quân” tìm đến mong hợp tác lâu dài, và không quên hướng dẫn những chiêu thức để có tiếng thơm, có thêm tiền bạc: “Trước ngày các ban ngành xuống thăm, tôi gom hết những người ăn xin, ăn mày quanh khu vực về, lo cơm nước, ăn uống đầy đủ trong ngày. Đoàn kiểm tra xong, tôi để những người ăn mày đi và cho mỗi người 50 ngàn đồng. Sau đó, chính quyền địa phương sẽ công nhận và cấp giấy xác nhận cơ sở chúng tôi đã giúp ích cho xã hội, ngoài ra còn phụ cấp cho người cưu mang gần một triệu đồng/tháng/người cơ nhỡ. Nếu họ kiểm tra lại, thấy vắng vẻ, tôi sẽ nói rằng những người mà tôi cưu mang đã tự ý họ bỏ cơ sở đi...”.

Bà Y (ngụ quận 10) trao tặng hơn 1.000m2 đất nền cho một cơ sở nuôi trẻ mồ côi, người khuyết tật tại TPHCM để xây trường học, nhưng với điều kiện là cơ sở này phải mua thêm phần đất liền kề với giá cao ngất ngưởng so với giá thị trường.

Vụ đấu giá từ thiện do Hội Chữ thập đỏ một thành phố lớn tổ chức trên đài truyền hình mới đây cũng là một thảm họa. Rất nhiều công ty và cá nhân trúng đấu giá hoặc hứa hỗ trợ đã tắt máy hoặc không nghe điện thoại. Họ đã mua danh bằng một cú điện thoại đấu giả rởm. Quá siêu và quá rẻ!

Những ai muốn là Mạnh Thường Quân, đừng làm “con ma nhà họ Hứa”.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá