Họa sỹ gáo dừa

TP - Những sản phẩm từ gáo dừa, đặc biệt những bức tranh từ chất liệu gáo dừa của chàng trai Võ Quý Quốc đời còn rất trẻ, có sức hút lạ kì.

Võ Quý Quốc bên bức tranh kỷ lục Anh hùng Điện Biên - Ảnh: Hoàng Nam

“Không biết từ lúc nào, gáo dừa đã trở thành hơi thở, là cuộc sống của tôi”. Quốc đã tâm sự điều này tại khu trưng bày tranh gáo dừa của anh về đề tài Điện Biên Phủ và Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong khuôn viên nhà thiếu nhi Quảng Bình nhân ngày 22-12-2009.

Đây là lần thứ hai Quốc mang những đứa con tinh thần của mình về giới thiệu với công chúng Quảng Bình - nơi đã sinh ra và nuôi anh khôn lớn.

Sinh năm 1983 ở Đồng Hới, điển trai, Võ Quý Quốc có cha là thiếu tá quân đội, mẹ làm ngân hàng. Những hàng dừa cao vút chọc thẳng lên trời ở Bảo Ninh (quê hương của mẹ Suốt) bên kia sông Nhật Lệ mà Quốc và chúng bạn trong những lần trốn học, bơi sang sông hái trộm, đã giúp anh đến với hồn dừa.

Thi đậu vào trường Mỹ thuật Huế, khoa Sơn dầu, tác phẩm đầu tay Quốc làm bè bạn và thầy giáo ngạc nhiên bằng một bức tranh được ghép từ nhiều mảnh của gáo dừa về đề tài Bác Hồ.

Chân dung Bác Hồ bằng gáo dừa

Học được hai năm ở Huế, Quốc trốn gia đình thi vào Trường Cao đẳng Mỹ thuật Đồng Nai, khoa Truyền thông đa phương tiện. Theo anh quyết định này khởi nguồn từ chính đam mê gáo dừa của mình.

Ba năm học ở Đồng Nai, lúc nào rỗi là Quốc lại lặn lội về tận Củ Chi, Bến Tre, để nghiên cứu dừa. Nhiều khi Quốc uống nước dừa và ăn cùi dừa để thay cơm. Những ngày cơ cực ấy đã giúp anh khám phá nhiều điều thú vị về dừa.

Theo Quốc, gáo dừa có gam màu nóng, chẳng hạn: gáo dừa non thì có màu vàng nhạt, hơi già có màu bông nâu, còn gáo già lại có màu đen nâu... Nếu biết kết hợp sẽ tạo nên bức tranh có màu sắc tự nhiên, không sặc sỡ nhưng lại có chiều sâu và phù hợp với thể loại tranh dân gian. Đặc biệt, tranh từ gáo dừa có độ bền rất cao, bởi nó đã được sừng hóa.    

Giám đốc làm thuê để nuôi công nhân

Ra trường, Quốc đầu quân cho Cty Dừa Việt (một Cty chuyên sản xuất hàng mỹ nghệ từ dừa ở Củ Chi), cũng là công ty đã dành một khoản học bổng cho anh làm đề tài tốt nghiệp.

Với chức danh trưởng phòng thiết kế, được lãnh đạo Cty ủng hộ, Quốc cùng cộng sự hoàn thành bức tranh “Việt Nam quê hương tôi” có kích thước 1,59m x 2,78m và được xác nhận là kỉ lục Việt Nam lúc ấy. Bệnh viện Hoàn Mỹ tài trợ và mua lại bức tranh với giá 100 triệu đồng.

Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp bằng gáo dừa

Năm 2008, Quốc thành lập Cty với tên gọi Cty TNHH một thành viên Hạc Thiên Việt (Đồng Nai). Không được gia đình ủng hộ, vì cha mẹ muốn Quốc về quê công tác “không lông bông với những ý tưởng điên rồ”, anh phải bán chiếc xe máy của mình và vay mượn bạn bè để thuê nhà xưởng, mua sắm trang thiết bị, và tuyển 20 công nhân.

Để duy trì Cty của mình, Quốc lăn lội làm thêm đủ nghề, ai thuê gì làm nấy, từ trang trí các quán cà phê, bar, karaoke, thiết kế quà tặng cho các Cty, sáng tác tranh để kiếm tiền trả lương cho anh em công nhân.

Nhớ lại chuyện này Quốc cười hồn hậu: “Lúc nào cố gắng hết sức mà vẫn không thể gượng nổi nữa thì tính tiếp”.

Sau nhiều cố gắng, chủ yếu về đề tài chiến tranh, Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và những cách điệu, biến tấu từ những bức họa của tranh Đông Hồ.

Tự phá kỉ lục của mình

Ngay từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường, Quốc đã nung nấu thực hiện những bức tranh bằng chất liệu gáo dừa đại quy mô về đề tài lịch sử dân tộc.

   Để làm bức tranh kích thước 10 x 10 m, phải bỏ ra khoảng 4,5 tỷ đồng, tôi đã hoàn thành bố cục, hình ảnh và đang kêu gọi tài trợ. Tôi rất muốn bức tranh này là món quà của tỉnh Quảng Bình gửi tặng lễ hội 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội.  - Quốc tâm sự

Khi công ty bắt đầu ổn định, Quốc bắt tay sáng tác tranh về Bác Hồ có chủ đề “Bài ca kết đoàn”. Sau 30 ngày đêm miệt mài, nhóm của Quốc đã hoàn thành bức tranh với kích thước 3,2m x 3,2m và được xác nhận bức tranh gáo dừa lớn nhất Việt Nam.

Sau khi triển lãm tại thành phố Hồ Chí Minh, Quốc tặng bức tranh này cho Hội Chữ thập đỏ bán đấu giá làm từ thiện.

Không dừng lại ở đó, sau gần một năm nghiên cứu lịch sử, tìm hiểu thực tế, phác thảo bố cục, hình ảnh, tháng 4-2009, Quốc lại cho ra đời bức tranh mới có tên Anh hùng Điện Biên.

Lần này, anh lại xác lập kỉ lục bức tranh gáo dừa dài nhất Việt Nam, có khổ 2,4m x 10,8m. Với số tiền bỏ ra hơn một tỷ đồng, sau khi đưa đi triển lãm ở nhiều nơi, bức tranh được Quốc tặng cho tỉnh Quảng Bình.

Quốc đang mong muốn những sản phẩm từ gáo dừa của mình được tham gia lễ hội 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội. 20 bộ áo dài được đính gáo dừa và một bức tranh được làm từ chất liệu gáo dừa có kích thước 10m x 10m, khắc họa lại những thời khắc lịch sử quan trọng nhất trong tiến trình hình thành và phát triển của Thăng Long – Hà Nội.

Với bầu nhiệt huyết của tuổi trẻ, sự tích cực trong cách nghĩ, cách làm Võ Quý Quốc - gáo dừa - Hạc Thiên Việt sẽ bay cao, bay xa không chỉ trên bầu trời Việt. 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá