Họa sỹ Việt “đắt sô” ở Hawaii

TP - Trước Tết Ất Mùi hơn một tháng, họa sỹ Việt kiều Tim Nguyễn đưa gia đình về Hà Nội thăm quê, còn anh thì tất bật với việc sáng tác hơn 20 bức tranh sơn mài khổ lớn để kịp mang về triển lãm và trả hàng theo đơn đặt từ trước.

Tim Nguyễn và những bức sơn mài mới sáng tác ở Hà Nội.
Tim Nguyễn và những bức sơn mài mới sáng tác ở Hà Nội.
Có thể nói, Tim Nguyễn là một trong số những họa sỹ gốc Việt “đắt sô” tại Mỹ. Theo lời anh, tranh của anh vẽ đến đâu, bán hết đến đó, với giá không hề rẻ, khoảng mấy chục ngàn đô/ bức. Anh cho biết, anh thường nhận được đơn đặt hàng từ các gallery ở Hawaii, có bức anh bán được 47.000 USD, còn gallery bán cho khách hàng với giá hơn 200.000 USD. Anh kể, tranh của anh được các khu nghỉ dưỡng của Hawaii đặt mua khá nhiều và thường treo ở sảnh lớn cho khách tham quan chụp ảnh.
 

Tôi thắc mắc: “Chắc hẳn anh là họa sỹ tên tuổi lắm thì mới bán tranh được giá cao như thế?”. Tim Nguyễn cười hiền và phân bua: “Tôi nghĩ, tôi may mắn nhiều hơn. Chứ nhiều người vẽ giỏi hơn tôi, nhưng cũng không bán được tranh, hoặc phải chấp nhận bán với giá rẻ để tồn tại”. Anh cho biết, Hawaii có ít nhất 200 họa sỹ, nhưng chỉ có khoảng 2-3 người mà anh biết là bán tranh có thể sống được.

Anh tiết lộ: “Đó cũng là cái giỏi của gallery. Chủ gallery là người Mỹ. Họ rất sòng phẳng trong chuyện mua tranh. Họ nhìn thấy tranh của anh bán được, họ mới đặt hàng, không bán được là dẹp luôn, chứ không bị chi phối bởi mối quan hệ quen biết”. 

Hawai được mệnh danh là thiên đường, nhưng rất khó sống vì sinh hoạt phí rất cao, cái gì cũng đắt đỏ. Tim Nguyễn tâm sự, để tồn tại được ở Hawaii, con gái của anh phải làm 2 - 3 công việc mới đủ sống. Thời gian đầu mới chuyển tới Hawaii, anh phải làm đủ nghề để kiếm sống, từ chạy bàn, lái taxi, lái xe rác, lúc rảnh rỗi mới tranh thủ vẽ.

Họa sỹ Việt “đắt sô” ở Hawaii - ảnh 1 Một bức sơn dầu của Tim Nguyễn
Việc chuyển sang sống ở Hawaii đối với Tim Nguyễn là một bước ngoặt lớn. Năm 2002 khi anh thông báo với vợ con: “Cả nhà mình sẽ đi Hawaii chơi”. Vợ con anh mừng rú lên vì sung sướng. Nhưng cả tuần ở Hawaii, không đêm nào anh ngủ được. Trở lại California, nơi anh định cư từ năm 1980, anh thấy không còn hứng thú gì nữa, kể cả công việc thiết kế anh đang làm. Thế là, anh bàn với vợ bán hết đồ đạc, nhà cửa ở California để sang Hawaii sinh sống. Đi chơi thì thích, nhưng khi bảo chuyển tới Hawaii sống thì vợ con anh lại e dè, sợ sệt. Anh thuyết phục vợ: “Thôi cho anh 5 năm, nếu không trụ lại được nữa thì quay lại California”.

Thật bất ngờ, sau một năm định cư ở Hawaii, tranh của anh bắt đầu bán được. Bạn bè và các chủ gallery khuyên anh nên bỏ lái xe, chuyên tâm vẽ tranh. Rồi dần dà, anh có thể nuôi được vợ và bốn đứa con.
Khoảng 3 năm trở lại đây, trong những lần về nước thăm gia đình, gặp bạn bè, những người đã từng học với anh ở trường Trung cấp Mỹ thuật Hà Nội, họ khuyên anh có khả năng sao không làm tranh sơn mài để bán, vừa được giá, lại giới thiệu được cái nét đẹp của sơn mài Việt Nam ra thế giới. Quả thật, khi anh chuyển sang tranh sơn mài, tranh bán được nhiều hơn, cao giá hơn. Nói về dự định trong tương lai, Tim Nguyễn không mơ gì to tát, chỉ biết tiếp tục vẽ và vẽ. Anh cũng mong muốn có cơ hội giới thiệu tranh sơn mài của Việt Nam ra thế giới bằng việc tìm kiếm cơ hội tổ chức triển lãm để anh em bạn bè trong nước mang tranh sang trưng bày.

Giờ này, Tim Nguyễn lại đang tất bật với triển lãm của anh ở Hawaii. 

Tim Nguyễn tên gốc ở Việt Nam là Nguyễn Kim Quy, sinh năm 1962, tại Hà Nội. Anh học dở dang trường Trung cấp Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội và định cư ở Mỹ năm 1980. Sang Mỹ, anh theo học đại học về thiết kế nội thất.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá