Họa sỹ Trương Đại Thiên soán ngôi 1 về bán tranh

TP - Công ty thông tin thị trường nghệ thuật hàng đầu thế giới Artprice vừa tuyên bố, tác phẩm của hoạ sỹ Trung Quốc Trương Đại Thiên hiện chiếm vị trí bán chạy nhất thế giới, đẩy hai hoạ sỹ lừng danh Picasso và Andy Warhol xuống các vị trí phía sau.

Họa sỹ Trương Đại Thiên soán ngôi 1 về bán tranh

Họa sỹ Trương Đại Thiên soán ngôi 1 về bán tranh - ảnh 1
 

Năm 2011, 1371 tác phẩm của Trương Đại Thiên đã bán được 554 triệu USD. Vị trí thứ 2 thuộc về danh họa Tề Bạch Thạch của Trung Quốc với 510 triệu USD. Trong top 10 có tới 6 hoạ sỹ Trung Quốc. Các tác phẩm nghệ thuật Trung Quốc chiếm tới 40% tổng kim ngạch giao dịch trên thị trường đấu giá quốc tế năm ngoái.

Bán chạy thứ ba là các tác phẩm của họa sỹ Mỹ Andy Warhol, cha đẻ của Pop Art với 325 triệu USD; các tác phẩm của Picasso bị tụt xuống hàng thứ 4, chấm dứt 13 năm liên tục chiếm lĩnh vị trí hàng đầu.

Trương Đại Thiên (1899 - 1983) là họa sỹ dòng tranh Quốc họa có ảnh hưởng lớn nhất trong giới hoạ sỹ Trung Quốc thế kỷ XX. Ông nổi tiếng về cả hội hoạ, thư pháp, khắc triện và thi từ. Tranh của ông là sự kết hợp giữa phương Đông và phương Tây. Ông đã sáng tạo ra dòng tranh “Đại phong đường”, còn gọi là “Đại Thiên họa phái”.

Thu Thủy
Theo CRI

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá