Hoa hậu ASEAN 2005: Thú vị và căng thẳng!

5 ngày đầu của cuộc thi Hoa hậu ASEAN 2005 cảm tưởng như cả tháng trời đã trôi qua! Lịch làm việc kín đặc, hành trình chóng mặt cùng những nụ cười, giọt nước mắt của 8 thí sinh đọng lại ở Indonesia.

Palembang- thành phố nằm ở phía Nam đảo lớn Sumatra đón 2 thí sinh của cuộc thi Hoa hậu ASEAN 2005 là Nguyễn Thảo Hương (Việt Nam) và Ei Yupa Win (Myanmar) bằng sự nồng nhiệt và chân thành đến cảm động. Đang ngất ngư “mùi” máy bay bỗng tỉnh hẳn khi một đoàn  Putra- Putri (danh hiệu của cuộc tuyển chọn những nam thanh nữ tú của vùng, tương đương Mr- Miss) rực rỡ trong trang phục truyền thống songket đứng thành hàng đón tiếp long trọng.

Những người trẻ tuổi thân thiện với nhau rất nhanh. Phía chủ nhà lo cho khách cả đôi giày gót thấp để đi lại đỡ đau chân. Báo giới địa phương tỏ ra đặc biệt quan tâm việc hai thí sinh khẩu vị ăn uống ra sao. Trang nhất tờ Palembang Metropolis ngày 7/3 đăng ảnh và bài viết về chuyến thăm này, chạy tít “Đến Palembang và thưởng thức món ăn Palembang”, tả kỹ “Hương da trắng, cười tươi, sợ món ăn cay, thích bánh ngọt”.

Còn tờ Metro life kể: “Thí sinh của VN xuất hiện trong bộ đồ màu trắng, hồng, cô tỏ ra thích hát và thích du lịch, khen ngợi sự nồng nhiệt của người Palembang. Cô mong được gặp gỡ nhiều người, muốn tìm hiểu văn hóa đặc trưng của Palembang…”. Tiệc đêm cũng là buổi giao lưu giữa hai người đẹp với thanh niên, sinh viên Palembang.

Người hỏi quan tâm: “Sao hai bạn giữ được phom người đẹp thế?”, người trả lời gợi mở: “Hoạt động xã hội nhiều” và “Không kiêng khem gì cả” khiến các bạn trẻ thấy gần gũi hơn, tíu tít xin chữ kỹ, chụp hình cùng Hương và Ei. Bất ngờ nhất là được dự một đám cưới truyền thống và thưởng thức tiệc cưới của người Palembang.

Hội trường lớn, cô dâu chú rể và song thân ngồi nghiêm trang trong 3 chiếc lọng sơn son thiếp vàng khiến người ta có cảm giác lạc vào một cung điện đang tổ chức đám cưới hoàng gia. Cô dâu từng là Putri của vùng đẹp duyên cùng chú rể nhận lời chúc phúc của bố mẹ, họ hàng và cả hai người đẹp đến từ Việt Nam, Myamar. Khi bên ngoài đám cưới còn tiếp tục múa, hát tưng bừng, phòng bên tiệc cưới đã sẵn sàng, món ăn truyền thống và phương Tây xen kẽ, khách vừa ăn vừa xem văn nghệ, trông khác hẳn không khí nghiêm trang lúc đầu!

Lại nói đến chuyện ăn, quý nhau thì cũng nên ăn món ăn của nhau, đó là cách suy luận vui khi đến Indonesia. Từ 9h sáng hay đã 2h chiều, đoàn thí sinh Việt Nam và Myanmar đi tới đâu được mời ăn đến đấy, tất nhiên không cách rách mâm bàn mà là những hộp giấy nho nhỏ đựng nào bánh, nào cơm, nào nước khoáng.

Không tiện ăn lúc chuyện trò thì cũng cứ cầm về ăn sau, Ban lãnh đạo nhà máy Pusri mời và nói, nếu không ăn thì coi như chưa đến thăm nơi đây! Buổi sáng 7/3 đến thăm ngài Phó Thị trưởng Palembang cũng vậy, mỗi người được đãi một hộp xinh xinh thơm phức, ngài H.Tolha Hasan đặc biệt quan tâm vì sao Việt Nam có thể xuất khẩu được nhiều lúa gạo như vậy, thế là một số người tranh thủ hỏi Thảo Hương giá gạo ngon ở Việt Nam bao nhiêu, quy ra đôla Mỹ rồi gật đầu khen rẻ.

Buồn

Giờ phút phải tạm biệt Palembang, mấy Putri không ngăn nổi nước mắt: “Tôi ghét phải nói lời chia tay” rồi khẳng định: “Chúng tôi sẽ ủng hộ cho thí sinh Việt Nam và Myanmar. Mong các bạn giành vương miện Hoa hậu ASEAN để có thể ở lại Indonesia một năm và tất nhiên để gặp lại nhau ở Palembang”.

Vui ngay đấy và cũng buồn ngay đấy, sáng 8/3, 8 thí sinh trang điểm nhẹ nhàng cho một ngày đi thăm bệnh viện Harapan Kita (bệnh viện dành cho bà mẹ và trẻ em) và Trung tâm điều trị bệnh ung thư quốc gia Kanker Darmais. Joselyn (Miss Malaysia) cứ chảy nước mắt làm các bạn khóc theo, rồi những bệnh nhân đang thở khó nhọc vì bệnh ung thư cũng cầm lòng chẳng được.

Imelda (Miss Indonesia) ôm một bệnh nhân nữ và nói liên tục vẻ như cô đang cầu nguyện, giường bên các thí sinh quây lại để hát cho bệnh nhân nghe. Những món quà kỷ niệm từ Việt Nam được Thảo Hương đặt vào tay bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo cùng lời chúc: mong sớm khỏe trở lại.

Căng thẳng

Cứ theo lịch làm việc từng ngày mà Ban tổ chức đặt ra, cuộc thi Hoa hậu ASEAN nặng về thi trí tuệ, cách ứng xử với cộng đồng hơn là gương mặt đẹp, số đo chuẩn. Bạn xinh đẹp, duyên dáng nhưng nếu không thành thạo ngoại ngữ và thiếu kiến thức chung về ASEAN thì có đẹp đến mấy cũng không phải lợi thế.

Những cuộc giao lưu, phỏng vấn giữa các bữa tiệc cũng là buổi sát hạch thí sinh. Buổi tập luyện các vấn đề của ASEAN, sản phẩm ASEAN, du lịch ASEAN… với hàng loạt câu hỏi tỉ mỉ giống như phép thử xem ai chịu học nhất, nhớ tốt nhất, phản xạ nhanh nhất. Mới ra đời nhưng Hoa hậu ASEAN đã chứng tỏ là một cuộc thi hóc búa, căng thẳng như thi… Đại học.

Lại thêm lần đầu tổ chức, lịch làm việc hay thay đổi khiến thí sinh cũng phải vội vã hơn, khẩn trương hơn. Thí sinh được Ban tổ chức sắm cho một số trang phục, giày, hộp trang điểm và điện thoại kèm thẻ (trả tiền trước) để liên lạc trong thời gian diễn ra cuộc thi. Các điểm đến tiếp theo của thí sinh sẽ là Jogja, Borobudur, Bali…: đi- học tập- thể hiện, cuộc thi chỉ của 8 người nhưng đang có nhiều điều phải làm.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá