Hội An - Đêm hội Giao hòa

TP - Phố cổ Hội An, mới chỉ hai tuần sau cơn bão dữ, đã trở lại duyên dáng với khúc giao hoà trời đất - con người bên sông Hoài.

Trên 300 người, trong đó có 29 Bộ trưởng của 21 nước thành viên APEC và 8  tổ chức du lịch lớn đã sống trong một không gian trầm tích khi đến với “Hội An – Đêm hội Giao hòa” vào chiều tối 16/10.

Từ gánh hàng  ẩm thực…  

Các lãnh đạo du lịch APEC với liên hoan phố cổ Hội An

Bắt đầu từ những gánh hàng ẩm thực Hội An. Tại Nhà hàng Phố Trăng, những nữ sinh thanh lịch phố Hội chào đón và mời quan khách đi vào trong thế giới văn hóa dân gian, nơi mà những thói quen thường nhật của cộng đồng được phản ánh sinh động bằng muôn sắc màu.

Bánh bao, bánh vạc, chả giò; cao lầu, mì Quảng, cơm Việt Nam hay lục tàu xá, bánh ít, bánh đậu xanh... được những bà mẹ, người chị, người em Hội An trong trang phục áo bà ba truyền thống chăm làm và dâng mời.

Nền nã, duyên dáng, lịch thiệp; đơn sơ, sạch đẹp và thật sự độc đáo là những ấn tượng khi mọi người cùng thưởng thức hương vị và tìm hiểu về cội nguồn văn hóa qua ẩm thực Hội An.

Khu ẩm thực được bố trí tại nhà trung tâm và khoảng sân vườn cạnh bờ sông của Phố Trăng, nơi được bày biện, trang trí nhằm tái hiện khung cảnh Hội An bên nếp phố xưa. Dưới sông thả hoa đăng, trên bờ là những gánh hàng ẩm thực mộc mạc, cả không gian ngập tràn trong tiếng cổ nhạc.

Một bữa tiệc “buffet gánh”... chỉ có ở Hội An !

...Đến  “Đêm hội  Giao hòa”

Bốn đoàn nghệ thuật mang nét văn hóa đặc sắc đến với phố cổ từ các vùng miền, từ điệu dân ca vùng Tây Bắc, làn điệu chèo xứ Kinh Bắc, nhịp trống đất võ Tây Sơn Bình Định đến điệu múa Chăm từ Bình Thuận.

Phố cổ Hội An mới chỉ hai tuần sau cơn bão dữ, đã trở lại duyên dáng với khúc giao hoà trời đất - con người bên sông Hoài.   

Trên những chiếc xích lô cổ, các lãnh đạo du lịch APEC đã về với “Mùa đông phố cổ”- chương trình trình diễn trang phục truyền thống và thời trang bên Chùa Cầu.

Cả một đoạn đường đã trở lại khung cảnh cổ kính điệp màu thời gian. Ánh sáng trên mái Chùa Cầu được cách điệu, điệp với các mái ngói, đầu hồi nhà cổ tạo nên một không gian lung linh, huyền ảo.

Văn hóa mặc, phong cách trang phục của người Hội An mấy trăm năm phát triển được chính những người con của Hội An thể hiện qua tiết mục tái hiện trang phục mùa đông Hội An xưa.

Những du khách “đặc biệt” - chủ nhân của nền du lịch APEC đã có một đêm thật dài với Hội An trong không gian của “Đêm phố cổ” dưới ánh đèn lồng lung linh và hoa đăng trên sông, cảnh nhộn nhịp dân dã trên bến dưới thuyền của một Hội An, một Việt Nam thanh bình, mến khách...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá