Hội lim năm nay: Vẫn chạnh buồn

TPCN - Hội Lim năm nay phần lớn đã làm hài lòng du khách với quy mô lớn, được chuẩn bị khá công phu. Tuy nhiên, quan sát thực tế tại lễ hội, chúng tôi thấy vẫn còn một số điều cần bàn.

Hát quan họ tại Hội Lim
                                       Ảnh: Hà Nội mới
Phần lễ, nhìn chung đã thể hiện được sự trang trọng cần thiết. Phần hội, có nhiều điểm cho du khách ghé chân.

Nếu mê hát quan họ, về dự hội từ hôm 12 tháng Giêng, du khách có thể đến các gia đình nghệ nhân ở những làng quan họ cổ để thưởng thức một canh hát đậm đà.

Lại có thể chứng kiến hoặc tham gia cuộc thi làm cỗ chay ở Lũng Giang, thi làm cỗ xôi gà ở Lũng Sơn…

Trong ngày chính hội có các lán hát quan họ, hát mộc (không dùng mic, loa nén), có sới vật đầu xuân, có điểm chơi chọi gà, đu tiên…

Tại khu vực đồi Lim, không khí lễ hội làm thỏa lòng du khách. Liền anh Nguyễn Văn Trường - làng quan họ cổ Đọ Xá đã có gần 50 năm dự ngày hội Lim nói: “Tuy chưa thể đạt được không khí của lễ hội năm xưa, nhưng so với mấy năm gần đây, BTC Hội Lim năm nay đã làm được nhiều điều, mà lớn nhất là đã gợi lại được không khí lễ hội cổ xưa!”.

Không ngả nón nhưng lại nghiêng đĩa…nhận tiền!

Theo BTC lễ hội, năm nay sẽ không còn những cảnh ngả mũ, ngả nón nhận tiền nữa. Tuy nhiên, quan sát thực tế tại lễ hội, chúng tôi thấy điều đó chỉ đúng đối với khu vực tổ chức hội chính trên đồi Lim, còn cách đó không xa tiếng loa đài vẫn mời gọi du khách tham gia trò chơi điện tử, quay số, phi tiêu, ném bóng vào ống bơ… inh ỏi.

Những trò chơi thường thấy ở các công viên như đu quay, tàu điện và nhiều hàng ăn, lều quán cùng những thứ thường bày bán ở chợ tạo nên một cảnh tượng hỗn độn, nhốn nháo.

Điều đáng nói là trước khoảng ao làng Lũng Sơn (nay gọi là làng Phúc Hậu) có một tốp hát quan họ dưới thuyền rồng, cũng khăn mỏ quạ, áo the…nhưng lại vẫn nghiêng đĩa nhận tiền của du khách.

Những chiếc đĩa như khay trầu được trang trí cách điệu trông giống như chiếc mũ của diễn viên tuồng. Nhìn gần chục chiếc loa nén công suất lớn, dàn nhạc đệm kê cạnh bờ ao và cả những chiếc đĩa ấy cũng đủ thấy họ đã có sự chuẩn bị cho việc…nhận tiền!

Đáng buồn là tiếng loa, tiếng mic hát đủ các loại bài từ quan họ đến “phi quan họ”, nhiều lúc đã lấn lướt tiếng hát mộc của những làn điệu quan họ cổ trên đồi Lim.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá