Hội Dante Alighiere: Cầu nối giữa Việt Nam và Italia

TPO - Tối 21/2, tại 35 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Hội Hữu nghị Việt Nam Italia mang tên Hội Dante Alighieri đã chính thức khai trương trụ sở mới với nhiều hoạt động phong phú.

Trụ sở mới của Hội Hữu nghị Việt Nam Italia  đông kín người trong ngày khai trương
"Đây là một trụ sở nhỏ bé về kích thước nhưng lại mang một ý nghĩa thật lớn lao vì nó được sinh ra từ chính công sức của những tình nguyện viên, những nhà tài trợ, Hội Hữu nghị Việt Nam - Italia, Đại sứ quán Italia chứ không được tài trợ từ Chính phủ", ông  Alfredo Matacotta, Đại sứ Italia tại Việt Nam phát biểu tại lễ khai trương.

Đa dạng hoạt động

Với trụ sở mới này, Hội đã có thể thực hiện tất cả các hoạt động quảng bá văn hoá Italia như dạy tiếng Italia, các khoá học nhiếp ảnh, nấu ăn, chiếu phim, triển lãm, dịch vụ dịch thuật và hướng dẫn viên du lịch tiếng Italia...

So với các trung tâm văn hoá và ngôn ngữ khác tại Hà Nội, có thể nói rằng, tất cả những ai quan tâm tới tiếng Italia và văn hoá Italia đều có thể dễ dàng tham gia bởi lệ phí và học phí không quá đắt.

Để có thể sử dụng Thư viện, bạn chỉ phải trả lệ phí là 15.000 đồng/ tháng, nếu là hội viên bạn chỉ phải đóng 1000 đồng/tháng (hội viên người Việt Nam) và 10.000 đồng/tháng (hội viên người nước ngoài).

Trụ sở mới của Hội có thư viện cho phép mượn và tham khảo sách tiếng Italia với những đầu sách như: Văn học Italia cổ, truyện đương đại của Italia và nước ngoài, bản nhạc, bài luận và có thể mượn phim tiếng Italia.

Thu Cúc, giáo viên dạy sử tại một trường phổ thông tại Hà Nội cho biết: "Tôi đang theo học tiếng Italia tại đây vì nó hỗ trợ cho công việc giảng dạy, hơn nữa học phí lại quá rẻ - chỉ có 700 000 đồng cho một khoá học 6 tháng với giáo viên là người bản xứ".

Hiện Hội Dante Alighieri Hà Nội hiện tại có 5 lớp ở ba trình độ sơ cấp, trung cấp và cao cấp với tổng cộng 105 học viên.

Hội “Dante Alighieri” Hà Nội sẽ là nơi cấp chứng chỉ P.L.I.D.A, chứng chỉ dựa trên cơ sở của Cộng đồng châu Âu, được công nhận trên toàn thế giới và là một chứng chỉ quan trọng để có thể làm việc tại Italia.

Nhân dịp khai trương và khuyến khích học tiếng Italia tại Việt Nam, Trung ương Hội “Dante Alighieri” đã cho phép Hội Dante Alighieri tại Hà Nội trong năm 2006, thực hiện các bài kiểm tra để có Chứng chỉ P.L.I.D.A với mức phí là 1 Euro (phí chính thức là 50 Euro).

Những hoạt động đầu tiên

Hội “Dante Alighieri” Hà Nội dự định tiến hành một vài hoạt động văn hoá để quảng bá sự hiểu biết văn hoá Italia ở Việt Nam và ủng hộ sự trao đổi với văn hoá Việt Nam.

Trong tháng 2 dự kiến sẽ có một buổi triển lãm ảnh tiêu đề “Dimistrando – Stretching time” qua đó giới thiệu các bức ảnh về Việt Nam của nhiếp ảnh trẻ Cristina Panicali.

Tháng 3 sẽ tổ chức một triển lãm nghệ thuật của một nhóm các nghệ sĩ Việt Nam có tên Young Gallery. Nhóm nghệ sỹ này sẽ trưng bày các tác phẩm của mình cùng với tác phẩm của nghệ sĩ Italia Matteo Aimini và cùng giới thiệu tác phẩm với sự hợp tác của tất cả các nghệ sĩ.

Đôi nét về lịch sử Hội Dante Alighieri trên thế giới

“ Gìn giữ và phát triển văn hóa và ngôn ngữ Italia trên toàn thế giới, nối lại và thắt chặt thêm mối quan hệ tinh thần giữa những đứa con Italia ở nước ngoài với đất mẹ và nuôi dưỡng tình yêu, sự tôn thờ của những người nước ngoài với văn minh Italia”

Đây chính là mục đích, nhiệm vụ của Hội Dante Alighieri, thành lập nhờ sáng kiến của một nhóm trí thức do ông Giosue Carduci đứng đầu.

Hơn 400 hội Dante Alighieri đã hoạt động trên toàn thế giới, tổ chức những hội thảo, triển lãm về văn hóa, những khóa học tiếng Italia, xuất bản các loại sách báo.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá