Học viện Ma cà rồng

TP - Từ đầu thế kỷ XXI, ấn tượng về ma cà rồng trong người đọc không đơn thuần là khát máu, cuồng dại hay tàn bạo nữa, mà còn là sành điệu, gợi cảm, mạnh mẽ và lãng mạn.

Học viện Ma cà rồng

Góp công không nhỏ vào sự thay đổi hình tượng ngoạn mục này phải kể đến Anne Rice với 'Biên niên sử Ma cà rồng', Stephanie Meyer với 'Chạng vạng', Charlaine Harris với 'Bí ẩn phương Nam'… và gần đây nhất là Richelle Mead với 'HỌC VIỆN MA CÀ RỒNG'.

Học viện Ma cà rồng - ảnh 1

Sinh sau đẻ muộn, phải nhọc nhằn cày cuốc trên cánh đồng đề tài đã quá cằn cỗi, nhưng Học viện Ma cà rồng lại trở thành vụ mùa bội thu của Mead cũng như của văn học đương đại, bởi biết khai phá những luống đất màu bị người đi trước hờ hững bỏ qua. Đánh bóng lại kho truyền thuyết nằm sâu dưới bụi dày thời gian ở Ban-căng và Rumani, đưa chúng vượt biển sang Bắc Mỹ, cho tái sinh tại một trong những tiểu bang sôi động nhất Hoa Kỳ – đó là cách Richelle Mead tạo nên khung cảnh và hệ thống nhân vật cho tác phẩm của mình.

Tuy bối cảnh cũng đặt trên trái đất thời hiện đại, ở cách một thành phố sầm uất của nước Mỹ chỉ vài dặm đường, cũng có những nhân vật trẻ trung đẹp đẽ, nhưng Học viện Ma cà rồng là một không gian riêng biệt chỉ dành cho ma cà rồng và ma cà rồng mà thôi. Tác phẩm nhìn nhận lại chính con người chúng ta qua một bề ngoài mới, một bề ngoài siêu nhiên với những điều kiện sống khắc nghiệt mà cũng lý thú hơn. Ma cà rồng trong tác phẩm này gồm ba loại: Moroi (ma cà rồng sống), Strigoi (ma cà rồng chết) và Dhampir (ma cà rồng lai).

Học viện Ma cà rồng - ảnh 2

Xây dựng trên kết cấu series gồm 6 cuốn, Học viện Ma cà rồng là một sa bàn chi tiết ghi lại những dốc cao và vực thẳm trong quãng thời gian rèn luyện trưởng thành của các Moroi và Dhampir trẻ tuổi tại một trường trung học bí mật. Các Moroi tuy có năng lượng phi phàm, nhưng lại được dạy dỗ một cách rất bảo thủ rằng không nên sử dụng chúng vào vũ lực. An nguy của họ hoàn toàn dựa vào các Dhampir, tức các ma cà rồng lai, vốn được trui rèn thể lực để đủ sức mạnh bảo vệ Moroi.

Phần lớn sự kiện diễn ra tại học viện Thánh Vladimir thuộc tiểu bang Montana. Ngôi trường theo phong cách Gôtic này nằm lọt thỏm giữa những cánh rừng và núi đồi, thức dậy vào ban đêm, ngủ yên vào ban ngày. Quanh trường đặt các bùa chú bảo vệ, an ninh được bổ sung thêm nhờ sự tuần tra canh gác của các Giám hộ gốc Dhampir.

Công ty Xuất bản và Truyền thông IPM cùng Nxb Hội Nhà văn vừa cho ra mắt tới độc giả Việt Nam hai tập đầu tiên trong series là Màn đêm và Sương gia.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá