Sự kiện: Chuyện sao

Hồ Quỳnh Hương: Hiện tại tôi chẳng yêu ai cả

Trở thành ca sĩ Sài Gòn, và cuộc thay đổi ngoạn mục, biến Hồ Quỳnh Hương thành một cô gái trẻ trung hơn. Cô ca sĩ này chưa bao giờ thôi ồn ào trên mặt báo, tuy nhiên thời điểm này có lẽ lại im ắng nhất đối với Hương...

Làn sóng xanh 2007, Hồ Quỳnh Hương đường hoàng lọt Top 10 ca sĩ được yêu thích nhất, không thấy còn bất kỳ một dị nghị nào như lần trước

Hồ Quỳnh Hương. Ảnh: SGTT
Vì cát sê cao mà áp lực lớn

Gần đây Hồ Quỳnh Hương rộc người đi thấy rõ?

Đầu năm, lo phát hành hai album một lúc, tôi gầy đi. Nhưng đến nay lại tăng lên vài ký rồi. Mập một chút thì khoẻ, nhưng ốm đi có vẻ đẹp hơn. Nhưng mọi người lại lo lắng bị ốm, hoặc nói đi mỹ viện… đủ thứ chuyện đấy.

Đúng là có thông tin Hương gọt cằm cho gọn đấy?

Tài nghệ của Nam Trung make up cả đấy thôi. Với lại tôi thấy việc làm thẩm mỹ cho phụ nữ rất nhân văn, cho nên nếu tôi có đi làm cái này cái nọ sẽ nói ngay, chả giấu làm gì.

Tôi bắt đầu nhận ra những ưu điểm về gương mặt của mình rồi nên sẽ chú ý khai thác, ví dụ chụp hình chỉ nên quay nghiêng chứ không dám đứng thẳng. Trông sẽ gọn gàng hơn nhiều.

Với vóc dáng mảnh mai hơn, Hương đã thay phong cách sang trọng đổi thành một hình ảnh mới, teen hơn?

Đúng vậy, tôi đang hướng tới sự trẻ trung.

Sao lại ngược như vậy, trẻ trung trước rồi chuyển dần sang những sự chững chạc chứ?

Nếu luôn đi đúng theo bài bản thì đâu còn là Hồ Quỳnh Hương nữa.

Cát sê cao, nhiều bầu show đang cho rằng nếu mời Hồ Quỳnh Hương thì có thể mời hai ca sĩ có chất lượng tương đương?

Chính vì được trả cát sê cao mà tôi lại thấy mình mang áp lực lớn, phải làm sao để sau mỗi chương trình, các nhà tổ chức đều thấy hài lòng và còn cơ hội làm việc tiếp.

Còn nếu mời tôi hay mời hai ca sĩ chất lượng tương đương thì do nhà tổ chức tự quyết định chứ cá nhân tôi đâu tự can thiệp được.

Họ cần có tôi thì tôi sẽ cộng tác. Và khi tôi nhận lời thì sẽ phải gắng tạo cho họ niềm tin và hiệu quả trong khả năng của mình. Đây là quan hệ công việc sòng phẳng và không chỉ Hồ Quỳnh Hương, nhiều nghệ sĩ khác chắc cũng vậy thôi.

Chọn đường gập ghềnh nhưng bền vững

Từng nhiều nhận xét thành quả của Hồ Quỳnh Hương là “tự túm tóc lôi lên”?

Nếu có thành quả chỉ do túm được tóc mà lôi lên được an toàn thì đơn giản quá. Và sẽ rất nhiều người muốn túm và cũng sẽ làm được điều đó. Tôi luôn nhìn nhận về mọi ngôi sao là họ đều có những tố chất và đầu óc thông minh mới đi đến được đích và giữ được vị trí. Không ai là bất tài vô dụng mà lại được mọi người hâm mộ cả.

Còn với tôi, để có được ngày hôm nay, rất nhiều người đã chứng kiến những ngày đầu đi hát của Hồ Quỳnh Hương. Không cát-sê, không ai trợ giúp, không phương tiện đi lại… Ngày ấy tôi cũng có khối lần gặp những chuyện bất công, thậm chí uất ức đến mức rơi nước mắt ấy.

Nhưng giờ thì mình có chút thành công nên không muốn nhắc đến thôi. Nhiều người vẫn nhìn các ngôi sao trong hào quang chứ chẳng mấy người biết đến những mặt trái, những cơ cực đã qua của mỗi người để có được hào quang ấy.

Một người thân của chính Hương nói với tôi rằng, thực ra Hương lên được vị trí đó rồi, bắt đầu lâm vào thế khó, sự bối rối ở trên cao là không biết đi tiếp như thế nào, lựa chọn cái gì?

Có thể người này quá lo lắng cho tôi. Thời gian qua, tôi làm việc rất nhiều và đôi lúc thấy mệt mỏi thực sự.

Nhưng đó là một sự mệt mỏi cơ địa thôi, chứ lúc tập trung làm việc thì đầu óc tỉnh táo lắm. Tôi cũng nghĩ là, những cảm giác bối rối rất dễ xảy ra với nghệ sĩ khi đã lên đến đỉnh cao nhất đối với khả năng của họ, và một áp lực lớn để cố gắng giữ phong độ, giữ vững vị trí lâu dài.

Đối với tôi, nói tôi đã lên đến đỉnh nghề thì sớm quá. Bây giờ tất cả chỉ là bắt đầu vào đường đua thôi. Con đường phía trước còn dài và nhiều thử thách.

Việc đi trên dây và làm hài lòng cả hai phe: Chuyên môn và thị trường có làm Hồ Quỳnh Hương mệt mỏi? Sức người có hạn chứ.

Đã là nghệ sĩ bắt buộc phải có chuyên môn về nghệ thuật. Tiếp đó điều quan trọng hơn họ phải mang những sản phẩm nghệ thuật ấy đi chinh phục khán giả và càng nhiều thì thành công càng lớn.

Vì vậy tôi chẳng phân biệt chuyên môn hay thị trường nữa đâu, mà coi đó là một liên kết chặt chẽ với nhau. Theo anh thì nếu thiếu đi một trong hai điều này đó, chẳng phải là rất khập khiễng hay sao? Tôi muốn kết hợp hai yếu tố này.

Sự kết hợp và làm việc hiệu quả ở cả hai luôn mang đến cho tôi những quyết định đúng đắn. Đường tôi đi là con đường của Hồ Quỳnh Hương, là sự lựa chọn độc đáo của riêng tôi, không trùng lặp với bất kỳ ai hết.

Nhưng với thực lực đó chuyên tâm vào một con đường, có lẽ Hồ Quỳnh Hương đã có thể đi xa hơn?

Khi tôi đã lựa chọn điều gì thì không bao giờ bận tâm đến một suy nghĩ nào khác. Tôi tin chỉ có mình mới hiểu được bản thân mình mà thôi. Và tôi cũng tự nhận ra được thực lực của mình đến đâu.

Con đường tôi đang đi là con đường duy nhất phù hợp với bản thân tôi, sẽ cho tôi nhiều hứng thú khi làm việc. Tôi chỉ muốn đi con đường gập ghềnh nhưng bền vững.

Theo quan điểm của tôi, ở Hồ Quỳnh Hương cá tính âm nhạc chưa rõ rệt, sự quyết liệt không rõ ràng?

Cá tính âm nhạc của nghệ sĩ sẽ thể hiện những cách khác nhau. Tôi không hiểu anh đánh giá cá tính âm nhạc của tôi ở góc độ nào? Chứ tôi lại cho rằng mình rất có cá tính âm nhạc đấy. Mỗi khi hát nhạc rock, ca trù, pop hay hip hop, R&B đều rất Hồ Quỳnh Hương, không lạc đi đâu được.

Chính vì đã thử rất nhiều, nhưng vẫn chưa đào sâu vào từng thể loại?

Tuổi nghề của tôi còn dài lắm. Tôi vẫn đang vừa học vừa làm. Chẳng ai dám nói là mình đã đi hết, biết hết bất cứ điều gì mà anh.

Không tưng tưng thì không có lửa

Năm nay Hồ Quỳnh Hương dịu đi những chuyện lên báo kiểu “yêu - không yêu - yêu - không yêu” rồi nhỉ?

Tôi đã trưởng thành hơn sau những ồn ào đó, chỉ muốn tập trung vào công việc nên những chuyện không đáng nói thì không muốn đề cập tới nữa. Với lại, hiện tại tôi chẳng yêu ai cả. Chắc chắn đấy.

Lập nghiệp một mình tại TP.HCM, lúc chán nản nhất và xuống tinh thần nhất biết trông cậy vào ai?

Thì đó, có bạn chia sẻ là tốt nhất nên thường là chia sẻ buồn vui với những cộng sự quanh mình thôi. Nhưng giờ may mắn hơn rồi, mẹ tôi từ Quảng Ninh vào sống cùng.

Vui buồn gì có hai mẹ con dễ chia sẻ, vui lắm. Trước đây có chị gái tôi nữa, nhưng giờ chị có gia đình riêng, mình cũng không thể độc chiếm được nữa. Thỉnh thoảng có đứa cháu gọi bằng dì điện thoại làm nũng cũng rất đáng yêu.

Lúc nản lòng nhất là khi nào?

Quá nhiều công việc thì tôi mệt mỏi, cần nghỉ ngơi chứ chưa bao giờ nản lòng.

Vậy mẹ Hương thường khuyên điều gì nhất?

Trước giờ, những lời khuyên của bố mẹ đều rất thiết thực. Nhất là mẹ, lúc nào cũng nhấn mạnh việc tôi cần phải có một gia đình kiểu “dâu thảo, mẹ hiền” ấy. Có thể mẹ lo lắng về nghề ca sĩ của tôi, lúc nào cũng nói đằng sau công việc thành đạt phải có một gia đình hạnh phúc làm điểm tựa.

Từng yêu rất sớm, lần nào cũng quyết liệt và bền vững lắm mà. Hương có cảm thấy giai đoạn này cần phải tiếp tục yêu, để có gia đình hạnh phúc như mẹ mong muốn?

Tôi đến với mối tình đầu khi là sinh viên trường nhạc. Sau này thầm yêu thêm một người. Đã yêu thì phải hết mình và quyết liệt thôi, tôi cũng là một người phụ nữ bình thường mà.

Đến bây giờ mà gặp ý trung nhân thật sự thì cũng chẳng ngần ngại yêu quyết liệt và đi đến “happy ending” đâu. Có điều, giờ cứ đi diễn suốt, chẳng có cơ hội dành cho ai gặp gỡ tìm hiểu cả.

Nhưng cũng đã đến tuổi rồi?

Đúng là tuổi tôi làm ca sĩ không còn trẻ trung. Nhưng ở tuổi này mà tôi vẫn phục vụ được khán giả trẻ, tức là mình vẫn còn trẻ lắm. Tất nhiên, chuyện yêu đương cũng sẽ phải dành thời gian thêm nữa.

Hương quá tỉnh táo, đôi lúc lại quá khôn khéo… Liệu có phút nào đó mới thực sự là mình?

Với lịch làm việc hiện nay, tôi luôn phải tranh thủ nghỉ ngơi vì rất mệt mỏi. Công việc tốt không sao, không như ý thì lo lắng. Nhưng đó, ca sĩ bước lên sân khấu hay ra đường là phải giữ được sự vui tươi, thoải mái, tuyệt đối không được có bản mặt cau có, mệt mỏi.

Nếu quá tỉnh táo và khôn khéo thì không làm nghệ thuật được đâu, không tưng tưng thì không còn “lửa”, “hồn vía” gì hết. Tôi vẫn luôn sống là chính mình thôi.

Theo Bạch Vân
Sài gòn Tiếp thị

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá