Họa sĩ Nguyễn Minh Thành tự họa

TPO - “Mực và Đất” triển lãm của họa sĩ Nguyễn Minh Thành gồm 31 bức đang trưng bày tại Art Việt Nam Gallery, số 7 Nguyễn Khắc Nhu, Hà Nội. Thành lại vẽ “cái mặt mình” nhưng trên chất liệu gạch, giấy Dó và gỗ.

Bức "Đêm" màu tự nhiên, màu nước, mực tàu trên giấy Dó khổ 89 x 89 cm của Nguyễn Minh Thành.
Là người có tâm hồn bình lặng và đơn độc, Thành chuyển về sống ở xưởng vẽ tại một làng không xa Hà Nội để tĩnh tâm tìm kiếm vẻ đẹp và nguồn hạnh phúc. Bản chất là người ham tìm tòi, Thành thử nghiệm sử dụng đất, đá của làng quê để tạo thành những gam mầu tự nhiên trên gạch nung của làng.

Sử dụng những chất liệu quanh mình, chỉ vào thành phố khi cần bút lông, keo, giấy và mực tàu, Thành dần dần bước từng bước hoà nhịp với điệu nhạc giản đơn của thiên nhiên và cuộc sống.

Vốn nổi tiếng với những bức tranh chân dung, những tác phẩm mới này của Thành là bước tiếp trên con đường kiếm tìm vẻ đẹp. Những gương mặt đẹp được họa sỹ vẽ trên nền giấy Dó, trên nền gạch hoặc gỗ bằng những màu sắc tự nhiên như màu hồng gạch, màu vàng đất đem lại một vẻ tĩnh lặng, yên bình cho các tác phẩm.

Thành vẽ phóng khoáng và mỗi tác phẩm của anh như một trang nhật ký dần khám phá ra vẻ đẹp và con đường đến với hạnh phúc. “Mỗi bức tranh như là một viên gạch…để xây lên một bức tường của vẻ đẹp. Tôi vẽ một cách rất tự do, để cho những cảm xúc dẫn đường. Vẽ tranh là một ảo mộng, một cuộc viễn du hơn là một ý nghĩ”.

Theo bước hành trình của Thành ta như được bao bọc trong vẻ đẹp, trong ảo mộng, trong tự nhiên… để tìm đến được sự bình lặng và hạnh phúc bên trong. Tìm kiếm vẻ đẹp là một điều tuyệt diệu, nhưng điều quan trọng hơn là tìm được những vẻ đẹp tồn tại quanh mình.

Triển lãm "Mực và đất" còn tiếp tục đến 9/11.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá