“Hoàng kim giáp” chưa chiếu đã bị chê !!!

TPCN - Bộ phim “Khắp thành đều mang áo giáp vàng” (gọi tắt là Hoàng kim giáp) của đạo diễn lừng danh Trương Nghệ Mưu đang gây nên cơn sốt bởi tổng chi phí lên tới 360 triệu tệ ( hơn 40 triệu USD).

Nó được quảng cáo là “bộ phim tráng lệ nhất trong lịch sử điện ảnh nói tiếng Hoa”, rắp ranh rinh giải Oscar giành cho phim nước ngoài hay nhất năm nay.

Dù chưa được công chiếu, nhưng mới qua những bức ảnh được công bố trước để quảng cáo cho phim, lời khen thì chưa thấy, nhưng trong dư luận đã rộn lên những tiếng chê.

Nhân vật chính Hoàng hậu do Củng Lợi đóng tay đeo móng tay giả bằng vàng và trang sức đầu tóc rất lộng lẫy nhưng đều bị các học giả chuyên ngành chê là không phù hợp sự thực lịch sử, còn hình tượng Hoàng tử của Châu Kiệt Luân thì bị các dân mạng coi là sao chép Doremon!

Với chi phí lớn chưa từng có, tập hợp một dàn diễn viên toàn sao, từ những sao thượng thặng như Châu Nhuận Phát, Củng Lợi, Châu Kiệt Luân đến sao mới nổi như Lý Mạn, cảnh phim lộng lẫy tráng lệ chưa từng thấy, trang phục diễn viên xa hoa quý phái rất bắt mắt…

Tưởng chừng bộ phim sẽ được hoan nghênh nhiệt liệt, nhưng chưa bàn tới nội dung, ngay phần phục trang của phim, đạo diễn Trương Nghệ Mưu đã bị chê nát nước.

Nào là sử dụng quá mức màu vàng, nào là quá chú ý khoe ngực diễn viên mà không chú ý đến hiện thực lịch sử là các cung nữ đời Đường không để hở ngực như thế mà đều choàng khăn, Hoàng hậu cũng hở quá đáng để tạo hiệu quả khiến người xem “sôi máu” trong người mỗi khi Củng Lợi xuất hiện.

Ông Diệp Lập Thành, chuyên gia nghiên cứu về phục trang trong lịch sử Trung Quốc của Đài Loan cho rằng, đời Đường, dưới sự thống trị của Võ Tắc Thiên, chủ nghĩa nữ quyền nổi lên, ăn mặc của phụ nữ quả là khá cởi mở.

Hoàng hậu và cung nữ có mặc hở ngực thật nhưng cảnh các cung nữ hở ngực hở lưng xếp hàng dài như trong phim “Hoàng kim giáp” là không thể có, vì các cung nữ khi xuất hiện ở những dịp lễ lạt chính thức, bắt buộc phải khoác khăn choàng để che vai che ngực.

Diệp Lập Thành cũng phê phán trang sức tóc và móng tay vàng của Củng Lợi trong phim là không phù hợp với thực tế lịch sử. Đúng theo lịch sử thì Củng Lợi phải đội vương miện chứ không bới tóc theo kiểu “hận trời cao” rồi đeo đủ thứ đồ trang sức như trong phim.

Trong phim tay Củng Lợi đeo 3 chiếc móng giả bằng vàng, nhưng trên thực tế thì việc đeo móng tay giả chỉ bắt đầu xuất hiện từ thời Minh và đặc biệt thịnh hành dưới thời Từ Hi Thái hậu nhà Thanh, còn đời Đường thì phụ nữ không mang móng tay giả như thế.

Do “Hoàng kim giáp” lấy màu vàng làm chủ đề, nên tạo hình hầu hết các nhân vật chính đều một màu vàng choé. Tuy nhiên theo sử sách và tư liệu khảo cổ thì đời Đường không sử dụng màu vàng, vì vậy tạo hình của phim vừa không chính xác vừa quá khoa trương.

Trước những lời chê bai và phê phán, ông Khê Trọng Văn, nhà thiết kế mỹ thuật của “Hoàng kim giáp” đã lên tiếng. Ông nhấn mạnh: Tác phẩm điện ảnh không phải là một câu chuyện lịch sử thật, đời Đường Ngũ đại chỉ được lấy làm bối cảnh để tham khảo.

Châu Nhuận Phát cũng không diễn một vị Hoàng đế có thật nào cả, trong phim chủ yếu là mô tả cảnh sinh hoạt hậu cung, ông và đạo diễn Trương Nghệ Mưu muốn mô tả một vương triều bên ngoài xa hoa đẹp đẽ, bên trong thối nát, vì vậy thiết kế đều mang tính hý kịch.

Về việc các cung nữ không choàng khăn, Khê Trọng Văn nói, trong bức ảnh là cảnh các cung nữ ăn mặc trong hậu cung, chưa choàng khăn. Tạo hình của Củng Lợi cũng có mấy loại, khi cùng Hoàng đế lâm triều thì đội vương miện, còn cảnh trong ảnh là sinh hoạt trong hậu cung.

Về cảnh mang móng tay giả thì Khê Trọng Văn thừa nhận là cố ý bày ra theo ý Trương Nghệ Mưu: “Phụ nữ đời Đường đã vẽ mặt thì cũng có thể vẽ tay”.

Chưa hết, hình tượng Hoàng tử do Châu Kiệt Luân đóng bị các cư dân mạng cho là thuổng 90% từ hình ảnh võ sỹ Doremon trong phim hoạt hình “Truyền thuyết Vua Mặt trời”: cũng mang khôi giáp, tay cầm trường thương… thì Khê Trọng Văn không bình luận gì.

Trên các trang diễn đàn mạng cũng đã xuất hiện những ý kiến phê Trương Nghệ Mưu đã cho các nhân vật quá hở hang, thậm chí có ý kiến “đây là cuộc thi khe đồi giữa Lý Mạn và Củng Lợi”. Tuy đoàn làm phim chưa lên tiếng, nhưng có lẽ đây là một yếu tố hút khách mà họ đã tính trước?

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá