Hội ngộ xích lô 3 miền tại Huế

TP - Năm 2007 này, với chủ đề “320 năm Phú Xuân Huế - Nghề truyền thống bản sắc và phát triển”, Festival nghề truyền thống Huế sẽ được tổ chức từ ngày 8 đến ngày 10/6.

Chiếc xích lô Huế luôn làm du khách thú vị
Ba nghề được chọn tại Festival lần này là chạm khắc, đúc đồng và kim hoàn, kết hợp quảng bá thêm cho nghề pháp lam Huế. Và, trong khuôn khổ của Festival nghề truyền thống 2007 sẽ còn có những hoạt động hưởng ứng hết sức thú vị. Mà trước tiên phải kể đến là cuộc quảng diễn của xích lô Việt Nam.

Khoảng 500 chiếc xích lô của cả 3 miền sẽ họp mặt tại Huế trong những ngày diễn ra Festival nghề truyền thống. Xích lô xuất hiện tại Đông Dương đến nay đã trên một thế kỷ và trở thành chứng nhân của biết bao thăng trầm lịch sử.

Tuy “hình hài” xích lô mỗi miền mỗi khác, nhưng người ta bảo - có thể là... hơi quá – rằng nó là “sứ giả” của Việt Nam. Bởi, tạo ấn tượng đầu tiên cho du khách, không ai khác ngoài... xích lô.

Nói chung, đề tài xích lô là cả câu chuyện dài, và nó xứng đáng được người đời tôn vinh. Tại Huế, dù chưa một lần đăng... quảng cáo, nhưng những chiếc xích lô Huế từ lâu đã tạo được sự thú vị đối với nhiều du khách. Ai đến Huế cũng muốn được ngồi xích lô, làm một cuốc tà tà quanh thành phố ngắm phong cảnh, ngắm nhịp sống bình yên của vùng đất Cố đô.

Nhiều du khách quá hứng khởi, thuê luôn xe để “tự phục vụ” mình. Họ vừa đạp xe quanh thành phố, vừa vui vẻ vẫy chào thân thiện với mọi người.

Trong cuộc tụ hội tại Huế vào tháng 6 tới, sẽ có những hoạt động thú vị quanh chiếc xích lô như thi xích lô đẹp, thi kiến thức về Huế, về an toàn giao thông, đua xích lô, xích lô diễu hành với những sản phẩm thủ công truyền thống, đám cưới  bằng xích lô, tặng học bổng cho con em những người đạp xích lô...

Cũng xoay quanh chủ đề 320 năm Phú Xuân Huế, một cuộc tổng triển lãm cũng đã được thiết kế với nhiều triển lãm chuyên đề được tập trung trong một khu vực như triển lãm đồ cổ; triển lãm về quy hoạch đô thị Huế; các vật dụng bằng đồng của thời đại văn minh đồ đồng; bí ẩn sông Hương qua 320 năm bằng câu chuyện kể từ những đồ cổ vớt được dưới lòng sông Hương...

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng