Hoa giấy Thanh Tiên đưa ông Táo về trời

TP - Ngày tiễn đưa ông công ông Táo về trời, xứ Huế lại ngập tràn sắc hoa giấy rực rỡ. Đơn giản, rẻ tiền, không cầu kỳ xa xỉ, hoa giấy từ lâu là sản phẩm tâm linh trong đời sống tinh thần của người Huế.

Đạp xe đi bán hoa giấy. Ảnh: L.Q.M

Làng Thanh Tiên cách trung tâm thành phố Huế khoảng 6 km về phía đông bắc. Cũng như bao làng quê khác trong khu vực, người dân ở đây lấy nghề nông làm chính, tuy nhiên, vào tháng chạp, họ lại rộn ràng sản xuất các loại hoa giấy dùng trong tín ngưỡng, trang trí nhân dịp Tết của dân xứ Huế.

Hoa giấy tuy đơn giản nhưng lại không dễ làm, bởi ngoài sự khéo tay, người thợ cần phải có sự tài hoa, óc thẩm mỹ mới có thể cho ra đời những sản phẩm đẹp và tinh tế.

Hoa Thanh Tiên được dùng cắm trên bàn thờ, trang thờ bổn mạng của nhiều gia đình xứ Huế hoặc trang trí trên vách giữa để tô vẽ, điểm xuyết phần nào cho sự trống trải của ngôi nhà.

Một cây hoa giấy khổng lồ

Nghề làm hoa giấy của làng Thanh Tiên có từ 300- 400 năm trước, xuất phát từ nhu cầu ngày Tết làm ấm cúng, trang trọng bàn thờ gia tiên, đi tế lễ đình chùa...

Đến thăm nhà gia đình trưởng thôn Nguyễn Hóa, cả ngôi nhà 3 gian rực rỡ sắc hoa: quỳ, tường vi, hoa lan, hoa chùm, hoa búp, hoa cúc, bông lùng, bông đũa... Ông Hóa cho biết ngày Tết thị trường tiêu thụ rất mạnh, hoa được đưa đi bán không chỉ ở Huế mà ra đến Quảng Bình, Hà Tĩnh, vào tận Quảng Ngãi, Phú Yên.

“Bán lẻ cứ 1 bông 2 ngàn, 2 - 3 bông 5 ngàn. Những ngày thường thì làm theo đặt hàng của các đoàn nghệ thuật biểu diễn. Đến ngày Tết, cả gia đình phải làm liên tục mới kịp yêu cầu của khách” - Ông Hóa hồ hởi.

Đêm 23 tháng chạp này, người dân xứ Huế tiễn ông Táo về trời, làng hoa Thanh Tiên lại rộn ràng với những bông hoa giản dị nhưng đậm đà phong vị Huế.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá