Hồi sau sẽ rõ

TP - Người ta chưa hết xôn xao khi nghệ sỹ hài Vượng Râu (tên thật Nguyễn Công Vượng) tự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV, lại bất ngờ khi Mai Khôi (tên thật Đỗ Nguyễn Mai Khôi), nữ ca sỹ sinh năm 1983, với biệt danh “Người đàn bà trẻ con” tiếp bước Vượng Râu.

Hồi sau sẽ rõ

Sự tự ứng cử của cả hai nghệ sỹ đều đáng hoan nghênh, khi tinh thần tự tin, cởi mở, dân chủ và sự chịu trách nhiệm của nhiều người, nhiều giới trong xã hội vẫn còn đang ở mức thấp. Cả hai nghệ sỹ đều nói lên nguyện vọng cao đẹp nếu trở thành đại biểu Quốc hội: “Tôi có sự hiểu biết về văn hóa nói chung, đi nhiều nơi, muốn được đóng góp một phần để phục hưng nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc”, Vượng Râu nói. Còn “Người đàn bà trẻ con” lại hướng đến một vấn đề nhân văn: “Nếu trở thành đại biểu Quốc hội, điều đầu tiên tôi muốn thay đổi là thực trạng bạo lực đối với phụ nữ”.

Dẫu vậy, họ vẫn bị “ném đá”. Mặc dù “ném đá” là thói quen khá xấu của một bộ phận đám đông, bất kể sự việc hay, dở song người “nhận đá” cũng nên  nghiêm túc nhìn nhận lại mình. Từ trước đến nay, người dân luôn mong muốn được đặt niềm tin vào những người đại diện có hình ảnh “sạch”. Trong mắt đám đông, Vượng Râu hay Mai Khôi đều có “gợn”. 

Cả hai đều sở hữu những phát ngôn chưa thuận tai trên mặt báo hoặc trên trang cá nhân, bị đánh giá về ăn mặc phản cảm hoặc biểu diễn phản cảm… Thậm chí, về tư cách công dân, họ vẫn khiến người ta băn khoăn. Người hâm mộ hẳn chưa quên vụ Vượng Râu vi phạm luật giao thông khi phóng xe ngược chiều, mang dùi cui điện cách đây vài năm.

Nghệ sỹ tham gia hoặc có nhu cầu tham gia chính trường không phải điều lạ nhưng cách để tạo ấn tượng của họ lại khá lạ, ở màu sắc chủ quan. Trước đó, diễn viên Hồng Ánh, ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIII, chị quan tâm tới vấn đề chống tham nhũng: “Tôi là người làm nghệ thuật nên không có sự ràng buộc với những nhóm lợi ích, những quyền lực nào khác cũng như không có áp lực phải “giữ ghế” nên trong trường hợp xấu nhất không thể làm được điều cử tri mong đợi thì tôi sẵn sàng từ chức trước khi hết nhiệm kỳ để bảo vệ quan điểm chứ không chấp nhận “dĩ hòa vi quí”. 

Phát ngôn của Hồng Ánh tuy tự nâng mình lên nhưng đã đụng chạm tới những người ứng cử không hoạt động nghệ thuật? Còn ca sỹ Mai Khôi lại hùng hồn tuyên bố: “Nếu được là đại biểu Quốc hội, tôi vẫn giữ phong cách của mình từ trước nay vốn vậy (…). Phong cách của tôi là phong cách phù hợp với giới trẻ và không quá lố lăng”. Có ai/ tổ chức nào chứng nhận  phong cách của Mai Khôi là phong cách “phù hợp với giới trẻ và không quá lố lăng”? Cô ấy đã tùy tiện nhân danh giới trẻ.

Chẳng biết các nghệ sỹ tự ứng cử có trúng cử, trúng cử rồi có làm được gì hay không? Hồi sau sẽ rõ. Song, ở thời điểm hiện tại, hình như họ chẳng thua thiệt gì. Như nghệ sỹ Vượng Râu tự thú: “Ít ra cũng được “đánh động” từ dư luận. Như sau vụ này, chắc chắn là cát-xê của Vượng râu sẽ tăng cao đấy. Cứ chờ đó mà xem”. Hay là showbiz giờ đã cạn chiêu, nghị trường tôn nghiêm cũng bị thành chiêu trò?

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn hóa

Mới - Nóng