Hội Lim: Lần đầu biểu diễn Quan họ cổ

TP - Ngày 13 tháng giêng âm lịch, hội Lim - một trong những lễ hội Quan họ nổi tiếng vùng Kinh Bắc - Bắc Ninh chính thức khai mạc.

Cổng chính nơi vào hội Lim

Không gian lễ hội không chỉ tọa lạc tại khu vực đồi Lim mà còn bao quanh các làng, xóm phố chợ bên quốc lộ 1A thuộc Tổng Nội Duệ xưa và nay là thị trấn Lim, các xã Nội Duệ, Liên Bão (huyện Tiên Du) với tổng số 13 làng cùng mở hội. Là vùng đất địa linh nhân kiệt, quê hương của những danh nhân hiền sỹ nổi tiếng như Lưỡng quốc Trạng nguyên Nguyễn Đăng Đạo, Thám hoa Nguyễn Đăng Cảo...

Theo ban tổ chức, nét đặc sắc của hội Lim năm nay là các hoạt động sinh hoạt văn hóa Quan họ cổ được phục dựng. Đây là hoạt động mang nhiều ý nghĩa nhân sự kiện Dân ca Quan họ được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

16 làng Quan họ đại diện cho 49 làng Quan họ gốc trong vùng sẽ mang đến lễ hội nhiều tiết mục quan họ cổ lần đầu tiên được biểu diễn với 8 lán quan họ được dựng trên đồi Lim để giao lưu với du khách.

Người dân chuẩn bị cho hội Lim (chụp chiều 11 tháng giêng - Canh Dần)

Quan họ không chỉ được hát dưới thuyền, hát ở cửa đình, cửa chùa tại các làng thuộc Tổng Nội Duệ, du khách còn có thể tham dự canh hát tại gia đình các nghệ nhân ở Duệ Đông, Lũng Giang, Lũng Sơn, Lộ Bao, Lộ Khánh…

Hàng trăm làn điệu dân ca quan họ sẽ được các liền anh liền chị thể hiện qua màn đối đáp, sự hội tụ của thơ ca, nhạc họa và cả cái tình của người quan họ.

Tất thảy đều bày tỏ những cung bậc tình cảm của người quan họ trong mối giao cảm giữa nam và nữ, giữa con người với đất trời, thể hiện khát vọng vươn tới những giá trị nhân văn cao quý và lâu bền, tựa như câu nói của người quan họ Tình chung một khắc - nghĩa dài trăm năm.

Du khách về dự hội Lim năm nay còn được tham gia nhiều trò chơi dân gian như chọi gà, bịt mắt đập niêu, thi cờ người, đu tiên, thi tổ tôm điếm.

Riêng phần lễ, sáng 13 tháng giêng là lễ rước từ Đình Cả xã Nội Duệ và từ trường Tiểu học thị trấn Lim đi dọc theo quốc lộ 1A lên Đình Lim và các hoạt động dâng hương, tế lễ tại lăng mộ tướng công Nguyễn Đình Diễn và lễ cầu phúc cầu an tại chùa Hồng Ân trên đồi Lim. 

Chiều 11 tháng giêng - Canh Dần, dòng người đổ về hội Lim đã khá đông. Nhiều hàng quán cũng đã bầy bán tại khu vực đồi Lim. Công an huyện Tiên Du tổ chức lực lượng giữ gìn trật tự trị an, liên tục thông báo yêu cầu người bán hàng rong rời khỏi khu vực đồi Lim. Tuy nhiên, các hàng quán trên đồi, dưới cổng vẫn la liệt chào mời, các trò vui chơi có thưởng cũng tấp nập chuẩn bị vào cuộc.                                                                                    

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá