Hơn 20 triệu phiếu bầu chọn 7 kỳ quan thế giới mới

Theo ban tổ chức cuộc tuyển chọn bảy kỳ quan mới của thế giới, tính đến nay, hơn 20 triệu phiếu bình chọn từ các nơi trên thế giới đã được gửi về.

Đây là một cuộc bình chọn qui mô quốc tế đối với 21 công trình được chọn vào vòng chung kết Bảy kỳ quan thế giới mới.

Trong số bảy kỳ quan thế giới (các công trình kiến trúc) được công nhận từ trước đến nay, chỉ duy nhất các kim tự tháp ở Ai Cập còn tồn tại.

Nhằm thay thế các kỳ quan đã mất, tổ chức UNESCO của LHQ đã chọn ra 21 trong số 830 công trình kiến trúc thuộc danh sách Di sản văn hóa thế giới bước vào vòng chung kết bầu chọn.

Trong đó có tháp Eiffel (Pháp), tượng Nữ Thần Tự Do (Mỹ), lâu đài Taj Mahal (Ấn Độ), đền Machu Pichu (Peru), khu đền Angkor (Campuchia), Vạn Lý Trường Thành (Trung Quốc)...

Lâu đài Taj Mahal, Ấn Độ Vạn Lý Trường Thành, Trung Quốc

Đền Angkor, Campuchia
Đền Machu Picchu, Peru

Theo dự kiến, danh sách Bảy kỳ quan mới của thế giới sẽ được công bố vào ngày 7-7-2007 và ban tổ chức vẫn tiếp tục nhận phiếu bầu chọn đến ngày 6-7-2007.

Chiến dịch "Bảy kỳ quan" mới được nhà phiêu lưu mạo hiểm người Thụy Sĩ Bernard Weber phát động từ năm 1999 và 200 công trình, địa điểm đã được đề cử.

Vào năm 2005, con số này giảm xuống còn 77 và một ủy ban các chuyên viên về kiến trúc dưới sự lãnh đạo của cựu chủ tịch UNESCO, ông Federico Mayor, đã chốt lại 21 công trình vào vòng chung kết.

Theo Đức Trường
Tuổi Trẻ/AP

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá