“Hoàng Kim Giáp” và “ Dạ Yến” dắt nhau đến thềm Oscar

TP - Sau những cạnh tranh ngầm giữa nội dung phim, ngày công chiếu và sự quy tụ dàn diễn viên chất lượng, cuối cùng Hoàng Kim Giáp của Trương Nghệ Mưu và Dạ Yến của Phùng Tiểu Cương “không hẹn lại lên” cùng trúng phiếu tranh giải Oscar cho hạng mục phim nước ngoài hay nhất.

“Dạ Yến” của Phùng Tiểu Cương tự tin dự Oscar

Ba ngày sau tin Hoàng Kim Giáp đại diện Trung Quốc đại lục đi Oscar được công bố, Phùng Tiểu Cương xuất hiện trên mạng phỏng vấn trực tuyến Sina, khẳng định Dạ Yến sẽ đại diện cho phía Hồng Kông tham gia Oscar.

Xuất hiện với nước da tái xanh nhọc mệt, ông đạo diễn vất vả nhất trong năm của điện ảnh Trung Quốc tâm sự về việc Dạ Yến ăn khách, về “nhiệm vụ” đưa được Dạ Yến đến Oscar đã hoàn thành.

Ông trả lời phỏng vấn của phóng viên:

Khán giả thắc mắc, sắp tới ông sẽ làm tiếp phim cung đình hay trở về với đề tài dân dã bấy lâu? (đạo diễn Phùng Tiểu Cương nổi tiếng làm phim hài tết)

Là đạo diễn nên cái gì tôi cũng phải thử, đưa tôi một kịch bản phim hài hay lụy tình mà hay tôi đều làm hết! Tôi thay đổi đề tài làm phim không có nghĩa là mất đi sở trường, mà là tìm đến một sở trường tiềm ẩn. Vả lại khán giả rất ủng hộ tôi có thể nghiệm mới.

Ông từng có câu nói rất nhiều hàm ý: “Khán giả không phải là thượng đế, mà là đối thủ của đạo diễn, thậm chí là một đối thủ khiến đạo diễn phải vắt kiệt tinh túy mới có thể đánh bại!”. Lần này với "Dạ Yến" ông thấy cuộc đọ sức của mình với khán giả ra sao?

Với con số hơn 100 triệu vé được bán sạch (10 tỷ đồng VN), tôi muốn nói lời tri ân đến khán giả. Một số báo như Tân Kinh, Đô Thành Nam Phương đã bắt đầu làm thăm dò để khán giả chấm điểm cho phim, tôi thấy phim được chấm 7,5/10. Tôi cho rằng bình xét của khán giả bao giờ cũng đúng.

Nhiều người cho rằng ông dám cả gan ăn theo, sửa lại mô típ của "Hamlet" hay "Lôi Vũ" để dựng lên "Dạ Yến"?

Đó là ý của giới truyền thông đấy chứ! Sau khi Dạ Yến ra mắt, báo chí đã so nó với hai tác phẩm trên. Tôi đã tìm đọc, tìm xem và thấy không có gì liên quan(cười).

Số hiệu tập kết, bộ phim mới của ông có gì hấp dẫn?

Đề tài chiến tranh và sẽ không mời ngôi sao đóng nữa.

Nga Linh
Theo Sina, Xinhua

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá