Họa Bì - Bộ phim kinh dị đang gây sốt ở Trung Quốc

TP - Với chi phí 15 triệu USD, tập hợp dàn diễn viên “sao”, bộ phim “Họa Bì” - tác phẩm của đạo diễn Trần Gia Thượng do 7 công ty điện ảnh lớn của Đại lục và Hồng Kông hợp tác sản xuất, đang gây nên cơn sốt mới ở Trung Quốc.

Được khởi chiếu đồng thời ở Đại lục, Hồng Kông, Thái Lan, Malaysia, Singapore…từ 26/9, “Họa Bì” (Bộ da vẽ, tên tiếng Anh là Painted Skin), đang thu hút rất đông khán giả.

Tại Trung Quốc, chỉ sau 1 ngày chiếu đã thu được 15,2 triệu tệ tiền vé và tính đến 5/10, sau 10 ngày đã thu được 143 triệu tệ, tức vượt quá số vốn bỏ ra làm phim.

Thành tựu này vượt qua những phim ăn khách nhất gần đây như “Đầu danh trạng”, “Lệnh tập hợp”… chỉ chịu thua kém các siêu phẩm “Dạ Yến” của Trần Khải Ca hay “Hoàng Kim giáp” của Trương Nghệ Mưu.

Tại Singapore, mặc dù phải cạnh tranh với một số phim của Hollywood như Mamma Mia... nhưng “Họa Bì” vẫn dẫn đầu với doanh thu phòng vé 471.000 SGD chỉ sau 3 ngày công chiếu.

Hong Kong cũng đã chọn “Họa Bì” làm ứng cử viên giải Oscar năm nay cho hạng mục Phim tiếng nước ngoài. Đã có hàng ngàn bài báo của các nước viết về “Họa Bì”và nó cũng đang là tâm điểm để bàn tán của các diễn đàn điện ảnh Hoa ngữ.

Vì sao “Họa Bì”lại thu hút sự quan tâm rộng rãi đến như vậy. Trước hết đó là do đề tài và cách thể hiện mới mẻ của nó.

Chuyện phim được phỏng theo một truyện trong tiểu thuyết Liêu Trai chí dị của Bồ Tùng Linh. Tuy gọi là phim kinh dị, nhưng “Họa Bì” không làm cho người xem dựng tóc gáy bởi những hình ảnh ghê rợn thường thấy như các tác phẩm cùng loại của Hollywood, mà đây lại là một câu chuyện tình cảm lãng mạn, với những mối tình phức tạp mang nặng sắc thái phương Đông.

Chuyện xảy ra vào thời nhà Hán, Vương Sinh, một viên tướng chỉ huy (Trần Khôn) đã cứu được một cô gái tuyệt sắc tên là Tiểu Duy (Châu Tấn) trong một trận hỗn chiến trên sa mạc.

Thương cảm trước vẻ mảnh mai, trong sáng của cô ta nên viên tướng mang về vương phủ. Không ngờ Tiểu Duy lại chính là Hồ ly tinh cần phải ăn tim người để giữ được lốt người và người giúp cô ta lấy được những trái tim người này là Tiểu Dị (Thích Ngọc Vũ) - một con tắc kè đội lốt người và có khả năng ngụy trang vào môi trường xung quanh.

Để chứng tỏ tình yêu dành cho Tiểu Duy, nó phải đi khắp nơi tìm giết người để mang tim họ về cho Tiểu Duy. Nhưng dần dà, Tiểu Duy đã thực sự yêu Vương Sinh. Cô ta giở mọi chiêu để cố gắng quyến rũ Vương Sinh khỏi người vợ Bội Dung (Triệu Vy).

Bội Dung biết được tình cảm Tiểu Duy dành cho chồng và cũng biết được Tiểu Duy không phải là người mà là yêu quái. Cô tìm đến sự giúp đỡ của Bàng Dũng (Chân Tử Đan) và chuyên gia trừ yêu quái Hạ Băng (Tôn Lệ).

Nhưng chưa hết: Bàng Dũng lại đem lòng yêu Bội Dung và trước kia từng là đối thủ của Vương Sinh trên đấu trường để giành lấy tình yêu của cô. Rồi còn có cô gái chuyên đi trừ yêu quái Hạ Băng (Tôn Lệ) với một món vũ khí đặc biệt lại dành tình cảm cho Bàng Dũng.

Gọi là phim kinh dị nhưng chỉ trừ số ít pha kinh dị sử dụng kỹ xảo và cảnh Châu Tấn lột da rất đáng sợ ra, “Họa Bì” là bộ phim nói về quan hệ tay ba giữa chồng, vợ và tình nhân.

Tuy rằng nếu như đặt trong xã hội phong kiến bấy giờ, đây là điều không thể chấp nhận, nhưng đó lại khiến nhiều khán giả phải suy ngẫm. Bộ phim đã làm cho rất nhiều khán giả nữ phải khóc do không chịu đựng được sự bất hạnh của người vợ Bội Dung (Triệu Vy).

Yếu tố quan trọng góp phần làm nên thành công cho “Hoạ Bì” là tài năng diễn xuất của các “sao” trong phim. Châu Tấn vốn đã diễn rất tốt, trong “Họa Bì” cũng vậy.

Nhân vật Tiểu Duy của cô yêu mãnh liệt một người đàn ông không thuộc về mình. Châu Tấn đã thể hiện được hai hình ảnh hoàn toàn trái ngược nhau, vẻ ngây thơ lúc mới xuất hiện và sự mưu mô độc ác sau này.

Mọi người đều cho rằng Hồ Ly tinh thì xinh đẹp nhưng mưu mô xảo quyệt luôn tìm cách hút hồn đàn ông. Sau khi đọc kịch bản Châu Tấn đã nói với đạo diễn cô không muốn cách thể hiện đó, bởi vì trong mắt Vương Sinh, Tiểu Duy là cô gái ngây thơ trong trắng nên mới thương cảm và rất tin tưởng. Đạo diễn Trần Gia Thượng cũng tán thành quan điểm đó của Châu Tấn.

Châu Tấn trong phim Họa Bì

Trong “Họa Bì”, Triệu Vy đóng vai một người vợ hiền thục. Cô thừa nhận việc đóng vai Bội Dung đã giúp cô nhận biết thêm rất nhiều về tình yêu và hôn nhân.

“Nhân vật mà tôi thể hiện đã xử lý những vấn đề tình cảm hết sức thông minh. Tình cảm của con người hiện đại giờ đây tương đối dễ dàng nên khi rạn nứt cũng dễ tan vỡ.

Tuy nhiên quan hệ hôn nhân của người xưa lại rất truyền thống và cố chấp. Vì vậy Bội Dung ra sức nỗ lực duy trì tình cảm mà cô trân trọng. Điều này lớp người hiện đại chúng ta cần phải học tập, bao gồm cả cách xử lý mối nguy cơ rạn nứt hôn nhân.

Tôi thấy cô ta rất có giáo dục, không hề tranh giành, không gây áp lực cho bất kỳ ai, chỉ lặng lẽ giúp người mình yêu. Đó cũng là nguyên nhân khiến người ta phải rơi lệ”. Triệu Vy thừa nhận vai diễn này không dễ dàng và để làm một người phụ nữ tốt thật khó.

Một yếu tố nữa lôi khán giả đến khán phòng chính là những quảng cáo úp mở về các pha giường chiếu giữa các nhân vật trong phim: giữa Trần Khôn với Châu Tấn, giữa Trần Khôn với Triệu Vy…

Đây là lần thứ tư Châu Tấn và Trần Khôn đóng cặp đôi, vì vậy họ không quá ngại ngùng khi phải đóng các pha phòng the. Châu Tấn cho biết cô chỉ thấy khổ sở nhất khi phải đóng cảnh yêu đương với Trần Khôn trong nước chỉ vì trời quá lạnh.

Để quay được cảnh này, đoàn làm phim đã phải dùng dụng cụ gia nhiệt liên tục suốt bốn tiếng đồng hồ để nước trong hồ được ấm. Tuy nhiên, do tiết trời khi quay đúng vào mùa đông, và diện tích mặt nước quá lớn nên nước chỉ giữ được ấm trong hai tiếng đồng hồ. Để hoàn tất cảnh quay này, Châu Tấn phải cắn răng chịu lạnh suốt sáu tiếng đồng hồ, đóng đi đóng lại tới khi đạo diễn ưng ý.

Đạo diễn Trần Gia Thượng nói: “Cảnh nóng không phải là điểm nhấn và chỗ ăn điểm của toàn bộ phim. Thực tế “Họa Bì” không có ý định thắng về doanh thu nhờ cảnh nóng. Nhưng cảnh nóng trong phim lại rất quan trọng và lại rất khó để đóng cảnh này”.

Ông cũng cho biết cảnh quay nóng bỏng nhất giữa Châu Tấn và Trần Khôn, Châu Tấn đã phải dùng tới thế thân là một cô người mẫu của học viện nghệ thuật trong cảnh khỏa thân.

Nhưng với Triệu Vy và Trần Khôn thì lại là cảnh thật hoàn toàn. Mặc dù đây là lần đầu tiên họ đóng vai vợ chồng nhưng trước đó họ từng là bạn học khá thân thiết nên cũng không ngại lắm.

Đạo diễn Trần Gia Thượng tiết lộ: “Ban đầu cũng phải có tới vài lần đóng đi đóng lại, nhưng sau đó không hiểu “chuyên gia”  Hoàng Nhạc Thái và Triệu Vy trao đổi gì với nhau. Triệu Vy đã gây bất ngờ khi quay trở lại, cảnh đó rất ấn tượng”.

Khi được hỏi cảm giác về những cảnh “thân mật” với cả hai nữ nhân vật chính trong phim, anh chàng may mắn Trần Khôn cho biết: “Triệu Vy là bạn tốt của tôi, giờ đây là vợ tôi trong “Họa Bì”, nhưng tôi không hy vọng sẽ có câu chuyện đùa về mối quan hệ này trên thực tế.

Chúng tôi trước ống kính thể hiện tình cảm của mình thay nhân vật trong phim mà thôi. Châu Tấn thì đã tìm mọi cách quyến rũ tôi trong vai nữ yêu. Tôi từng hợp tác với cô ấy nhiều lần và thật vinh dự được tái hợp lần nữa. Tôi đã học hỏi từ cô ấy rất nhiều”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá