Hoa hậu Việt Nam: Trách nhiệm của vinh danh

Cuộc thi hoa hậu VN lần 10 sắp diễn ra. Ít có cuộc thi mang tính văn hóa nào mà người thắng cuộc lại có thể giành được nhiều quyền lợi kèm theo nhiều... tai tiếng như hoa hậu.

"Người ta là hoa của đất"
Cuộc trò chuyện ngắn với trưởng ban tổ chức 10 cuộc thi hoa hậu VN - nhà báo Dương Xuân Nam, Tổng Biên tập báo Tiền phong xoay xung quanh vấn đề này.

Thưa ông, 18 năm đã qua kể từ khi ông tổ chức cuộc thi hoa hậu đầu tiên. Nói gì thì nói, các hoa hậu của chúng ta không phải là không có những tai tiếng, mà để những tai tiếng như vậy xảy ra là sự thật rất khó chấp nhận. Ban tổ chức cuộc thi hoa hậu VN nhìn nhận vấn đề này như thế nào và đã có những biện pháp gì để sàng lọc “đầu vào” của các người đẹp?

Chúng tôi biết có những hoa hậu có tai tiếng, thậm chí chúng tôi đã mời cơ quan công an thẩm tra. Nhưng tin đồn vẫn chỉ là tin đồn. Quan điểm của chúng tôi là các người đẹp của chúng ta đã có đủ tư cách công dân, họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những gì họ làm. Còn với danh hiệu hoa hậu, đó là một vinh dự, họ cần phải hiểu và ý thức được trách nhiệm xã hội khi nhận lãnh vinh dự đó.

Trong điều lệ thi hoa hậu, chúng tôi cũng đã có những điều khoản khá chặt chẽ về nhân thân của hoa hậu trước khi dự thi. Đặc biệt, chúng tôi trông cậy vào sự thẩm định của Đoàn thanh niên cơ sở các cấp (các cô gái vào vòng thi khu vực thường đã qua các cuộc thi người đẹp các tỉnh thành do tỉnh - thành đoàn tổ chức).

Bạn cứ thử tưởng tượng bạn 18 tuổi, đẹp, non nớt bước vào đời và cùng với ánh đèn sân khấu hay ánh đèn flash lóe lên là bao nhiêu cám dỗ.

Tôi và một nhân viên báo Tiền phong từng đưa một hoa hậu đi Mỹ sau khi đăng quang. Đêm đến chúng tôi không dám ngủ vì... lo: ngay ngoài sảnh khách sạn luôn có không ít đại gia Việt kiều chờ săn đón cô hoa hậu 18 tuổi của chúng ta.

May mà cô ấy thật sự rất ngoan: xuất thân trong một gia đình gia giáo, cha mẹ đều là giáo sư, bản thân cô ấy là sinh viên giỏi vào thời điểm ấy. Tôi muốn nói là nếu chúng ta nhìn họ như những cô gái trẻ trung, thiếu kinh nghiệm sống, phải gánh trên vai gánh nặng khá lớn thì sẽ có cái nhìn đỡ khắt khe hơn.

Nhưng không thể phủ nhận là những quyền lợi mà các hoa hậu nhận được từ danh hiệu của họ là rất lớn, trong khi những đóng góp xã hội của họ là rất nhỏ?

Tôi không phủ nhận điều đó. Do ban tổ chức chưa có một chương trình làm việc thật kỹ lưỡng, cụ thể cho hai năm của mỗi hoa hậu. Họ chỉ có thể tham gia những công việc từ thiện do chúng tôi tổ chức trong thời gian họ nghỉ học. Họ chưa có khả năng chủ động làm một công việc hay đề ra chương trình gì mang tính xã hội.

Từ năm nay ban tổ chức sẽ có chương trình cụ thể hơn, nhiều hơn, đòi hỏi sự nhiệt tình đóng góp của hoa hậu hơn và các hoa hậu tương lai sẽ phải nghiên cứu kỹ chương trình này trước khi quyết định dự thi.

Chúng tôi cũng sẽ bổ sung những qui định về những việc mà hoa hậu không được phép làm để ảnh hưởng đến uy tín, thanh danh, hình ảnh của hoa hậu VN.

Một thực tế nữa luôn được nhắc đến kèm theo những tiếng cười mang tính giễu cợt là trình độ văn hóa và ứng xử của các hoa hậu. Có cách nào để các người đẹp của chúng ta “cân bằng” giữa tri thức và hình thức của họ không?

Đúng là đã có rất nhiều câu hỏi ứng xử ngô nghê, gây cười và tạo sự phản cảm cho khán giả. Nhưng thật ra không phải tất cả thí sinh dự thi đều kém cỏi như những gì họ thể hiện. Có người thật sự rất khá nhưng đơn giản chỉ vì... run.

Chúng tôi rất cố gắng sàng lọc thí sinh, không chỉ qua những câu hỏi ứng xử trên sân khấu mà còn bắt đầu từ tất cả những gì mà họ thể hiện lúc bắt đầu tham gia cuộc thi, lời ăn tiếng nói, cách ứng xử với mọi người.

Chúng tôi cũng đã bắt đầu phát động cuộc thi đặt câu hỏi ứng xử cho hoa hậu, đồng thời công bố đáp án công khai trên báo như là một hình thức “luyện thi” cho các thí sinh.

Thí sinh chịu khó đọc các câu hỏi và câu trả lời là cũng đã có thể trang bị được một lượng kiến thức cũng như kỹ năng ứng xử  tối thiểu. Tất nhiên câu hỏi đêm chung kết cũng không y nguyên 100% và câu trả lời càng sáng tạo thì càng được đánh giá cao.

Chúng tôi rất mong các nhà hoạt động xã hội, hoạt động văn hóa, các bạn đồng nghiệp tham gia đặt câu hỏi hoặc góp ý cho việc đặt câu hỏi này thay vì việc phê phán các câu hỏi nhạt nhẽo hoặc chê các người đẹp trả lời ngô nghê. Vì suy cho cùng, “người ta là hoa của đất”, người đẹp là tác phẩm của tạo hóa mà, hãy để cho họ đẹp thêm lên chứ đừng làm cho họ xấu đi.

Theo Tuổi trẻ

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá