Hội nghị nhà văn trẻ: Khỏi phải com lê, áo dài...

TPCN - Thời gian Hội nghị nhà văn trẻ lần thứ VII đã được ấn định từ ngày 11 đến 14/5. Chắc chắn ai có “trát” đòi cú này, sẽ không ai bỏ lỡ cơ hội về Hội An.

Đêm đèn lồng phố Hội
Nhà văn Trần Kỳ Trung cùng với nhà văn Phan Thị Vàng Anh đi tiền trạm lo chuyện tổ chức, hậu cần trước. Anh Trung bảo tổ chức lần này, riêng cái “phông” là có mới mẻ đấy.

Hội An là di sản văn hóa, về đó  chắc chắn sẽ có cảm xúc chứ chưa dám nói tạo bề sâu văn hóa-điều quá cần cho trang viết.

Lần đầu tiên làm tại miền Trung, cơ hội để phá vỡ tính cục bộ lâu nay vốn chỉ loanh quanh  Hà Nội, Sài Gòn, dân  hai đầu Nam-Bắc dồn về đây. Tụ tập người trẻ, nên cách làm phải mới và trẻ.

Tọa đàm khai mạc chỉ diễn ra một ngày, còn lại tập trung trao đổi tác phẩm, phương pháp sáng tác, các xu hướng khác nhau trong văn học. Quần lại chuyện trẻ-già.

Qui định tuổi: Hội viên không quá 40; chưa hội viên không quá 35. Đó là nói vậy. Chiếm hai phần ba là thế  hệ 7 X.  Ông Mạc Can trẻ hay già? Phen này ổng đi đấy, ông Lê Văn Thảo dắt theo!

Tiếp, chương trình làm việc. Hội trường phen này… cô đơn rồi. Rất nhiều hoạt động bên ngoài hấp dẫn: tọa đàm “2 phút cho một ý tưởng văn chương trẻ”, tham quan Khu KTM Chu Lai; đêm rằm phố cổ, đi thuyền trên sông Thu Bồn, tọa đàm “Thơ tôi nói gì”, viếng Nghĩa trang liệt sĩ Hội An, tham quan Mỹ Sơn…

Tức là, đi, chơi và nghĩ là chính. Hợp gu dân viết trẻ, mỗi người một cách, có đâu com lê, áo dài chỉ ngồi hội trường mình nói mình nghe và nhắn tin rủ đi… nhậu. 

Lần này chuyện ăn ở cho các ông trẻ, bà trẻ  được anh Trung khẳng định là chu đáo. Không có chuyện ăn bụi, ngủ vật vờ. Khách sạn Hoài Thành đường Lý Thường Kiệt hẳn hoi.

HNV và tỉnh Quảng Nam lo đủ. “ăn ở chắc chắn tốt hơn đại hội Nhà văn toàn quốc”. Cũng anh Trung: Có như vậy sẽ bớt lo, bởi lần này tổ chức khác hẳn mọi khi, dự báo lắm điều hấp dẫn, có đứa bảo không mời tôi cũng đến, chúng tôi tự lo ăn ở, khỏi phiền các ông!

5 năm mới có một ngày, sao không tổ chức họp mặt 1-2 năm /lần cho anh em gặp, hãy đơn giản hóa mọi khâu, miễn là có diễn đàn để thêm một lần “thoát thai”. Chờ đến 5 năm, e... già quá nửa rồi!

Chưa biết có hấp dẫn đến đâu, kỳ vọng điều gì, chứ nhìn qua danh sách là thấy có đủ màu sắc quan niệm trường phái: Nguyễn Ngọc Tư, Vũ Đình Giang, Vi Thùy Linh, Nguyễn Thanh Sơn, Đỗ Hoàng Diệu, Nguyễn Vĩnh Tiến, Phan Huyền Thư, Đỗ Bích Thúy, Văn Cầm Hải... Hy vọng.

Có lẽ phải nói vậy, nếu không có gì đáng nói thì nó cũng tạo ra kỷ niệm: Lần đầu có mới mẻ, thoải mái (hy vọng thêm là thoải mái trình bày, nói năng cho hết  bao u uẩn “của tôi”, “của thiên tài”).

Văn học trẻ bây giờ không còn chạy trên cái  trục đã mòn đường chết cỏ mà mỗi người là một phương, không ai đại diện hộ ai cả. Nhưng mong muốn của nhà tổ chức bao giờ cũng xác lập một hệ qui chiếu chung ở họ để văn học tiến lên.

Anh Trung “bật mí”: Ngồi Đoàn chủ tịch có Nguyễn Ngọc Tư! Nếu quả vậy thì đúng là trẻ, chuyện lùm xùm “ám sát cánh đồng” ở Cà Mau là chuyện nhỏ!

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng