Sự kiện: Chuyện sao

Hỏi chuyện nhà văn có lượng phát hành 15 triệu bản

TPO - Nhà văn người Pháp Marc Levy vừa đến Hà Nội giao lưu cùng các độc giả yêu sách nhân dịp "Ngày hội đọc sách" 2008 tại Việt Nam. Sách của ông được dịch ra 41 ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt, với 15 triệu bản trên toàn thế giới.

Nhà văn Marc Levy giao lưu với độc giả tại Hà Nội ngày 6/10/2008. Ảnh: H.T

Marc Levy dành hơn 1 tiếng đồng hồ, sau cuộc họp báo khai mạc "Ngày hội đọc sách" 2008 tại Việt Nam hôm nay 6/10 tại L'Espace, 24 Tràng Tiền, Hà Nội để chia sẻ về đời tư, nghiệp văn và tác phẩm.

Các tác phẩm "Nếu em không phải một giấc mơ", "Kiếp sau", "Bảy ngày cho mãi mãi", Bạn tôi, tình tôi", "Gặp lại", "Em ở đâu" và "Những đứa con của tự do" đã được dịch ra tiếng Việt.

Riêng, cuốn "Tất cả những điều chúng ta chưa nói", vừa xuất bản tại Pháp hồi tháng 5/2008, trở thành một trong những cuốn sách bán chạy nhất, sẽ được chuyển ngữ tại Việt Nam trong thời gian tới.  

"Tôi đi trăng mật rồi mới... cưới"

Cậu con trai Fabien của Marc Levy đã 19 tuổi, ông có cô bạn gái Pauline đến Việt Nam lần này cùng ông. Họ sẽ kết hôn vào ngày 18/10 tới sau sinh nhật của ông hai ngày.

"Tôi và Pauline có một may mắn. Thường thì mọi người cưới rồi mới đi trăng mật. Đây chúng tôi đi tuần trăng mật ở Việt Nam và rồi mới... cưới" - Marc Levy tiết lộ. 

Marc Levy có một giọng văn lãng mạn. Hiện tại Marc Levy chưa đoạt được một giải thưởng nào. Ông quan niệm, viết văn như bước dần từ nấc thang đầu tiên rồi lên tới đỉnh.

"Đừng hỏi tôi là tôi đang ở bậc nào, điều đó không quan trọng. Tôi được mọi người yêu mến, sách tôi bán chạy, tức là tôi đang bước vào nấc thang đó và đi dần lên. Cuộc sống ngắn ngủi lắm, tôi đang viết và có nhiều độc giả đọc tôi, điều này khiến tôi hạnh phúc".

Khi đặt bút viết ông nghĩ tới độc giả trước chứ hay chỉ giải tỏa nỗi lòng mình, hoặc dâng tặng cho ai đó?

Thật tình cờ tôi bước vào nghiệp văn. Năm nay cậu con trai tôi đã 19 tuổi, khi nó ở độ tuổi từ 5 tới 9 , hàng đêm tôi viết một câu chuyện cho con.

Cứ tối hôm trước tôi sẽ phải hòan thành xong một chuyện để ngày hôm sau kể cho nó nghe. Tôi thường viết vào lúc nó đã ngủ. Khi tôi viết cách đây gần 15 năm, tôi chỉ viết để dành cho con trai mình mà chẳng hề nghĩ tôi sẽ xuất bản nó, và độc giả sẽ là ai ngoài nó!

Đến năm 9 tuổi, nó nói với tôi thế này : "Truyền hình hay hơn những gì bố viết cho con". Và thế là tôi đã không viết cho nó nữa. Từ đó tôi không viết cho trẻ con mà viết cho người lớn.

Đó chính là ý tưởng hình thành lên cuốn sách đầu tiên của tôi "Nếu em không phải là một giấc mơ". Cuốn này tôi viết cho nó với hi vọng chỉ trong 2 giờ đồng hồ sau, nó sẽ trở thành một cậu con trai trưởng thành. Quả là một ý kiến điên rồ và thách thức, đúng không (!) - (cười).

Marc Levy trả lời báo chí ngày 6/10/2008 tại Hà Nội. Ảnh: H.T

"Chiều qua, 5/10 tôi có đi dạo quanh Tràng Tiền và nhìn thấy các hiệu sách có xuất bản sách của tôi bằng Tiếng Việt, tôi thấy rất vui.

Tôi còn nhận được nhiều email của các độc giả Việt. Có nhiều người đọc tôi thế, lại ở xa nghìn cây số. Riêng tưởng tượng đến nó thôi tôi đã thấy giống như một... giấc mơ" - nhà văn Marc Levy lần đầu đến Việt Nam tâm sự.

Marc Levy người Pháp gốc Do Thái, sinh năm 1961, là từng là một kiến trúc sư trước khi trở thành nhà văn. "Tôi rất sung sướng có mặt tại Việt Nam và vô cùng vinh hạnh khi được khai mạc triển lãm sách tại Hà Nội".

Chỉ thanh niên thích đọc sách của ông?

Không. Đa dạng lắm. Từ 11 đến 85 tuổi đều đọc sách của tôi.

Ông viết tất cả 8 cuốn, trong đó có 7 cuốn đã xuất bản ra tiếng Việt. Ông hài lòng với cuốn nào nhất và vì sao?

Khó trả lời lắm. Tác phẩm tôi hài lòng nhất không phải là những cuốn sách tôi đã xuất bản mà chính là những gì tôi ấp ủ và sắp sửa ra mắt. Tôi là một người đi nhiều, cứ mỗi năm tôi lại tới một đất nước khác.

Tôi thường lấy bối cảnh ở các nơi làm nền cho cuốn tiểu thuyết của mình. Đó có thể là Paris (Pháp), Montreal (Canada), New York (Mỹ) và có thể là một thành phố sắp tới ở Việt Nam.

Cứ bao lâu ông hoàn thành xong một cuốn tiểu thuyết?

Mỗi năm tôi dành 4 - 5 tháng để viết và thường là 17 đến 18 tiếng mỗi ngày.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá