Hội ngộ ở 'ngã tư'

TP - Vào một ngày đẹp trời, bốn chàng họa sĩ nọ hẹn nhau ở quán nhậu góc ngã tư phố. Để rồi sau vài ba chén, họ cùng thống nhất ý tưởng sẽ mở chung triển lãm “Ngã tư”. Tưởng là say, nhưng làm thật.

“Ảo ảnh 08” của Nguyễn Phan Bách. Ảnh: Nhã Khanh.
“Ảo ảnh 08” của Nguyễn Phan Bách. Ảnh: Nhã Khanh.

Bốn người, mỗi kẻ một hướng đi, một cá tính, một lựa chọn. Sinh năm 1981 tại Hà Nội nhưng Chu Viết Cường lại hoài cổ, thích những gì xưa cũ, thậm chí quê mùa. Đây là những đề tài mà Cường dành nhiều tâm huyết.  Những đống rơm, mái rạ nơi thôn quê, những vòm cây, mái lá yên bình. Dường như đã quá chán chường với những bon chen của nhịp sống hiện đại, Cường chỉ muốn ẩn mình về nơi cây cối ruộng vườn, lim dim thưởng thức hương lúa quyện trong những vệt nắng quê.

Mai Huy Dũng không hề che dấu bản chất gân guốc thô ráp. Hứng khởi, thèm khát, nhục dục, đau đớn, bi hài,... và nhiều cảm xúc khác xộc đến khiến chúng ta phải suy ngẫm về đồng loại quanh mình. Dũng chọn màu đỏ để thể hiện, như một sự rạo rực, đầy khao khát. Những cơ thể phụ nữ được nhào nặn, biến dạng theo ý đồ của Dũng. Dũng trăn trở về thân phận của họ. Họ vui, họ buồn, lúc họ bị giật dây, mua vui và cả khi họ đeo những mặt nạ giả dối. Bốn bức tranh tham gia triển lãm lần này là những sản phẩm đánh dấu lần đầu tiên Dũng “chơi” hết mình với màu đỏ.

Xem tranh Nguyễn Mạnh Hùng sẽ thấy anh đẩy cảm xúc lên hết cỡ, bằng những tín hiệu trừu tượng, bằng bút lực. Hùng vẽ nhiều nhưng ít mang tranh đi triển lãm. Cảm xúc đến là vẽ đã, còn lại tính sau. Mai Huy Dũng bảo, Hùng vẽ như điên, vẽ ngày vẽ đêm quên ăn quên ngủ, nửa đêm xem bóng đá, tranh thủ nghỉ giữa hiệp cũng mang tranh ra vẽ. “Ngã tư” sẽ là bước đệm để Hùng làm tiếp một triển lãm cá nhân vào năm 2017.

Hội ngộ ở 'ngã tư' - ảnh 1 “RO4” của Mai Huy Dũng.

Nguyễn Phan Bách có cách diễn đạt tư duy bằng hội họa lạ, rất lạ. Những bức họa của Bách dễ khiến người xem lâm vào trạng thái mơ hồ. Là con trai cả của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp nhưng không đi theo nghiệp văn chương của cha, Phan Bách đam mê lĩnh vực hội họa và đã tham gia rất nhiều triển lãm cá nhân, tập thể. Từng thành công với dòng chân dung nhưng lần này, Bách mang đến 8 tác phẩm với những ẩn dụ châm biếm về đời sống vật chất phù du, như mê cung của con người hiện đại tạo ra cho chính mình. Bách nói về văn hóa mua sắm, về những con người đứng trước rất nhiều màu sắc, hình hài và lựa chọn. Họ bị cuốn hút vào đó, mê mẩn với những cuộc shopping và thế giới vật chất.

Triển lãm “Ngã tư” bắt đầu khai mạc vào 17h00 ngày hôm nay, 25/12 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội. Triển lãm kéo dài đến hết ngày 31/12/2016.

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng