Hoàng Thành biến thành làng nghề độc đáo

TP - Từ 29/9 đến 2/10 tại Hoàng thành Thăng Long sẽ hiện ra một không gian độc đáo, mô phỏng không gian làng nghề truyền thống, đậm dấu ấn văn hóa đặc trưng của Hà Nội.

Hoàng Thành biến thành làng nghề độc đáo

Sự độc đáo thể hiện từ cổng chào, sân khấu, màn phục dựng, các gian hàng trưng bày, trình diễn và bán sản phẩm làng nghề, 30 gian hàng ẩm thực... Không gian Liên hoan Du lịch Làng nghề Truyền thống Hà Nội gồm các khu vực chính: Khu tái hiện không gian làng nghề (lụa Vạn Phúc, gốm Bát Tràng); 7 khu thao diễn tay nghề, tham gia có các nghệ nhân tiêu biểu; Khu triển lãm ảnh và tư liệu làng nghề truyền thống; Khu không gian nghệ thuật sắp đặt từ các sản phẩm làng nghề, phố nghề; Khu gian hàng với gần 250 gian...

Họp báo sáng 15/9, Sở Du lịch Hà Nội và các đơn vị phối hợp mô tả chi tiết từ cái cổng làng Bát Tràng sẽ được tái tạo ra sao ở Hoàng Thành, rồi con đường gốm với 40 nghệ nhân và 300 sản phẩm bố trí theo nhiều chủ đề. Cổng làng lụa Vạn Phúc cũng được tái tạo tỷ lệ 1:1 như cổng làng Bát Tràng.

 Bên trong phục dựng khung cảnh làng Vạn Phúc xưa và nay, có hẳn những cánh đồng dâu trải ra. Hàng trăm khóm dâu được kỳ công giữ cho không rụng lá, trưng bày cho khách tham quan. Đương nhiên cả nong tằm, khu ươm tơ, guồng kéo sợi... Gần 400m được đem phơi, góp phần tái tạo hoạt động của làng nghề Vạn Phúc nổi tiếng.

Làng nghề truyền thống Hà Nội có bề dày lịch sử nhiều trăm năm, nức tiếng cả nước: gốm Bát Tràng, lụa Vạn Phúc, mây tre đan Phú Vinh, sơn mài Hạ Thái, khảm bạc Định Công, thêu Quất Động, đúc đồng Ngũ Xã …Tất cả đã góp phần lưu giữ nét văn hóa kinh thành Thăng Long xưa, tạo dấu ấn riêng về kinh tế, là địa chỉ văn hóa, du lịch.

Với chủ đề “Hà Nội - tinh hoa nghề truyền thống”, Liên hoan Du lịch Làng nghề truyền thống Hà Nội  2016 được BTC kỳ vọng sẽ là hoạt động văn hóa du lịch góp phần giới thiệu, bảo tồn, tôn vinh và phát triển các nghề thủ công truyền thống gắn với du lịch của Hà Nội.

Đây cũng là dịp để các làng nghề, các doanh nghiệp nghề truyền thống, các doanh nghiệp du lịch giao lưu, hợp tác, phát triển sản phẩm du lịch, sản phẩm nghề truyền thống.  Một điểm nhấn nữa là tinh hoa ẩm thực, nét tinh tế trong chế biến, trình diễn các món ăn truyền thống, đặc sắc của mọi miền Tổ quốc. 

Một số hoạt động khác: Giới thiệu các loại hình văn hóa và trò chơi dân gian như rối nước, rối cạn, thư pháp, ca trù, kéo co, cờ người… Và hội thảo chủ đề: “Làng nghề Việt Nam gắn với phát triển du lịch và hội nhập quốc tế”. Kinh phí tổ chức liên hoan huy động từ nguồn lực xã hội hóa. Lễ khai mạc 19h30 tối 29/9 tại Quảng trường Đoan Môn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá