Học trò NSƯT Bùi Công Duy kế nghiệp thầy đoạt giải quốc tế sau 20 năm

TPO - Sau 20 năm NSƯT Bùi Công Duy đoạt giải Nhất – Huy chương vàng tại cuộc thi Tchaikovsky lần thứ 3 thì năm nay Việt Nam mới lại có thí sinh tham gia và đã đoạt 1 trong 4 giải phụ đặc biệt Diploma.

Trần Lê Quang Tiến nhận giải đặc biệt dành cho người biểu diễn tác phẩm thể hiện đại tốt nhất của cuộc thi.
Trần Lê Quang Tiến nhận giải đặc biệt dành cho người biểu diễn tác phẩm thể hiện đại tốt nhất của cuộc thi.

Cuộc thi Tchaikovsky dành cho lứa tuổi trẻ lần thứ X được đăng cai tại Thủ đô Astana – Kazakhstan từ 15 – 25/06/2017. NSƯT Bùi Công Duy người đoạt giải Nhất – Huy chương Vàng tại cuộc thi này vào năm 1997 đã vinh dự lần thứ 2 được mời làm Giám khảo.

Cuộc thi lần thứ X năm nay được tổ chức với quy mô lớn, kỷ niệm 25 năm cho truyền thống cuộc thi và là lần thứ X (cuộc thi ra đời từ năm 1992).

Học trò NSƯT Bùi Công Duy kế nghiệp thầy đoạt giải quốc tế sau 20 năm - ảnh 1 Trần Lê Quang Tiến biểu diễn trong đêm nhạc.

Tính từ năm 1997 khi Bùi Công Duy đoạt giải Nhất – Huy chương vàng tại cuộc thi Tchaikovsky lần thứ 3 thì phải đến 20 năm sau nghĩa là 2017 Việt Nam mới lại có thí sinh tham gia và đoạt 1 trong 4 giải phụ đặc biệt Diploma. Em Trần Lê Quang Tiến (15 tuổi), học trò của NSƯT Bùi Công Duy đã xuất sắc lọt vào vòng bán kết 15 thí sinh, xếp ở vị trí thứ 8 và đoạt Diploma Special Prize - Giải đặc biệt dành cho người biểu diễn tác phẩm thể hiện đại tốt nhất của cuộc thi.

Phần lớn các thí sinh vào đến vòng bán kết lần này đều là những thí sinh đã đoạt rất nhiều giải thưởng uy tín Quốc tế như giải thưởng Kloster Schontal (Đức), Menuhin (Anh) hay giải thưởng Wienyavsky (Ba Lan).

Học trò NSƯT Bùi Công Duy kế nghiệp thầy đoạt giải quốc tế sau 20 năm - ảnh 2 Đại sứ Việt Nam tại Kazakhstan Đoàn Thị Xuân Hiền chúc mừng em Trần Lê Quang Tiến.

Có thể nói đây là một thành tích đáng tự hào cho ngành đào tạo Âm nhạc hàn lâm của Việt Nam nói chung cũng như cho ngành đào tạo Violon nói riêng trong rất nhiều năm trở lại đây. Hy vọng trong tương lai gần, Việt Nam sẽ đào tạo ra thêm những tài năng kế bước và tiếp tục phát triển để đạt những thành công mới cho ngành âm nhạc hàn lâm nói chung cũng như ngành Violon nói riêng.

Với riêng Trần Lê Quang Tiến, nhìn vào bảng thành tích: giải nhất Cuộc thi Violon quốc tế tại Thái Lan năm 2014, học bổng Toyota năm 2015 và giải nhất Thi Violon quốc tế tại Kazakhstan (International Violin Competition Kazakhstan) năm 2016, học sinh Giỏi văn hóa các năm; học sinh Giỏi của Học viện Âm nhạc quốc gia các năm… có thể hy vọng rõ ràng về một tài năng âm nhạc lớn của Việt Nam. Với nền tảng gia đình tốt, là chắt ngoại của nhà văn Nguyễn Tuân, cháu nội Thượng tướng Trần Văn Quang - Nguyên Thứ trưởng Bộ Quốc Phòng, Trần Lê Quang Tiến, cùng với sự tỏa sáng của người chị nghệ sĩ Pianist Trần Lê Bảo Quyên và với sự dẫn dắt của NSƯT Bùi Công Duy, Quang Tiến sẽ còn tiến rất xa.

Video đang được xem nhiều

Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
Màn múa rồng ăn mừng đội tuyển Việt Nam chiến thắng
XEM VIDEO HAY NHẤT TẠI ĐÂY

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá