Hơi thở mới từ 'Romeo và Juliet' phiên bản Nhà hát kịch Việt Nam

TPO - Kịch bản kinh điển “Romeo và Juliet” của William Shakespeare qua bàn tay dàn dựng của NSND, đạo diễn Anh Tú mang hơi thở thời đại, gần gũi với giới trẻ hơn.

Romeo và Juliet của Nhà hát kịch Việt Nam mang màu sắc hiện đại.
Romeo và Juliet của Nhà hát kịch Việt Nam mang màu sắc hiện đại.
Vở diễn của Nhà hát kịch Việt Nam “Romeo và Juliet” vẫn lấy bối cảnh thành Verona của Italia thế kỷ thứ 16. Romeo sinh ra trong dòng họ Montague, Juliet là cô gái dòng họ Capulet. Đôi trai gái nảy sinh tình yêu từ cái nhìn đầu tiên, tuy nhiên mối thù truyền kiếp giữa hai họ đẩy họ vào bi kịch tình yêu không lối thoát.

“Tình yêu bản nguyên của Romeo và Juliet rất trong sáng, thánh thiện để hóa giải mọi hận thù của hai dòng họ, nhưng khi dựng tôi lại muốn phản biện điều đó: Liệu có hóa giải được không, hay đấy chỉ là ước mơ rất nhân văn của Shakespeare? Hay nói cách khác đi, trong một xã hội mà cứ hận thù chém giết, đố kỵ như thế thì làm sao có được tình yêu đẹp”, NSND Anh Tú nói. Anh cũng nói cố gắng dùng thủ pháp để kéo khán giả trẻ tới gần vở kịch kinh điển.
Hơi thở mới từ 'Romeo và Juliet' phiên bản Nhà hát kịch Việt Nam  - ảnh 1 Trang trí sân khấu tiện cho các cảnh hành động
Đây là lần thứ ba tác phẩm của Shakespeare được đưa lên sân khấu Việt. Đạo diễn, NSND Phạm Thị Thành - người từng dựng vở kịch kinh điển này- cho rằng mỗi người có cách xử lý riêng: “Khi tôi dàn dựng, tôi muốn kịch cổ điển phải chặt chẽ về câu chuyện, rõ ý tác giả muốn viết gì. Cách làm của Anh Tú mới, sinh động và tiết tấu nhanh hơn”, bà nói.
Hơi thở mới từ 'Romeo và Juliet' phiên bản Nhà hát kịch Việt Nam  - ảnh 2 Khán giả cảm thấy phảng phất nét Lương Bổng trong vai tu sĩ Laurence do NSƯT Trung Anh thủ diễn
Hai vai chính được giao cho diễn viên trẻ Nguyễn Hoàng và Ngô Thuận. Sự lựa chọn khá hợp lý về lứa tuổi. NSND Phạm Thị Thành đánh giá Ngô Thuận chuyển tải khá tốt nội tâm Juliet, còn chàng diễn viên sắm vai Romeo đạt về hình thể nhưng nội tâm cần rèn giũa thêm. Tuy thế, Nguyễn Hoàng khá tự tin cho rằng mình giữ được sự ngây thơ ở ngoài đời đem lên sàn diễn bởi “Romeo thực tế cũng ở độ tuổi 15, 16”.
Hơi thở mới từ 'Romeo và Juliet' phiên bản Nhà hát kịch Việt Nam  - ảnh 3 NSND Anh Tú có lí giải riêng trong phần kết Romeo và Juliet.
Hai diễn viên trẻ này có được “dàn bao” khá ổn, làm dày cho vở diễn: NSƯT Trung Anh trong vai tu sĩ Laurence, NSƯT Thuý Phương vai nhũ mẫu, Minh Hiếu, Ngân Hoa trong vai ông bà Capulet, NSƯT Việt Thắng (Vương chủ), Tạ Tuấn Minh (Bá tước Paris).

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá