Họa Mi - nhan sắc một thời lại hót

TP - Thường có chung câu hỏi cho những tên tuổi ca - nhạc sĩ Việt kiều trong lần đầu trở lại quê hương biểu diễn: Vì sao ra đi và vì sao trở lại? Riêng ca sĩ Họa Mi từ Pháp về ra mắt CD Một thời yêu nhau được bạn thân - nhà văn Nguyễn Đông Thức giải thích giúp.

Ca sĩ Họa Mi giới thiệu album Một thời yêu nhau tại TPHCM
"Họa Mi nổi tiếng từ 1973, ở lại đất nước sau 1975 và giành hai huy chương vàng hội diễn ca nhạc với bài Quê hương, Người Hà Nội. Tiếc là năm 1988 chị đi diễn tại Pháp và ở lại luôn".

"Nhưng không vì lý do chính trị"- ông Nguyễn Đông Thức nói rõ: "Khi ấy chồng của Họa Mi là nghệ sĩ saxophone Lê Tấn Quốc thị lực kém dần, chữa chạy nhiều nơi trong nước không đỡ. Họa Mi quyết định ở lại Pháp với hy vọng sớm đưa được chồng sang chữa trị. Nhà nước mình rất nhân đạo, anh Quốc và ba con của Họa Mi đã sớm được đoàn tụ tại Pháp.

Được bác sĩ Pháp điều trị nhưng anh Quốc không thể nhìn được nữa. Sau một thời gian, thấy không phù hợp đời sống nơi đất khách, cảm giác mình như gánh nặng cho vợ con, anh xin về lại quê hương. Hai anh chị chia tay và nay mỗi người đều có gia đình riêng".

Nhà báo Cát Vũ hơn 20 năm trước từng phỏng vấn Hoạ Mi, nhớ lại: "Đây là ca sĩ tương đối hoàn hảo, được đào tạo chính quy, có cuộc sống gia đình yên ả nên thời ấy được các nhà báo ưa thích khai thác. Giọng ca của cô mang lại sự bình yên cho người nghe. Tiếc là Họa Mi trở về hơi muộn, lớp khán giả một thời nay rơi rụng nhiều. Bên cạnh Họa Mi thì một trong những ca sĩ tôi cũng rất mong trở lại mà chưa thấy, đó là Thanh Lan".

10 ca khúc trong Một thời yêu nhau đều là lần đầu Họa Mi thu âm: Mắt lệ cho người (sáng tác Từ Công Phụng), Bản tình cuối (Ngô Thuỵ Miên), Đường xưa (Quốc Dũng), Còn gì nữa đâu, Kiếp nào có yêu nhau (Phạm Duy), Một mình (Lam Phương), Riêng một góc trời (Ngô Thuỵ Miên), Bên em là biển rộng (Bảo Chấn), Ru ta ngậm ngùi (Trịnh Công Sơn), Tình (Văn Phụng).

Khác với nhiều CD trước đây của Họa Mi, album lần này vắng tiếng saxophone của chồng cũ - phần hòa âm do Bảo Chấn thực hiện. Nhưng chị khẳng định: "Những CD tiếp theo sẽ có tiếng kèn anh Quốc. Khi tôi tái hôn, về Việt Nam tổ chức đám cưới, có mời gia đình anh Quốc. Gặp lại tôi rất xúc động bởi duyên đã hết nhưng nghĩa vẫn còn".

Ở tuổi 54, Họa Mi vẫn giữ được vóc dáng và gương mặt của nhan sắc ca nhạc một thời. Chị giải thích cho sự chậm trễ, là vì nặng lòng với con cái: "Khi anh Quốc về lại Việt Nam, một mình tôi phải lo cho ba đứa con. Muốn ca hát thường xuyên thì phải đến Mỹ, nhưng bỏ con lại sao đành. Khoảng năm 1995 tôi đi bước nữa, sinh thêm cháu nữa, càng thưa vắng trên sân khấu.

Hiện tôi giúp chồng quản lý một xưởng  làm bánh kem ở Pháp, thỉnh thoảng mới đi diễn ở phòng trà ca nhạc tại Paris nhưng cũng vắng khách lắm, khán giả Việt càng ít nên người ta nghe mà có hiểu mình mấy đâu. Lần trở về này tôi giới thiệu CD Một thời yêu nhau coi như lời chào khán giả, có thể lần sau trở lại sẽ hát nhiều hơn".

Họa Mi để lại ấn tượng trong lòng người yêu nhạc những năm 70, 80 qua nhiều ca khúc trữ tình lãng mạn. Bài Đưa em xuống thuyền chị hát trong lần đầu ra mắt khán giả tại nhà hàng Maxim' Sài Gòn của Hoàng Thi Thơ là một trong những ca khúc đưa tên tuổi Họa Mi vang xa.

Nhân dịp phát hành Một thời yêu nhau, Phương Nam film tổ chức cuộc Giao lưu với Họa Mi tại Book café Phương Nam, số 3 đường Nguyễn Oanh, TPHCM tối 26/9.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá