Hôm nay, khai mạc Hội nghị Nhà văn trẻ toàn quốc lần VII

TP - Nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết chưa lần nào Hội nghị viết văn trẻ được tổ chức chu đáo như lần này, các nhà văn trẻ được phục vụ tối đa, lãnh đạo cao nhất của Quảng Nam hết sức quan tâm.

Các nhà văn trẻ tại khách sạn Hoài Thành
Nhà  văn Phan Thị Vàng Anh - thành viên Ban tổ chức trực ngay cửa lễ tân khách sạn Hoài Thành đường Lý Thường Kiệt, thị xã Hội An (Quảng Nam).

Khách sạn được trang trí băng rôn khẩu hiệu lắm màu nhiều sắc chào mừng các nhà văn trẻ.

Ai vào Vàng Anh cũng ngó vào danh sách, rồi kéo tay đến nhận phòng, thi thoảng lại ới trong điện thoại: “Cứ đứng im đấy, sẽ có xe đến đón!”. Danh sách gút lại cả khách mời lẫn đại biểu chính thức là gần 150 người.

Thấy tôi nôn nóng, anh bảo vệ khách sạn nhắc tôi: “Chiều mới đến nhiều!”. Đến gần 2 giờ chiều mà chỉ rải rác đâu chừng 10 người. Nhóm Hà Nội :  tàu đến  Đà Nẵng  chừng 2 giờ; nhóm Sài Gòn: chừng 3 giờ. Xe chạy nhanh vào Hội An mất khoảng  hơn 30 phút. 

Sáng nay, Vũ Đình Giang, tác giả của “Phòng 16m2” vừa bay chuyến sớm từ Sài Gòn ra cùng Phan Hồn Nhiên. Mệt phờ, tranh thủ ngủ. Giang bảo, đi lần  này là lần 2, cũng là lần chót, bởi nay đã 30 tuổi rồi, Hội nghị là dịp để gặp gỡ, để nghe, để biết chứ nào dám kỳ vọng gì. 

Phan Hồn Nhiên thì như tây ba lô, quần soóc lơ lửng, kính đen mũ đỏ  sùm sụp nhưng lại rôm rả. Xuống sân bay, không biết Hội An chỗ nào, đành phải vẫy tắc xi, dù rằng đã dặn nhau là tiết kiệm.

Cũng theo Nhiên, xem ra anh em đi dự Hội nghị lần này khá tinh, nhiều tên tuổi mới, cách viết mới, nên rất muốn đến để nghe và biết thêm, ngẫm xem ai sẽ là gương mặt nổi lên sắp đến.

Tôi hỏi nhà thơ Trịnh Bửu Hoài (Hội Văn nghệ An Giang), ông bảo Lê Thanh My viết văn có dự lần này. “Ra  chưa ?”. “Đang đi trên tàu với Nguyễn Thị Ngọc Tư”. Điện thoại, bên kia “ò  í e” - ngoài vùng phủ sóng.

Phạm Thị Thanh Quy (Hà Tây) gặp PV Tiền phong thì nói ngay: Em có nhiều truyện in ở Tiền phong. Đi tàu vào đây lúc 5 giờ sáng. Người quen chở ngay vào Hội An, bằng không chẳng biết đâu mà lần. Đi đại diện cho đơn vị Hà Tây nhưng gia đình thì ở Hà Nội.

Cảm tưởng của Quy: “Hội An thích thật, bụi bặm, ồn ào không có”. Rồi lần lượt Đỗ Hoàng Diệu, Ly Hoàng Ly, Nguyễn Thị Hồng, rồi cả nhóm 3 người ở Tây Nguyên do Niê Thanh Mai đầy nắng gió dẫn đầu kéo đến. 

Đỗ Hoàng Diệu vừa cười vừa than: “Em vừa bước lên tàu lửa là ói ngay. Không quen mà. Lại phải máy bay. Xuống sân bay Đà Nẵng, máy bay không biết làm sao cứ vòng xuống lại bay lên. Hội An không lạ, bởi cơ quan em  có nhiều dự án trong này”.

Nghe Phan Thị Vàng Anh nhắc: Em ở nhóm thơ “Hoa lạ”, tối nay đọc nhé. Không, em không thuộc thơ em. Thì viết ra giấy-nhà văn Hồ Anh Thái lên tiếng. Không thuộc sao viết được! 

Đúng 2 giờ 30, nhóm Hà Nội ập vào. Xanh đỏ tím vàng, cả khách sạn như sôi lên. Nghe ai đó nhăn mặt kêu to: “Chết, mình bỏ cái xách, xe chạy mất rồi!”. ồn ào đến mức BTC phải cầm loa đề nghị nhận phòng nhanh để thực hiện theo đúng chương trình đêm nay. Tất cả lần lượt biến mất sau cửa phòng. 

Nhà thơ Hữu Thỉnh cho biết chưa lần nào Hội nghị viết văn trẻ được tổ chức chu đáo như  lần này, các nhà văn trẻ được thời gian phục vụ tối đa, lãnh đạo cao nhất của Quảng Nam hết sức quan tâm. Còn kiến nghị của anh em trẻ, sắp tới sẽ tính, về kỳ hạn tổ chức Hội nghị 2 năm/lần là được. 

Chủ tịch Hội Văn nghệ Quảng Nam - nhà văn Hồ Duy Lệ có vẻ tự hào tuyên bố sẽ lo tất, ăn uống đi lại, tham quan từ sông Thu Bồn đến khu KTM Chu Lai, chỗ nào nhà văn trẻ muốn đi thì  Quảng Nam chiều hết!

Lãnh đạo thị xã Hội An dù bận tổ chức hội thảo văn học về nhà văn Chu Cẩm Phong, lễ Phật đản, trại Điêu khắc quốc tế, khai trương phòng tranh của nhóm họa sĩ trẻ, mấy chương trình đều cùng trong ngày 11, nhưng vẫn dành sự ưu ái cho các nhà văn trẻ, giao cho Trung tâm VHTT thị xã lo. 

Về khách sạn, tắm táp ăn uống xong là 8 giờ tối, đêm thơ giao lưu giữa các nhà thơ trẻ và công chúng yêu thơ Hội An “Thơ trẻ trong phố cổ” tưng bừng tổ chức tại 62 Bạch Đằng.

Nhiều thầy cô giáo và học trò Hội An rất háo hức, muốn lần này nhìn mặt cho được hai nhân vật nữ đang nổi danh văn đàn: Đỗ Hoàng Diệu và Nguyễn Ngọc Tư...

Hôm nay (12/5), sáng khai mạc, buổi chiều sẽ tổ chức tọa đàm: “Văn tôi và phê bình tôi nói gì”. Cuộc tọa đàm: “Thơ tôi nói gì” và “2 phút cho một ý tưởng sáng tạo” sẽ được tiếp nối vào buổi tối.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng