Hổ phụ sinh hổ tử

TP - Người ta có câu “Hổ phụ sinh hổ tử, “Cha truyền con nối” và “Hậu sinh khả úy”. Điều này rất đúng trong làng giải trí Trung Quốc với nhiều cặp cha con nổi danh.

Thành Long (Jackie Chan) là một tên tuổi lẫy lừng trong làng phim hành động thế giới, thế nhưng ông rất ít xuất hiện bên cạnh hay đóng cặp cùng với cậu con trai Trần Tổ Minh sinh năm 1982, có nghệ danh là Phòng Tổ Danh.

Trần Tổ Minh nói, thần tượng lớn nhất của anh là mẹ - cựu nữ minh tinh Đài Loan Lâm Phụng Kiều - chứ không phải người cha đã quá nổi tiếng. Đó là vì Thành Long gần như bỏ mặc cho vợ dạy dỗ con, mải mê với sự nghiệp phát triển, giới thiệu văn hóa Trung Quốc ra nước ngoài và làm từ thiện, Trần Tổ Minh phải tự mình nỗ lực để làm nên sự nghiệp.

Học tập và lớn lên ở Mỹ, nhưng Trần Tổ Minh quyết định theo đuổi sự nghiệp đóng phim của cha. Năm 2004, bộ phim đầu tay của anh “Thiên cơ biến II – Hoa đô đại chiến” đã ra đời với sự góp mặt của người cha và khá thành công khiến Thành Long rất mừng.

Việc Trần Tổ Minh vừa quyết định từ bỏ quốc tịch Mỹ để về Trung Quốc phát triển sự nghiệp là bước đi quan trọng cho thấy anh đã quyết định lựa chọn con đường đi cho mình: kế tục sự nghiệp đóng phim của người cha nổi tiếng.

Bắt đầu vào nghề từ năm 2004, Trần Tổ Minh nhanh chóng nổi tiếng trên màn ảnh và cả sân khấu ca nhạc. Dư luận đánh giá tương lai của chàng trai này đang rất tốt đẹp.

Trương Quốc Lập – Trương Mặc
Trương Quốc Lập – Trương Mặc

Trương Quốc Lập sinh năm 1955, năm 1971 đi làm công nhân đường sắt, do thích văn nghệ nên tham gia đội kịch, sau được tuyển vào Đoàn văn công Cục Đường sắt số 2 rồi Đoàn kịch Tứ Xuyên.

Năm 1983, Trương Quốc Lập bắt đầu đóng phim truyền hình, nhưng phải đến 1990 anh mới có vai diễn thành công trong phim nhựa “Vụ án gia sản họ Viên” và được đề cử giải Vàng Bách Hoa.

Tuy nhiên, Trương Quốc Lập bắt đầu nổi danh như cồn kể từ khi ông sắm vai Càn Long trong phim “Tể tướng Lưu gù” (1994), sau đó là vai Khang Hy trong “Khang Hy vi hành phương Nam” (1998, 1999, 2000, 2002) và Kỷ Hiểu Lam trong “Kỷ Hiểu Lam răng đồng nanh sắt” (2001, 2002, 2004, 2008).

Trương Mặc là con của Trương Quốc Lập và người vợ thứ hai là nữ diễn viên Đặng Tiệp, sinh năm 1982, bắt đầu đóng phim từ khi 15 tuổi. Hai cha con ngoại hình giống nhau, nhưng tính khí thì khác hẳn. Trương Mặc đã đóng khá nhiều phim, nhưng lại nổi tiếng nhờ việc…đánh lộn. Nhiều phen Trương Mặc đã gây nên chuyện lớn, nhưng nhờ uy tín và tiếng tăm của bố nên đều “nguy hoá an”.

Hiện nay, sự nghiệp của Trương Mặc đang trên đà phát triển thuận lợi. Số đầu phim do anh đóng nhiều nhất so với cánh diễn viên cùng lứa (18 phim truyền hình, 4 phim nhựa), nhưng chưa có độ chín về nghề nghiệp nên chưa có vai diễn nào thực sự nổi bật, toàn bị giao vai phản diện. Trương Mặc sợ đóng mãi vai xấu thành quen nên đang hy vọng năm nay sẽ có bước đột phá trong việc nhận vai.

Hồng Kim Bảo và ba con trai

Hồng Kim Bảo là tài tử nổi danh ở Hồng Kông sinh năm 1949 ở Triết Giang, Đại lục. 7 tuổi đã học nghệ, 12 tuổi đã đóng vai đầu đời trong phim “Bài học yêu đương”, 18 tuổi làm võ sư, vừa dạy võ vừa đóng phim võ hiệp, sau ông vừa đóng phim vừa làm đạo diễn. Tính ra, Hồng Kim Bảo đã đóng cả thảy 7 phim nhựa, 201 bộ phim truyền hình, đạo diễn 27 phim.

Hồng Kim Bảo có 3 con trai và 1 con gái. Người con đầu là Hồng Thiên Minh thân thủ tốt, thông minh giỏi giang, vừa làm MC của đài truyền hình TVB Hồng Kông vừa đóng phim; con trai thứ hai Hồng Thiên Tường có khiếu âm nhạc từ nhỏ nên sang Mỹ học và cùng 4 chàng trai Mỹ khác lập thành ban nhạc R&B khá nổi tiếng ở Los Angeles, sau đó về Đài Loan phát triển sự nghiệp lập ra ban nhạc TENSION, đĩa phát hành khá tốt.

Con trai thứ ba là Hồng Thiên Chiếu, được bố dìu dắt, đã về Đại lục đóng phim “Đặc cảnh phi long”, đóng cặp với người đẹp Phạm Băng Băng, diễn xuất được đánh giá tốt. Hồng Kim Bảo rất hài lòng về các con, ông luôn thấy tự hào khi báo chí viết về người con nào đó đều có câu “con của Hồng Kim Bảo”.

Gia đình Tạ Hiền - Tạ Đình Phong
Tạ Hiền - Tạ Đình Phong

Tạ Hiền sinh ở Quảng Đông năm 1936, có biệt danh “Tứ Ca” (Anh Tư), là diễn viên điện ảnh và truyền hình nổi tiếng ở Hồng Kông.

Bắt đầu đóng phim từ năm 1954 đến 2005 mới nghỉ, trong đời ông đã đóng hàng trăm phim video và phim nhựa. Ông có 2 cuộc hôn nhân cùng Âu Trân và Địch Ba La.

Địch Ba La sinh cho ông hai con một trai một gái là Tạ Đình Phong và Tạ Đình Đình, sau đó ly hôn nhưng hai người vẫn giữ quan hệ bạn bè thân thiết.

Tạ Đình Phong sinh năm 1980, từ nhỏ cùng gia đình di cư sang Canada, sau sang Nhật học âm nhạc, rồi về Hồng Kông đóng phim, ca hát. Tạ Đình Phong là diễn viên điện ảnh và ngôi sao ca nhạc Cantonpop rất được giới trẻ yêu thích.

Lúc đầu chuyên đóng các vai quậy và có phong cách ca hát “phá phách”, sau khi nghỉ hát rồi quay lại năm 2003 đã thay đổi hẳn, được coi la người kế tục Thành Long, Lưu Đức Hoa.

Tạ Đình Phong đã giành hàng trăm giải thưởng các loại trên các lĩnh vực ca nhạc, phim video và phim nhựa. Năm 2006 anh kết hôn cùng “ngọc nữ” Trương Bá Chi, chuyện tình của họ là đề tài khiến báo chí Hồng Kông và quốc tế tốn không biết bao nhiêu giấy mực.

Cát Tồn Tráng – Cát Ưu

Cát Tồn Tráng là diễn viên điện ảnh thế hệ đầu ở Trung Quốc.Ông sinh năm 1929, đã đóng hàng trăm bộ phim, trong đó có các phim nổi tiếng: “Dưới ngọn cờ hồng”, “Chú lính Trương Ca”, “Đại Phật thần bí”, “Pháo đội Đại Thanh”, “Bài ca tuổi trẻ”… Ông đã được trao Giải thành tựu suốt đời và giải LHP Kim Kê năm 1998 cho vai phụ xuất sắc nhất trong phim “Chu Ân Lai, người bạn vĩ đại”.

Cát Ưu là con trai ông, sinh năm 1957, năm 1979 vào đoàn kịch Đoàn văn công Trung ương. Năm 1985 bắt đầu đóng vai đầu tiên trong phim “Thịnh Hạ và chồng chưa cưới”, nhưng Cát Ưu thực sự bước sang điện ảnh vào năm 1988 khi đóng vai chính trong phim “Tay chơi” dựng từ tiểu thuyết cùng tên của Vương Sóc, với vai diễn này, Cát Ưu đã được đề cử giải Kim Kê cho nam diễn viên xuất sắc nhất.

Năm 2003, Cát Ưu đóng vai trong phim “Sống” của Trương Nghệ Mưu và đã giành giải Cành cọ vàng LHP Cannes dành cho nam diễn viên chính. Sau đó anh liên tiếp đoạt giải qua các phim lớn như “Bá Vương biệt Ngu Cơ”, “Tần Tụng”, “Thiên hạ vô tặc”, “Dạ Yến”…

Ngoài giải Cành cọ Vàng, Cát Ưu còn nhiều lần đoạt các giải vàng Bách Hoa và Kim Kê của điện ảnh trong nước. Trường hợp của cha con Cát Tồn Tráng, Cát Ưu quả đúng là “Con hơn cha, nhà có phúc” như người ta thường nói.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá