Hoàn thành tu bổ miếu thờ Triệu Tổ Tĩnh Hoàng đế Nguyễn Kim

TPO - Chiều 15/9, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế khánh thành công trình bảo tồn, tu bổ di tích Triệu Tổ miếu - Đại Nội Huế. Đây là nơi thờ Triệu Tổ Tĩnh Hoàng đế Nguyễn Kim - tổ của 9 đời chúa Nguyễn và các đời hoàng đế triều Nguyễn sau này.

Di tích Triệu Tổ miếu nhìn từ bên ngoài sau khi hoàn thành trùng tu.
Di tích Triệu Tổ miếu nhìn từ bên ngoài sau khi hoàn thành trùng tu.

Triệu Tổ miếu là một trong 5 miếu thờ quan trọng của triều Nguyễn. Đây là di tích mang nhiều ý nghĩa văn hóa, lịch sử độc đáo của quần thể di tích Cố đô Huế, được xây dựng sớm nhất trong Hoàng thành Huế (năm 1804). Triệu Tổ miếu thờ ngài Triệu Tổ Tĩnh Hoàng đế Nguyễn Kim - tổ của 9 đời chúa Nguyễn và các đời hoàng đế triều Nguyễn sau này. 

Trải qua hơn 200 năm, công trình có rất ít lần được tu sửa. Lần trùng tu gần nhất cách đây đã hơn 30 năm (giai đoạn 1983-1985). Do chịu nhiều tác động bởi thời tiết khắc nghiệt ở Huế, sự hủy hoại của chiến tranh, công trình từng bị xuống cấp nghiêm trọng.

Hoàn thành tu bổ miếu thờ Triệu Tổ Tĩnh Hoàng đế Nguyễn Kim - ảnh 1

Được sự tài trợ từ Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam trị giá 700.000 USD (gần 1,6 tỷ đồng), cùng với nguồn đầu tư ngân sách, dự án trùng tu Triệu Tổ miếu đã được triển khai vào tháng 6/2014, với tổng trị giá 35,618 tỷ đồng, do Phân viện Khoa học Công nghệ Xây dựng miền Trung thi công.

Hoàn thành tu bổ miếu thờ Triệu Tổ Tĩnh Hoàng đế Nguyễn Kim - ảnh 2 Nội thất bên trong Triệu Tổ miếu - Đại nội Huế.

Theo tiến sĩ Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế, cùng với nguồn vốn đầu tư nhà nước, sự tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ thông qua Quỹ Bảo tồn Văn hóa của Đại sứ Hoa Kỳ cho dự án bảo tồn, tu bổ Triệu Tổ miếu hết sức có ý nghĩa, góp phần đem lại sức sống và giá trị văn hóa tinh thần tại các di tích Huế, đặc biệt là những di tích tín ngưỡng tâm linh của triều Nguyễn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá