Hoa hậu Hoàn vũ 2011: Sự trỗi dậy của lục địa đen

TPO - Hoa hậu Hoàn vũ 2011 đến từ Angola có cái tên khá dài Leila Luliana da Costa Vieira Lopes 25 tuổi, cao 1m79 đã trở thành người đẹp da màu hiếm hoi tiếp theo mang chiếc vương miện sắc đẹp danh giá về cho lục địa đen nhờ vẻ đẹp hiện đại và nóng bỏng của mình.

Hoa hậu Hoàn vũ 2011: Sự trỗi dậy của lục địa đen

Leila Lopes và khoảnh khắc đăng quang lịch sử Hoa hậu Hoàn vũ 2011
Leila Lopes và khoảnh khắc đăng quang lịch sử Hoa hậu Hoàn vũ 2011.

Mặc dù được đánh giá khá cao ngay từ khi bắt đầu tham gia cuộc thi nhưng quả thực Leila Lopes vẫn là một ẩn số khó đoán của cuộc thi năm nay giữa một rừng nhan sắc được tất cả các diễn đàn và chuyên gia về sắc đẹp tung hô như hoa hậu Mỹ, Malaysia, Trung Quốc hay Philippines...

Có thể thấy rằng trong các hoạt động của cuộc thi Leila Lopes không quá nổi bật nhưng cô có một sự kết nối nhất định với Brazil - đất nước đăng cai cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ năm nay và đó là sự kết nối về mặt chính trị.

Có thể nói yếu tố chính trị lại chính là chất xúc tác gây nên nhiều kết quả bất ngờ ở các cuộc thi sắc đẹp. Ví dụ như trường hợp của Hoa hậu Thế giới 2010 người Mỹ đăng quang trong cuộc thi được tổ chức tại Trung Quốc sau đó được giải thích như là một sự hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước mặc dù nhan sắc của Hoa hậu Mỹ tại cuộc thi năm ngoái không quá nổi bật.

Brazil từng là thuộc địa duy nhất ở châu Mỹ của Bồ Đào Nha còn Angola là thuộc địa rộng lớn nhất của Bồ Đào Nha ở châu Phi, bởi vậy nên hai quốc gia này có nhiều nét tương đồng về mặt văn hóa, chính trị.

Chính trong cuộc họp báo trước khi diễn ra cuộc thi, Hoa hậu Angola từng tâm sự với phóng viên rằng cô đã tới Brazil 5 lần trong quá trình chuẩn bị cho cuộc thi năm nay và cô nhận thấy rằng đất nước này chịu ảnh hưởng rất nhiều của văn hóa Angola trong những năm gần đây.

Nhận thấy sự tương đồng và kết nối này, người dân Brazil đã bày tỏ sự ủng hộ và yêu mến đối với cô trên các diễn đàn, báo chí của họ. Điều đó tiếp tục được thể hiện trong đêm chung kết mỗi khi người đẹp sải bước trên sân khấu trong các trang phục bikini hay dạ hội, cô đều nhận được những tràng pháo tay cổ vũ nồng nhiệt.

Hoa hậu Hoàn vũ 2011: Sự trỗi dậy của lục địa đen - ảnh 2
Leila Lopes trình diễn áo tắm và váy dạ hội
Leila Lopes trình diễn áo tắm và váy dạ hội.

Tuy nhiên, sắc đẹp hoàn mỹ của người đẹp da màu vẫn không thể mang lại cho cô chiến thắng nếu như cô không thể hiện được sự tự tin vào con người mình, cũng là một cách gián tiếp thể hiện sự tự tin vào màu da, sắc tộc mà cô đã được thừa hưởng.

Sự tự tin đó đã mang lại cho tân hoa hậu một câu trả lời ứng xử rất mạnh mẽ và thông minh. Khi nhận được câu hỏi: "Nếu được thay đổi một nét tính cách của mình, cô sẽ thay đổi điều gì?" - cô trả lời - "Tạ ơn Chúa, tôi rất hài lòng với những gì Chúa đã ban cho mình. Tôi không muốn thay đổi gì cả. Tôi là cô gái tuyệt vời và tôi tự tin với những gì mình có. Gia đình tôi cũng có những nguyên tắc riêng và tôi phải tôn trọng".

Tân Hoa hậu sinh năm 1986, cô đã tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh tại Anh. Leila tham dự cuộc thi Hoa hậu Angola tại Anh và giành vương miện vào năm 2010. Sau đó, Lopes đăng ký tham dự cuộc thi Hoa hậu Angola và giành giải Hoa hậu cùng danh hiệu Người đẹp ảnh.

Chiến thắng của Lopes tại cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ 2011 được xem như một sự trỗi dậy mạnh mẽ của lục địa đen. Trong vài năm trở lại đây, Angola đã có những thành tích đáng chú ý tại các đấu trường sắc đẹp lớn như Hoa hậu Hoàn vũ, Hoa hậu thế giới khi có vài lần vào bán kết, chung kết và á hậu.

Tuy nhiên, với một cuộc thi khắc nghiệt như Hoa hậu Hoàn vũ thì việc giành vương miện của Hoa hậu Angola được xem như một kỳ tích rất đáng được ghi nhận và tung hô. Lần cuối cùng châu Phi đoạt vương miện Hoa hậu Hoàn vũ  là vào năm 1999 với chiến thắng của Hoa hậu Botswana.

Chiêm ngưỡng nhan sắc hoàn mỹ của tân Hoa hậu Hoàn vũ Leila Lopes:

Hoa hậu Hoàn vũ 2011: Sự trỗi dậy của lục địa đen - ảnh 4
Hoa hậu Hoàn vũ 2011: Sự trỗi dậy của lục địa đen - ảnh 5
Hoa hậu Hoàn vũ 2011: Sự trỗi dậy của lục địa đen - ảnh 6
Hoa hậu Hoàn vũ 2011: Sự trỗi dậy của lục địa đen - ảnh 7
Hoa hậu Hoàn vũ 2011: Sự trỗi dậy của lục địa đen - ảnh 8
Hoa hậu Hoàn vũ 2011: Sự trỗi dậy của lục địa đen - ảnh 9
Hoa hậu Hoàn vũ 2011: Sự trỗi dậy của lục địa đen - ảnh 10
Hoa hậu Hoàn vũ 2011: Sự trỗi dậy của lục địa đen - ảnh 11
Hoa hậu Hoàn vũ 2011: Sự trỗi dậy của lục địa đen - ảnh 12

Viết

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng

Khám phá