Hội thảo quốc tế về tư tưởng Nho gia Việt Nam 

Các nhà khoa học Việt Nam, Mỹ, Nga, Pháp, Nhật Bản, Singapore, Úc, Trung Quốc đã tham dự hội thảo về nghiên cứu tư tưởng Nho gia Việt Nam tổ chức ngày 9/11, tại Hà Nội.

Hội thảo "Nghiên cứu tư tưởng Nho gia Việt Nam từ hướng tiếp cận liên ngành" do Viện nghiên cứu Hán Nôm thuộc Viện Khoa học Xã hội Việt Nam phối hợp với Viện Harvard-Yenching của Mỹ tổ chức.

Các học giả tập trung thảo luận về tiến trình lịch sử của Nho giáo, quá trình lưu hành và tiếp nhận kinh Nho điển, nghiên cứu Nho giáo theo hướng tiếp cận liên ngành và những vấn đề về Nho giáo trong thời đại ngày nay.

Các nhà khoa học đã đưa ra những nghiên cứu sâu cho thấy ảnh hưởng của Nho giáo Việt Nam trong từng giai đoạn và từng lĩnh vực trong đời sống xã hội để tìm ra những nét chung và riêng.

Giáo sư Tạ Văn Tài (Mỹ) nhận xét Nho gia Việt Nam và Trung Quốc thời xưa dùng luật để cai trị đất nước, mà vẫn tôn trọng tới mức cao các chuẩn mực của một nền pháp trị theo nghĩa hiện đại.

Về ảnh hưởng của Nho giáo trong đời sống xã hội Việt Nam đương đại, các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhiều nhận xét được nhìn từ nhiều khía cạnh khác nhau. Một số nghiên cứu đi sâu tìm hiểu mối quan hệ giữa Nho giáo và giáo dục hiện nay, qua đó nêu những nhiệm vụ mà nền giáo dục Việt Nam cần cải cách, nhằm chấn hưng giáo dục và phù hợp với sự phát triển của khoa học công nghệ.

Một vấn đề được nhiều người quan tâm nghiên cứu là truyền thống gia đình và làng xã của người Việt trong sự vận động của xã hội, với sự chi phối của triết lý Nho giáo, trong đó nhấn mạnh truyền thống coi trọng gia đình, nhân phẩm, lối sống, thời cúng tổ tiên, tang ma, cưới xin.

Các nhà nghiên cứu đến từ Nhật Bản, Nga quan tâm về Nho giáo với thường dân các nước Đông Á, so sánh một số làng ở Việt Nam với Hàn Quốc, lý giải việc thờ cúng tổ tiên ở Việt Nam.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá