Hồi hộp bài hát tiền tỉ

TP - Nếu không có Chiếc khăn piêu của Tùng Dương xuất hiện vào phút chót thì Người hát tình ca cầm chắc danh hiệu Bài hát Yêu thích (BHYT) của năm đầu tiên với tiền thưởng lên tới 1,3 tỉ đồng, trong đó số lẻ thuộc về tác giả bài hát.

Uyên Linh và Tùng Dương đang cạnh tranh từng 0,1 điểm trên bảng xếp hạng BHYT. Ảnh: N.M.Hà
Uyên Linh và Tùng Dương đang cạnh tranh từng 0,1 điểm trên bảng xếp hạng BHYT. Ảnh: N.M.Hà

> 'Bài hát Yêu thích' - Chân dài cũng biết hát
> Hà Hồ cháy hết mình với 'Blow up'

Đây được coi là giải thưởng âm nhạc có giá trị vật chất lớn nhất từ trước tới nay ở Việt Nam.

Trời đã sinh Người hát tình ca và Uyên Linh, cớ sao lại nảy ra Chiếc khăn piêu và Tùng Dương? Hoặc là ngược lại vì Chiếc khăn piêu đã có mặt trên đời trước Người hát tình ca rất lâu- bài hát được nhạc sĩ Doãn Nho phát triển từ dân ca vào năm 1956.

Người hát tình ca dẫn đầu bảng xếp hạng tháng 1-2012, và Chiếc khăn piêu dẫn đầu tháng 11-2012.

Hiện nay 2 bài đang bám đuổi sát nút trên bảng xếp hạng tháng 12. Bài nào về nhất sẽ thắng chung cuộc. Giả sử một bài hát thứ 3 vươn lên dẫn đầu tháng 12, thì giải của năm thuộc về Người hát tình ca. Vì sáng tác của Lưu Thiên Hương có nhiều tuần dẫn đầu hơn Chiếc khăn piêu.

Bảng xếp hạng tháng 12-2012 sẽ được đóng lại vào 12h ngày 6-1-2013 chứ không phải ngay trong liveshow kế tiếp như các tháng trước. Có sự thay đổi này để BTC có thời gian kiểm tra lượng bình chọn các ca khúc trong bảng xếp hạng, đặc biệt là ca khúc đứng đầu.

Do có sự bám đuổi sát nút và vượt quá xa các vị trí tiếp theo trong bảng xếp hạng tháng, nên người ta không khỏi nghi ngờ rằng người hâm mộ của cả 2 ca sĩ đều phải nhờ vào sim rác để nhắn tin cho kịp.

“Kết quả cuối cùng của bảng xếp hạng tháng 12 và ca khúc đạt giải thưởng Bài hát của năm có thể sẽ không hoàn toàn trùng khớp với kết quả lúc đóng bảng xếp hạng. Nếu BTC phát hiện có vi phạm (hack lượt nghe, bình chọn bằng tin ảo….) trong quá trình bình chọn cho các ca khúc”, BTC cảnh báo. Kết quả cuối cùng được công bố trong liveshow BHYT đầu tiên của năm 2013 diễn ra vào tối 6-1, truyền trực tiếp trên VTV3.

Sự rượt đuổi trên bảng xếp hạng hồi đầu năm 2012 thuộc về các bài hát của Uyên Linh và Văn Mai Hương. Nhưng hiện giờ các bài của Văn Mai Hương chỉ còn nằm trong top 30 trong bảng xếp hạng tháng 12.

Sẽ mãi yêu anh- bài hát gây rạn nứt quan hệ giữa chương trình và ca sĩ Nguyễn Ngọc Anh (do BTC không công nhận kết quả bình chọn và ca sĩ phản đối) đứng thứ 85- vị trí thấp nhất trong số các bài hát từng đoạt giải tháng.

Trong top 10 của tháng 12 ngoài hai ứng viên quán quân chỉ còn sót lại 2 bài từng đoạt giải tháng là Nhật ký của mẹ (đứng thứ 7) và Cơn mưa ngang qua (thứ 10).

Nhật ký của mẹ với giọng hát Hiền Thục xứng đáng là một trong những hiện tượng của năm âm nhạc 2012 vì cảm xúc nó mang lại cho đông đảo khán giả.

Dù sao, BHYT vẫn không tránh khỏi là sân chơi chính của ca sĩ và fan. Do môi trường tác quyền ở Việt Nam, bảng xếp hạng này không thể dựa trên doanh số bán ca khúc mà căn cứ vào lượng tin nhắn của khán giả là chính. Nên ca sĩ nào có nhiều fan chịu khó nhắn tin nhất, ca sĩ đó sẽ thắng.

Các bài hát đã biểu diễn trong chương trình suốt năm 2012 sẽ tiếp tục tham gia bảng xếp hạng 2013. Với việc cho nghe hoàn toàn miễn phí, BHYT dễ trở thành một địa chỉ hấp dẫn cho những người nghe nhạc mạng, trong thời điểm bản quyền nghe nhạc online đang được xiết chặt.

Báo giấy

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá