Hỏa lực mạnh

TP - “Lúc lắc nào, vòng một thấp thoáng mời chào vì nàng thả rông quay clip choáng váng bao người xem… Giờ thì đại gia siêu xế lắm kế lại nhiều chiêu. Nổi tiếng vì show hàng một thoáng thì chóng tàn chỉ mang tiếng tai ê chề…”

Hỏa lực mạnh

> Nhóm MTV 'châm biếm' showbiz Việt

Đó là một số ca từ trong đoạn video ca nhạc mà nhóm MTV vừa ra mắt mang tên Tại sao bạn đến trái đất này? Ca sỹ Phương Thanh tham gia với vai thầy tướng số, có đoạn hát: “Chớ thừa nước đục thả câu, mượn hoa dâng Phật, hò ơ trẻ hay già cũng khinh”. Với tính chất hài hước, sáng tác này mạnh dạn nhìn thẳng đả kích những bi hài tiêu cực trong đời sống biểu diễn. Những bà Tưng, những ca sỹ L.N, những nữ hoàng tắm trắng, những hot girl tự phong, những cô nàng sẵn sàng rơi áo lộ nội y nơi công cộng… có giật mình không? Theo nhóm nhạc MTV, nhiều kẻ trong số đó đã biết video này, và gặp MTV, họ cứ lờ đi.

MTV cũng giới thiệu single MV 'Tại sao bạn đến Trái đất này', được quay gần đây. Đây là ca khúc có phần lời và giai điệu hài hước, vui nhộn, nội dung xoay quanh việc lên án những tiêu cực trong giới showbiz Việt
MTV giới thiệu single MV 'Tại sao bạn đến Trái đất này'.

Dường như cả xã hội đang tẩy chay chiêu trò và nghệ danh tự nhận trong giới nghệ thuật, từ nhà quản lý biểu diễn, quản lý báo chí, người làm nghệ thuật chân chính, và cả những người sống giữa showbiz.

Đề án cấp thẻ hành nghề cho nghệ sỹ, người mẫu hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn (dự kiến triển khai từ đầu năm 2014) cũng là động thái mạnh mẽ nhằm tăng cường quản chặt đời sống nghệ thuật biểu diễn.

Dù sự trở lại của một trong những “giấy phép con” sẽ tạo nên lắm nhiêu khê, nhưng, có lẽ chấp nhận nhiêu khê giấy tờ hơn là để đời sống biểu diễn tiếp tục nhiễu nhương?

Trong khi đó, Chính phủ vừa ban hành nghị định 158/2013 quy định việc xử phạt vi phạm hành chính trong các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo thay thế cho các nghị định cũ.

Theo nghị định này, từ ngày 1/1/2014, nếu sử dụng trang phục hoặc hóa trang không phù hợp mục đích, nội dung biểu diễn và thuần phong mỹ tục, văn hóa Việt Nam sẽ bị phạt từ 5-10 triệu đồng (gấp đôi quy định cũ). Đặc biệt, nghệ sĩ ăn mặc phản cảm, hát nhép… bị cấm biểu diễn từ 1-3 tháng (hiện nay chỉ xử phạt mà không cấm diễn).

Vậy là đã đầy đủ vũ khí, lực lượng, ý chí cho cuộc chiến chống thảm họa của showbiz. Kẻ địch liệu có thể ưỡn ẹo lách qua khe cửa hẹp để phân tán hỏa lực này? Có thể, vì như ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH, TT&DL) thừa nhận: Nhiều nơi cấp phép bằng phong bì. Cục cũng từng có chuyện như vậy.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá