Hội Lim sẽ không còn cảnh ngả nón... xin tiền

TP- “Năm nay hội Lim sẽ được tổ chức theo lối cổ. Sẽ không còn những trò chơi thời hiện đại mang tính thương mại, sẽ không còn đài loa inh ỏi và cảnh quan họ ngả nón… xin tiền!”, BTC khẳng định.

Năm ngoái và cả những vài năm trước đây, đến hội Lim người ta không khỏi có những cảm giác buồn và tiếc nuối vì những cảnh “ngang tai chướng mắt”:

Quá thiếu vắng những trò chơi dân gian truyền thống, lại ồn ào nhạc trẻ và tiếng loa mời gọi xem và tham gia những trò chơi như xiếc, điện tử, tôm, cua, cá mang tính sát phạt.

Riêng quan họ, linh hồn của lễ hội thì quá thiếu một không gian văn hóa cho làn điệu quan họ, thậm chí người đi hội còn cảm thấy bất bình chán ngán khi quan họ ngả mũ, ngả nón nhận tiền (!).

Vậy nên, không ít người khi đến hội đã phải thốt lên: Hương đồng gió nội bay đi… quá nhiều!

Năm nay, theo BTC lễ hội: “Sẽ không còn những cảnh đó nữa. Các trò  chơi điện tử, bóng chuyền, múa lân và thậm chí cả trống hội cũng sẽ không xuất hiện. BTC sẽ xây dựng 4 lán dành cho các cặp hát theo 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc và thay bằng sử dụng rạp đám cưới để làm lán sẽ là những nguyên liệu tranh, tre, nứa và lá cọ…

Hội Lim năm nay không chỉ lớn hơn về quy mô mà còn có định hướng rất cụ thể: hướng đến một không gian văn hóa, lễ hội cổ truyền.

Không chỉ được biết những cặp hát đoạt giải trong hội thi hát quan họ đầu xuân vừa được tổ chức mà du khách còn được nghe, các liền anh, liền chị hát những làn điệu quan họ cổ.

Những làn điệu quan họ được “hát mộc” ở các cửa đình, chùa, dưới thuyền và ở cả các gia đình nghệ nhân làng Lũng Giang, Lũng Sơn, Duệ Đông, Đình Cả, Duệ Khánh, Lộ Bao... Nghĩa là không những không có nhạc đệm mà còn không sử dụng các phương tiện hỗ trợ khác như mic, loa nén...

Du khách còn có thể tham gia nhiều trò chơi dân gian như: Đu tiên (2 cây đu), chọi gà, vật truyền thống, đập niêu, thi tổ tôm điếm, cờ người… Ngoài ra trong lễ hội còn tổ chức thi làm cỗ chay ở Lũng Giang, thi làm cỗ xôi gà ở Lũng Sơn.

Và nếu đến trước ngày hội chính 1 ngày, tối 12 tháng Giêng bạn sẽ biết “Một ngày trên vùng quan họ” - Đó là một chương trình đặc biệt nhằm tái hiện, phản ánh đời sống bình dị của người dân quan họ qua những hình ảnh, những lời ca mượt mà, tha thiết… 

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá