Hoàng Quyên mơ đem nhạc Việt ra nước ngoài

TP - Hoàng Quyên - giọng nữ trầm nổi lên từ Việt Nam Idol đang chuẩn bị cho chương trình riêng đầu tiên tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào 7/11 - dấu mốc không tồi ở tuổi 23 của cô gái Tày bé hạt tiêu. Quyên luôn nhắm tới những đích xa trong nghề nghiệp, thận trọng né những scandal dù là nhỏ nhất.

Ban đầu Quyên định làm cả vệt Hà Nội - Đà Nẵng - TPHCM song không mời được tài trợ, nên bắt đầu với Hà Nội trước: “Những cái tôi có bây giờ hợp với khán giả Hà Nội nhất. Hy vọng sô đầu hiệu ứng tốt còn kêu gọi tài trợ sô tiếp theo”.

Hoàng Quyên mơ đem nhạc Việt ra nước ngoài - ảnh 1 Hoàng Quyên sẽ vẽ nên hình dung của mình về bản sắc nhạc Việt qua chương trình riêng Rét đầu mùa. Ảnh: Tang Tang.

Hoàng Quyên khởi hành trong âm nhạc từ sớm với sự quyết đoán hiếm có ở tuổi 14. Mọi thứ bắt đầu từ tiết mục chào mừng Huyền thoại hồ Núi Cốc của cô học trò chuyên Văn tại cuộc thi hát chuyên nghiệp lớn do tỉnh nhà đăng cai. Vỡ lẽ Quyên hát thật chứ không nhép, hai nhạc sĩ giám khảo Đức Trịnh, Quang Vinh gọi cô bé xuống gặp và hỏi có muốn đi theo chuyên nghiệp không, trường Nghệ thuật Quân đội sẵn sàng nhận. Được cha mẹ hậu thuẫn, Quyên khăn gói về thủ đô.

“Tôi mới đọc bài báo nói bóng đá thế giới đang thiếu ngôi sao. Nhìn lại tôi thấy âm nhạc mình cũng đang thiếu ngôi sao. Các ngôi sao để mà tự hào về âm nhạc Việt Nam, không phải bên trong tung lên mà còn ở ngoài nhìn vào. Bọn tôi đang ước mơ làm điều đó”.

Ca sĩ Hoàng Quyên

Tuy nhiên chất giọng đặc biệt của cô không đáp ứng được ngay các đòi hỏi trường lớp. Giảng viên Hà Thủy nhiều lần khuyên cô trò nhỏ tìm nghề khác, và cuối cùng gây sức ép khiến Quyên phải thi Sao Mai - xem có nên cơm cháo gì mới dạy tiếp. Đi thi cho biết, không chuẩn bị nên Quyên chỉ vào đến… chung kết toàn quốc. Thế nhưng cả họ ăn mừng vì xa quê chưa đầy năm đã được lên truyền hình.

Đêm nhạc Rét đầu mùa của Quyên bao gồm các bài trong hai album Cửa thơm mùi nắng (nhạc Lê Minh Sơn) và Về (nhạc xưa). Cô gọi album đầu là “của tôi” và album sau là “của chúng ta”. Những bài trong Về là vốn để Quyên đi diễn nước ngoài. Quyên kể năm nào cũng được mời đi châu Âu, năm ngoái sang Nga hai lần. Khán giả thoạt đầu không biết Hoàng Quyên là ai nhưng nghe rồi thì thích. Có khán giả thổ lộ nhờ chồng chở đi 300km chỉ để đến nghe Quyên hát Em tôi (Thuận Yến).

Album Lê Minh Sơn đã lấy đi của Quyên kha khá fan trung thành từ thời thi Việt Nam Idol. “Những bạn thường xuyên viết thư cho tôi hàng tuần mà dừng lại là tôi biết. Hát thứ ngược sinh lý âm nhạc với người ta là ra đi”, Quyên kể. Tuy nhiên bù vào đó nhạc Lê Minh Sơn lại có một đối tượng người nghe riêng, thường là chững chạc và thành đạt. Quyên khẳng định sẽ không tham để được lòng tất cả: “Chấp nhận được cái này, mất cái kia. Đã quyết là cứ thẳng đường mà đi, lơ mơ ở giữa mất cả hai (đối tượng khán giả)!”.

Sau khi giành Á quân tại Việt Nam Idol 2012, Quyên có thời gian rơi vào khủng hoảng. Cô nhận nhiều lời mời đi hát quán bar do thể hiện thành công những bài sôi động như Chuông gió, Bay… tại cuộc thi. Nhưng sau nửa năm hát dance, Quyên cảm thấy đó không phải con người mình. “Hát ở bar nhiều tiền nhưng sau đó mất cảm xúc. Từ lúc biết hát đến giờ, tôi đã vô cùng thích dòng nhạc nhiều cảm xúc, tự sự, mang bản sắc Việt Nam và ước mơ kết hợp với nghệ sĩ nước ngoài”.

Sau đó, cô chuyển hướng sang hát sự kiện - vừa cân bằng được cảm xúc và cả… tài chính. Quyên khoe đã xây được nhà và mua xe máy cho bố mẹ ở Thái Nguyên: “Tâm huyết của tôi chỉ có gia đình và âm nhạc”. Mới đây có dịp ra mắt các nhà sản xuất Red One và Mark Walton trong một buổi hát nhạc Trịnh, Hoàng Quyên tạo được ấn tượng tích cực.

Hoàng Quyên từng có những phát ngôn gây sốc khi so sánh giám khảo hai cuộc thi. Báo chí đưa lên, cô khá hoảng sợ vì trót động đến những người được coi là quyền thế trong showbiz. Không tránh khỏi chạm trán họ khi đi diễn, đang luống cuống chưa biết phải chào sao thì đã được ca sĩ đàn anh hỏi thăm trước, lại còn động viên, khen ngợi. “Chắc họ quá lâu năm trong nghề nên phần nào hiểu và thông cảm với sự lỡ lời kiểu trẻ con của tôi. Đến giờ mối quan hệ của tôi và các anh chị trong nghề rất tốt”, cô cho hay.

Từ trải nghiệm vất vả khi dính scandal, Quyên rút ra bài học không nên quá quan tâm scandal của người khác: “Nghệ sĩ ngồi đông thường: Biết chuyện gì chuyện gì chưa… Tôi nói luôn: Gặp nhau kể chuyện vui thôi, cuộc sống đã vất vả rồi!”. Quyên cũng thận trọng ít dự sự kiện không liên quan đến âm nhạc. “Nơi nào cần giọng hát của tôi, tôi sẽ tới”.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá