Hoa hậu, nghệ sỹ hành động vì miền Trung

TP - Không chỉ kêu gọi, hô hào tương trợ đồng bào vượt qua cơn hoạn nạn, các người đẹp, nghệ sỹ thực sự lăn xả đến điểm mắc lũ.

Hoa hậu bị đỉa cắn

Hoa hậu Việt Nam 2010 Đặng Ngọc Hân là một trong số người nổi tiếng “phản ứng nhanh” với cơn lũ. Chỉ sau một ngày kêu gọi, cô cùng nhóm tình nguyện do một đơn vị thực hiện nhanh chóng di chuyển trong đêm đến Hà Tĩnh, sớm 18/10. Cả nhóm có mặt tại xã Hà Linh và Hoà Hải huyện Hương Khê. Mỗi trường mầm non của hai xã nhận được 10 triệu đồng hỗ trợ, 200 phần quà, mỗi phần gồm 500 nghìn đồng và một thùng mì tôm cùng một số hiện vật khác.

“Thời gian quyên góp chưa nhiều nhưng đoàn vẫn quyết định đi sớm, bởi chắc chắn có nhiều đoàn đi ở các thời điểm khác nhau, nguồn lực có sự phân bổ phù hợp. Tôi nghĩ không nhất định chờ đủ số tiền lớn mới đi, bởi mỗi đoàn thiện nguyện đến trong lũ, sau lũ đều có ý nghĩa riêng”, Ngọc Hân nói. Cô nói thêm, một trong những khó khăn của những người đến vùng thiên tai bão lũ tặng quà là xác định được nơi nào cần giúp đỡ nhất, xác định cách giúp thế nào cho hiệu quả.

Hoa hậu, nghệ sỹ hành động vì miền Trung - ảnh 1
Hoa hậu, nghệ sỹ hành động vì miền Trung - ảnh 2 Hình ảnh đẹp của Phan Anh (ảnh trên) và Ngọc Hân (ảnh dưới) trong những ngày này.

Ấn tượng sâu đậm nhất không phải là những căn nhà cũ nát, tan hoang trước lũ, Ngọc Hân trầm xuống khi nhắc tới những con người ở vùng lũ, đặc biệt là những người phụ nữ cô gặp ở Hà Tĩnh. Cụ bà 87 tuổi ở xã Hoà Hải lưng còng sức yếu nhưng đêm hôm phải leo thang để lên gác xép tránh lũ. Một ngôi nhà khác cũng chỉ có hai mẹ con, Ngọc Hân tả đúng “chuẩn” chương trình Không gian xanh “thông thoáng tứ bề, mái lá cũ kỹ nhìn rất xót xa”. Một gia đình khác do chồng bị tai nạn khi chuyển đồ tránh lũ, người phụ nữ mới sinh con thứ hai được ba tháng phải đứng ra cáng đáng việc nhà bộn bề sau lũ.

Hân luôn nói vui mình là “hoa hậu nông dân” vì cô chuyên nhận lời làm các chương trình gắn với bà con, đồng ruộng. Mặc chiếc áo sơ mi kẻ giản dị, quần xắn cao, chân đi dép bệt, Hân trút bỏ hình ảnh lung linh của những phút lên hình ở Festival Áo dài Hà Nội 2016 kết thúc tối 16/10. Cán bộ xã khuyên không nên vào tận nơi vùng cận rốn lũ vì nước chảy xiết, cả xã chỉ có hai áo phao, nhưng cô không bỏ cuộc. Hân còn khoe, tưởng đỉa chỉ có trong câu chuyện của mẹ, không ngờ trong lúc lội nước thấy sinh vật mềm ấy bám lấy chân khiến cô một phen hốt hoảng. Không còn mang trên vai trách nhiệm đương kim hoa hậu từ rất lâu, nhưng Hân lúc nào cũng nhanh chân nhẹ bước đến với những nơi khó khăn bằng sự giản dị, chân thành.

Nghệ sỹ hành động

Cuối chiều 19/10, MC Phan Anh công bố số tiền ủng hộ lên tới hơn 16 tỷ đồng, dù anh có lời đề nghị mọi người chuyển sang các nhóm, tổ chức cứu trợ khác. Phan Anh và nhóm tình nguyện trao tận tay 2.600 phần quà cho bà con ở hai xã Mai Hoá, Thạch Hoá, Tuyên Hoá, Quảng Bình. Đây mới chỉ là đợt đầu, Phan Anh thông báo sẽ sớm trở lại các điểm bị ảnh hưởng nặng nề với kế hoạch cụ thể hơn. Anh cũng đề nghị mời người giám sát độc lập và công khai do anh tự chi trả chi phí.

“Thực tế đợt một chỉ hỗ trợ khẩn cấp nên công việc không cần nhiều người. Khắc phục sau lũ, hoặc thực hiện các hoạt động thiện nguyện chuyên sâu mới vất vả. Ai có thể dành sức, thời gian cho hoạt động đó sẽ thiết thực hơn”, Phan Anh tâm sự trên facebook. Ngày 19/10, cả đoàn đến với người dân Phương Điền, Hương Khê, Hà Tĩnh nơi còn khó khăn hơn nhiều. Hành động của Phan Anh những ngày qua nhận được làn sóng ủng hộ rất lớn, nhưng cũng có người gièm pha. “Tôi lấy danh dự của mình ra để đảm bảo tôi đang làm hết sức, qua rất nhiều kênh nhằm đảm bảo tấm lòng của các bạn đến trực tiếp với đồng bào”, Phan Anh viết.

Hồ Ngọc Hà không ngại huỷ sô để bay ra Quảng Bình quê hương tặng quà hỗ trợ bà con, đổi lại những cái ôm thân tình của người dân. Được biết Hà bỏ tiền túi, huy động bạn bè, người thân để có được tổng trị giá chuyến cứu trợ gần 600 triệu đồng để tặng tiền mặt, gạo, dầu ăn, mì tôm và một số thực phẩm khác cho người dân ở huyện Tuyên Hoá, Quảng Bình. Theo chân cô không chỉ có bạn thân là người mẫu, còn có cả cậu con trai 6 tuổi. Ca sỹ Tuấn Hưng có một tháng ở Mỹ nên quyết định kéo dài thời gian quyên góp, dự kiến ngày 6/12 sẽ trao quà. Gia đình Tuấn Hưng đi đầu ủng hộ 50 triệu đồng, anh hứa “sẽ đi khắp nơi để xin thêm bà con bên Mỹ nữa”.

Đàm Vĩnh Hưng cùng nhiều ca sỹ như Quang Linh, Vũ Hà, Lam Trường, Quang Dũng, Lệ Quyên, Hồ Ngọc Hà, Dương Triệu Vũ tổ chức đêm nhạc ở phòng trà tối 23/10 để gây quỹ giúp đỡ bà con miền Trung. Nhiều nghệ sỹ, người đẹp khác lên đường tới vùng lũ hoặc đang trong kế hoạch kêu gọi ủng hộ giúp bà con miền Trung vượt thiên tai.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng