“Hội chứng” phát tán hình ảnh riêng tư trên mạng

Thời gian qua, hình ảnh riêng tư của một số ca sỹ, diễn viên, người mẫu đã bị đưa lên mạng. Họ là đồng phạm hay nạn nhân? Các nhà quản lý nói gì về hiện trạng này?

Diễn viên Yến Vy
Đã qua rồi chuyện “những người đàn ông nước ngoài làm phim sex tại Việt Nam” để tung lên mạng nhằm kinh doanh. Trong khi cộng đồng chưa hết xôn xao về đề tài ảnh chụp lén, phim quay lén một nữ người mẫu tên H.P bị người yêu tung lên mạng vào tháng qua thì giờ đến lượt phim của… diễn viên điện ảnh Yến Vy cũng xuất hiện…    

Hai “diễn viên” nữ... gây sốc

Cách đây gần 1 tháng, cộng đồng internet lại kháo nhau về “của lạ” đang được phán tán rộng khắp trên mạng: phim sex do “diễn viên” Việt Nam đóng! “Diễn viên” này đã không những có mặt trong 1 phim mà cả seri phim và được quay bởi camera được đặt lén.

Cộng đồng kháo nhau cô diễn viên này từng hành nghề người mẫu, sau đó chuyển sang  làm một nhân viên của một hãng bán bảo hiểm nước ngoài và bây giờ vừa chuyển công tác sang một văn phòng đại diện của một hãng sản xuất đồ gia dụng điện tử, tại TPHCM. Cô tên H.P!

Người mẫu H.P
Loạt phim này đã phán tán rộng khắp trên mạng, đặc biệt tại các web site “đen” tiếng Việt, có máy chủ đặt ở nước ngoài.  Những kẻ chuyên cung cấp dịch vụ “đen” đã không ngần ngại ra giá cho mỗi thành viên tải phim H.P xuống là 25 USD/phim. Trong nước, những “khu chợ di động” về phim khiêu dâm ở TPHCM cũng đã chào bán những phim này.

Khi dư luận chưa hết xì xầm thì tuần vừa qua, trên cộng đồng mạng, tại các website “đen” nói lại xuất hiện một bất ngờ khác. Lần này, “nhân vật chính” trong phim là diễn viên Yến Vy. Một cô gái tuổi đời còn khá trẻ, xinh xắn, từng quen thuộc với khán giả qua các bộ phim “Biển hát”, “Bến nước đời người”, “Đâu phải vợ người ta”...

Và, cô cũng thành công không kém trong lĩnh vực  kịch nói, người mẫu thời trang và dẫn chương trình, trước khi bước vào nghiệp cầm ca, “đầu quân” làm ca sĩ dưới sự quản lý của “bầu” Nguyễn Hải.

Đoạn phim có độ dài hơn 30 phút có tựa đề: “Yến Vy và sự trở về”, đã thực sự gây “sốc” những người mến mộ cô. Bối cảnh là một căn phòng, camera quay lén được đặt kín trong tủ quần áo.

Và sự thật

Hôm qua 3/3, diễn viên Yến Vi đã thú nhận với báo chí, nhân vật nữ trong phim  “Yến Vy và sự trở về” chính là cô. Cô đã thanh minh với công luận rằng: đó là cảnh riêng tư của cô với người yêu trong phòng kín, nhưng chẳng hiểu sao nó lại bị quay lén và phán tán trên mạng như thế (!). Hiện tại cô diễn viên nhiều triển vọng hoàn toàn suy sụp tinh thần và không biết phải giải quyết tình huống này như thế nào?

Cơ quan chức năng cho biết, sẽ làm rõ sự thật về nội dung những cuốn  phim trên để xử lý theo đúng qui định pháp luật.     

Không chỉ có hai phim khiêu dâm của H.P và Yến Vy!

Thực tế, trước khi những phim khiêu dâm “kiểu” Việt Nam được tung ra trên Internet vào cuối năm 2004 vừa qua như nữ sinh Hải Phòng, cà phê Thanh Đa…, còn có các phim khiêu dâm nặng được thực hiện một cách bài bản, chuyên nghiệp khác. Ngoài ra, còn có những đoạn phim khiêu dâm cũng được phát tán trên mạng do những “tay chơi” quay lén. Thậm chí những đoạn phim này được phát tán ngay cả trong các máy điện thoại di động thế hệ mới…

Theo một lãnh đạo cục nghiệp vụ của Bộ Công an, việc phán tán tràn lan những sản phẩm đồi trụy sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự và xử lý một cách nghiêm minh. Tuy nhiên, cho đến nay hầu như chưa có vụ việc nào liên quan đến việc phát tán hình ảnh “riêng tư” trên được điều tra, xử lý. Ngay cả khi có đơn của người bị hại yêu cầu cơ quan chức năng xử lý, mà vụ ca sỹ “Sao mai điểm hẹn” Hồng Nhung là một ví dụ. 

Luật sư Vũ Công Dũng (Văn phòng Luật sư Nguyễn Chiến):

Tự quay phim cảnh riêng tư thì không có tội

Luật sư Vũ Công Dũng 
Thưa ông, nếu diễn viên Yến Vi và người yêu thỏa thuận tự đạo diễn đoạn phim quay cảnh quan hệ trên thì có vi phạm pháp luật không?

Trong trường hợp trên, tôi xin trả lời ngay là pháp luật chưa có quy định nào cấm cá nhân hai người (không vi phạm Luật Hôn nhân gia đình) cùng tình nguyện quay những cảnh phim riêng tư.

Thậm chí, nếu họ thuê người dàn dựng và chỉ dừng lại ở hành động quay phim thôi thì người quay cũng không vi phạm gì cả. Họ chỉ vi phạm khi có mục đích khác.

Nhưng giả sử như một trong hai người tự ý phát tán đoạn quay cảnh quan hệ tình dục thì có vi phạm pháp luật không?

Trước đây văn phòng chúng tôi cũng đã nhận một vụ. Có hai anh chị (ở Giáp Bát, Hà Nội) đã thoả thuận chụp ảnh quan hệ tình dục. Sau đó, anh người yêu giữ bức ảnh làm kỷ niệm. Được một thời gian, hai người chia tay nhau. Anh chàng người yêu này đã dùng chính tấm ảnh đe dọa người yêu cũ, nếu không cho quan hệ tình dục sẽ phát tán tấm ảnh trên.

Lần đầu tiên, cô gái đã miễn cưỡng chấp nhận. Trong trường hợp này, anh ta đã phạm tội cưỡng hiếp. Lần thứ hai, cô này không đồng ý cho quan hệ tình dục nữa. Anh ta đã phát tán tấm ảnh nọ cho bạn bè, như vậy hành vi này đã phạm vào hai tội: làm nhục người khác và truyền bá văn hoá phẩm đồi truỵ.

Điều 253 (Bộ Luật Hình sự) quy định cụ thể: người nào làm ra, sao chép, lưu hành, vận chuyển, mua bán, tàng trữ nhằm phổ biến tranh, ảnh, sách, báo, phim và hoặc có những vật phẩm khác có tính chất đồi truỵ thuộc một trong các trường hợp sau đây sẽ bị phạt tiền từ 5 - 50 triệu đồng, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm: vật phạm pháp có số lượng lớn, phổ biến cho nhiều người, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này và đã bị kết án về tội này, chưa được xoá án tích mà còn vi phạm.

Phạm tội thuộc các trường hợp sau đây thì bị phạt tù từ 3 - 10 năm: có tổ chức; vật phạm pháp có số lượng rất lớn; đối với người chưa thành niên; gây hậu quả nghiêm trọng; tái phạm nguy hiểm.

Trong trường hợp một người quay lén hoặc nhặt được ảnh, đĩa riêng tư rồi phát tán sẽ bị xử lý thế nào?

Những hành vi trên đều có thể kết vào tội làm nhục người khác. Điều 121, Bộ Luật HS quy định: Người nào xúc phạm nghiêm trọng danh dự nhân phẩm của người khác thì  bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm. Nhưng trường hợp này bắt buộc phải có đơn đề nghị của người bị hại.

 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá