Hoành tráng 'Chiếc áo thiên nga'

TP - Tất cả những trường đoạn của vở như sự hào hùng men say chiến thắng, không khí hào hứng của việc xây thành Cổ Loa, nỗi tê tái bi ai khi thua trận… được khắc hoạ qua âm nhạc sẽ tạo những dấu ấn rất riêng cho vở diễn.

Chiều 13/2, vở cải lương Chiếc áo thiên nga vẫn đang trong quá trình hoàn thiện những cảnh cuối cùng. Có mặt tại Nhà thi đấu Quân khu 7- nơi vở diễn sẽ diễn ra trong các đêm 14/2 đến 16/2 (mùng 8 đến mùng 10 Tết Mậu Tý), chúng tôi chứng kiến những người tham dự vẫn đang tất bật, căng thẳng với những cảnh tập.

NSƯT Kim Tử Long- người đóng vai Trọng Thủy đang ngồi nhẩm lại những câu thoại của các cảnh cuối cùng. Trên sân khấu, nghệ sỹ Vũ Luân- và NSƯT Thoại Mỹ đang tập cảnh Thục Phán đưa con gái đến bờ biển.

Hình nền là  cảnh sóng xô ào ạt và những sợi lông ngỗng bay phất phới trên bầu trời. Khi nghe câu nói “Giặc ở phía sau ngươi đó”, Thục Phán đã rút gươm chém con gái mình rồi  trẫm mình xuống biển, đạo diễn- NSƯT Hoa Hạ dường như chưa hài lòng nên chị đã yêu cầu thay đổi đôi chút:

Hình dáng Thục Phán sẽ hiện lên trong bóng của phông nền, tạo hiệu quả ánh sáng ngược. Cùng lúc đó, đàn thiên nga do các diễn viên múa đảm trách sẽ bay lên bầu trời chấp chới…

Một số cảnh tập trong vở Chiếc áo thiên nga

NSƯT Hoa Hạ cho biết những người tham gia vở diễn đều đã tập luyện rất kỹ từ trước Tết. Sau ngày mùng 2, tất cả lại tiếp tục lao vào tập luyện.

“Đây là vở diễn lớn kéo dài đến 2 tiếng rưỡi nên chúng tôi cần phải tập luyện kỹ lưỡng. Bên cạnh đó, do thành phần tham gia khá đông, lại sử dụng nhiều kỹ xảo mới nên cần có nhiều buổi tập để ráp nối hoàn chỉnh”.

Không chỉ có các diễn viên tham gia buổi tập mà 120 thành viên trong dàn nhạc giao hưởng TP HCM cũng túc trực tại chỗ hỗ trợ. Tuy dàn nhạc giao hưởng chỉ làm nền cho vở diễn nhưng với kinh nghiệm từ vở diễn Kim Vân Kiều năm ngoái, nhạc sỹ Trần Vương Thạch đã chịu trách nhiệm viết tổng phổ cho dàn nhạc giao hưởng của Chiếc áo thiên nga.

Tất cả những trường đoạn của vở như sự hào hùng men say chiến thắng, không khí hào hứng của việc xây thành Cổ Loa, nỗi tê tái bi ai khi thua trận… được khắc hoạ qua âm nhạc sẽ tạo những dấu ấn rất riêng cho vở diễn. Bên cạnh đó, nhạc sỹ Đức Trí cũng tham gia vở diễn với việc biên soạn các câu cải lương Hồ Quảng và kinh kịch.

Ông Phan Quốc Hùng- Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang- đơn vị thực hiện vở diễn cho biết: Với việc đầu tư trên 2 tỷ đồng cho vở Chiếc áo thiên nga, Nhà hát hy vọng sẽ tạo bước đột phá trong việc bảo tồn và phát triển cải lương.

Không chỉ diễn 3 đêm tại nhà thi đấu Quân khu 7, Nhà hát sẽ còn tổ chức lưu diễn tại một số tỉnh thành để đáp ứng sự trông đợi của bà con. Cũng theo ông Hùng, tuy giá vé tương đối cao (từ 200 ngàn đến 500 ngàn đồng/vé) nhưng hiện các phòng vé đã bán ra được số lượng trên 60%.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá