“Hoàng Hậu Frédégonde” xuất hiện trở lại sau một thế kỷ

TPO - Nhạc kịch "Hoàng Hậu Frédégonde" của Camille Saint-Saëns sẽ được trình diễn tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh vào tối 20-21/10/2017.

 “Hoàng Hậu Frédégonde” xuất hiện trở lại sau một thế kỷ

Vở opera là câu chuyện có thật diễn ra trong lịch sử nước Pháp vào thời trung cổ về cuộc tranh quyền giữa hoàng hậu Brunhilda xứ Austrasia và hoàng hậu Frédégonde xứ Neustrie.

 “Hoàng Hậu Frédégonde” xuất hiện trở lại sau một thế kỷ - ảnh 1 Nghệ sĩ Sophie Leleu đảm nhiệm vai hoàng hậu Frédégonde
Tác giả Camille Saint-Saëns đã ở Côn Đảo, Việt Nam từ ngày 20-3 đến 19-4-1895 để hoàn thiện vở opera Brunhilde còn dang dở của đồng nghiệp quá cố Ernest Guiraud (qua đời năm 1892).  Sau khi hoàn thành, Saint-Saëns đặt tên vở nhạc kịch là Hoàng hậu Frédégonde. Vở nhạc kịch được công diễn tại Paris năm 1895 với 8 suất diễn. Từ đó tới nay, vở chưa từng được diễn lại.

Sau hơn 120 năm, Việt Nam sẽ là quốc gia đầu tiên công diễn vở nhạc kịch Opera Hoàng hậu Frédégonde, ghi nhận tác phẩm opera duy nhất của Pháp từng được hoàn thành tại Việt Nam.

Nhạc kịch Hoàng hậu Frédégonde gồm năm màn kịch được biểu diễn bằng tiếng Pháp, với sự tham gia của nhạc trưởng Patrick Souillot, đạo diễn Caroline Blanpied, sáu ca sĩ hát solo, huấn luyện thanh nhạc, thiết kế phục trang và giám đốc kỹ thuật đến từ La Fabrique Opera (Pháp).

Ngoài ra, còn có sự góp sức của các nghệ sĩ đoàn vũ kịch, đoàn nhạc kịch, Dàn nhạc giao hưởng HBSO cùng Hợp xướng thiếu nhi Hàn Quốc tại TP.HCM.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá