Hội Văn nghệ Cần Thơ: Không kinh phí, hội buồn thiu!

TP - Từ tháng 1/2007, Hội Văn nghệ TP Cần Thơ bị cắt hoàn toàn kinh phí. Sau đó, UBND TP Cần Thơ có ý kiến chỉ đạo Sở Tài chính bố trí kinh phí cho Hội từ ngân sách của thành phố và trình UBND TP Cần Thơ phê duyệt trước ngày 2/3/2007.

Chủ tịch Tô Hoàng Vũ (phải) và Thường trực Nguyễn Khai Phong đang soạn công văn xin kinh phí cho Hội
Nhưng ngày 28/2, Sở Tài chính có Công văn số 277 do PGĐ Vũ Thị Cánh ký, từ chối việc bố trí kinh phí cho Hội Văn nghệ.

Lý do, Quyết định số 2609 ngày 14/12/2006 của UBND TP Cần Thơ đã có hiệu lực quy định: Hội Văn nghệ TP Cần Thơ đã có tên là Liên hiệp Hội văn học-nghệ thuật TP Cần Thơ, hoạt động dưới sự quản lý của Sở VH-TT.

Theo đó “Liên hiệp Hội tự trang trải về tài chính, tự chịu trách nhiệm và tuân thủ pháp luật do đó Sở Tài chính không thể trình UBND thành phố giao dự toán kinh phí từ ngân sách cho Liên hiệp Hội như trước đây”.

Chủ tịch hội Tô Hoàng Vũ và Thường trực hội Nguyễn Khai Phong vội bàn soạn công văn gửi Thường trực UBND và Sở Nội vụ của thành phố “khẩn thiết đề nghị” 2 nội dung: Bố trí thời gian cho Hội “có dịp báo cáo, trình bày, xin ý kiến chỉ đạo”.

Và Sở Nội vụ tham mưu cho UBND TP Cần Thơ sửa lại cái Quyết định số 2609 ngày 14/12/2006 bằng cách thêm cho 2 chữ “chính trị” vào tính chất của Liên hiệp Hội và thêm dòng “có sự hỗ trợ về kinh phí của nhà nước” để Sở Tài chính có cơ sở bố trí kinh phí từ ngân sách.

Lời lẽ thật nhã nhặn song lãnh đạo Hội vẫn lo: Được chấp thuận hay không? Dù được chấp thuận thì với cái quy trình “tham mưu cho UBND TP Cần Thơ sửa quyết định của UBND TP Cần Thơ”, để nhận kinh phí chắc không nhanh chóng. Trong lúc, 5 biên chế và 4 hợp đồng từ tháng 1/2007 đến nay không có lương, không có cả Tết.

PV Tiền phong hỏi vài cán bộ lãnh đạo TP Cần Thơ, các vị tỏ vẻ ngạc nhiên, không biết tình hình Hội Văn nghệ bị cắt kinh phí. Không khí của Hội Văn nghệ TP Cần Thơ vì vậy những ngày này buồn thiu.  

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng