Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội kỷ niệm 40 năm thành lập

TPO – Sáng 18/10/2006, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã tổ chức trong thể lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập tại Nhà hát Lớn Hà Nội (10/10/1966 – 10/10/2006).

Các đây 40 năm, Chi hội Văn nghệ Hà Nội, tiền thân của Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội được thành lập.

Trong những năm đầu, Hội có khoảng 200 hội viên, chia thành 5 ban, ứng với các ngành văn học nghệ thuật.

Tới nay, Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật Hà Nội đã phát triển thành một tổ chức chính trị - xã hội nghề  nghiệp lớn có 9 hội chuyên ngành (Hội Nhà văn, Hội Mỹ thuật, Hội Nhiếp ảnh, Hội Điện ảnh, Hội Sân khấu, Hội Âm nhạc, Hội Nghệ sĩ Múa,  Hội Kiến trúc, Hội Văn nghệ dân gian) với 2.300 hội viên.

Các hội viên của hội nhiều người là những văn nghệ sĩ lớn của đất nước, gần 30 người  đã được trao tặng giải thưởng Hồ Chí Minh,  nhiều người đoạt giải thưởng nhà nước về văn học, nghệ thuật.

Một bộ phận lớn hội viên của Hội đồng thời là hội viên các hội văn học nghệ thuật trung ương, đang đóng vai trò nòng cốt trong đời sống văn hóa, văn nghệ của đất nước.

Trong bản báo cáo đọc tại Lễ kỷ niệm, nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội đã nhấn mạnh những vấn đề cấp thiết của công tác hội trong những năm  tới. Đó là: 1. Đẩy mạnh cuộc vận động sáng tác về đề tài 1000 năm Thăng Long ; 2. Đẩy mạnh việc hướng dẫn, giới thiệu, phê bình, quảng bá tác phẩm trong công chúng; 3. Giải quyết vấn đề xã hội hóa hoạt động và tài trợ của Nhà nước cho sáng tác..

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá