Hồ Ngọc Hà: "Tôi đang hát cho chính mình"

Đó là bộc bạch của cô ca sĩ xinh đẹp về cảm xúc khi thể hiện ca khúc của Đức Trí, sau khi hai người "đôi ngả".

Sau khi nhận giải thưởng Cống hiến của năm, Hà dường như hoạt động hăng say hơn. Có chút nào vì áp lực buộc Hà phải phấn đấu hơn nữa không ?

Có, tôi bắt đầu nhận thấy áp lực đối với mình đây. Đây là điều khó nhất trong những bước đi khó của tôi trong con đường ca hát. Tôi cũng đặt mục tiêu cho mình để phấn đấu nhưng thú thật là không nghĩ mình sẽ hoàn thành nó sớm thế.

Anh Đàm Vĩnh Hưng có nói “Em làm anh quên mất trước đây em đã từng là một siêu mẫu”. Tôi rất vui khi nghe nó, nhận xét của những người trong nghề còn như thế, huống gì là khán giả. Như thế nghĩa là tôi đã thành công mặc dù để làm được điều đó không hề dễ dàng tí nào.

 Album vol4 của Hà đã phát hành, một album được coi là khá ấn tượng và bắt mắt, Hà kỳ vọng điều gì với album đó?

Tôi hy vọng sẽ giành được nhiều sự ủng hộ của các bạn khán giả trẻ vì dòng nhạc này rất mới, hiện đại và nó phù hợp với lối sống hiện đại của các bạn trẻ bây giờ.

Với những khán giả lớn tuổi, cũng khó để có thể thuyết phục họ ngay được vì thói quen nghe nhạc xưa vẫn còn rất nhiều, mình cũng không làm gì để hình ảnh của mình phản cảm đến mức là người ta ghét nhưng nếu con cái họ yêu mến mình, họ sẽ có cái nhìn ưu ái hơn và có tình cảm với mình.

Vì thế, đối tượng khán giả tôi chinh phục bây giờ là khán giả trẻ vì họ chính là người nói lên độ thành công của một người ca sĩ.

Đối tượng khán giả tôi chinh phục bây giờ là khán giả trẻ vì họ chính là người nói lên độ thành công của một người ca sĩ.

Nhưng trước giờ vẫn nhiều ý kiến cho rằng khán giả trẻ bây giờ càng ngày nghe nhạc càng bát nháo, có rất nhiều những ca khúc dở tệ vẫn được khán giả đón nhận và cổ vũ nhiệt tình. Hà có thể nói gì về ý kiến này?

Đấy là một ý kiến chung chung thôi chứ cá nhân tôi thấy khán giả trẻ bây giờ thật sự là những người có “gu” nhất. Họ có nhiều điều kiện để tiếp cận với những văn minh ở bên ngoài về, nếu nói thế sẽ làm họ tự ái và không thích nói chuyện với những người có ý nghĩ kỳ cục đó (cười) bởi hơn ai hết họ là tương lai của đất nước mà. Tất nhiên cũng có những trường hợp này kia nhưng với tôi, khán giả trẻ bây giờ rất giỏi và hiện đại.

Còn với những dòng nhạc mà như chị và mọi người vẫn nói là bát nháo đấy cũng có chứ không phải là không, nhưng mình không thể ép mọi người ai cũng phải theo mình được. Nhưng tôi tin là rồi khán giả họ sẽ sớm nhận ra, chỉ cần thời gian thì đến một ngày gần đây dòng nhạc đó cũng bị tẩy chay thôi vì họ tự nghe và sẽ tự nhận ra nó là nhảm nhí.

Đặc biệt là tôi nghĩ nếu chính các ca sĩ cũng ý thức và nhận ra được điều đó thì tự họ sẽ thay đổi, còn nếu không nhận ra thì sẽ tự mình đào thải chính mình mà thôi.

Vậy còn dòng nhạc mà Hà đang theo đuổi thì thế nào?

Có thể nói nó không là đại trà, khi khán giả nghe đến những ca khúc đó, người ta vẫn có thể liên tưởng đến mình. Có thể tôi không phải là một ca sĩ có đông fan nhưng ít ra cũng không bị nhìn với ánh mắt khinh thường và không có ai cười nhạo mình.

Đó là điều quan trọng nhất trong cuộc sống chứ còn để làm và hát những dòng nhạc như thế thì quá dễ, tôi muốn những việc mình làm sẽ được người ta nhìn vào và tôn trọng mình.

Trong album vol4 vẫn có những ca khúc của nhạc sĩ Đức Trí, cảm giác của Hà khi hát những ca khúc đó bây giờ có khác nhiều so với ngày xưa không?

Đúng là cũng có khác thật, khi tình yêu còn đang đẹp thì tôi vẫn nghĩ mình đang hát cho những người khác, còn bây giờ thì đang hát cho chính mình, cảm giác nó sâu hơn và cũng thấm bài hát nhiều hơn.  

Sau cuộc thi Việt Nam Idol lần trước, ca sĩ Phương Vy đã “đầu quân” về Music Faces và có khá nhiều ý kiến cho rằng cô ấy ít nhiều mang hình ảnh của Hồ Ngọc Hà. Hà có thể nói gì?

Tôi không muốn bàn về Phương Vy nhưng chỉ muốn nói một điều, trong nghệ thuật muốn làm gì thì làm nhưng trước hết phải là chính mình đã nếu không sẽ bị đào thải rất nhanh. Thế thôi.

Hỏi thật nhé, Hà có thấy tuổi già đang đuổi theo lưng mình mỗi năm không? Và cả sự “già nua” mà bất kỳ một người đàn bà nào cũng thấy sợ nữa?

Cũng có chứ, với cường độ làm việc nhiều như tôi bây giờ thì chả có cách nào cưỡng lại được sự già nua cả (cười) vì thế lúc nào mà ngủ được là phải tranh thủ ngủ ngay, ngủ càng sâu càng tốt.

Tôi thấy mình “cứng” hơn trưởng thành hơn chứ già thì không bao giờ nghĩ là mình già. Mỗi ngày qua đi cho tôi thêm kinh nghiệm sống, kinh nghiệm đứng trên sân khấu và trưởng thành hơn rất nhiều. Tôi có thể kiểm soát được hành động và lời nói của mình nhiều hơn…đó là một điều tốt mà phải không?

Vậy còn chuyện tình cảm riêng tư thì sao? Trước và cả sau khi chia tay nhạc sĩ Đức Trí thì xung quanh Hà hình như lúc nào cũng có nhiều lời xì xầm đồn thổi lắm thì phải?

Đâu chỉ mình tôi, nghệ sĩ nào mà chẳng có một đôi lần bị đính vào tin đồn chứ. Riết rồi cũng thành quen, thú thật là thời gian vừa qua tôi bận đến chẳng có thời gian mà ngủ thì nói gì đến chuyện yêu đương.

Tuy nhiên, với tôi tình yêu cũng quan trọng lắm. Nhưng tôi xin giữ bí mật cho mình điều này nhé!

Theo Màn Ảnh Sân Khấu

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá