Hơn một tỉ đồng cho vở cải lương Kim Vân Kiều

Dự án cải lương này sẽ diễn ra trong 2 đêm tại Nhà Thi đấu Phan Đình Phùng - TPHCM, nhân mừng ngày Quốc khánh 2/9/2006

Lê Tứ và Hữu Quốc trong vở "Cung đàn nào cho em" của Nhà hát Trần Hữu Trang. Ảnh: T.Hiệp

Chính xác hơn là 1.160.000.000 đồng với sự có mặt của hàng trăm diễn viên cải lương cùng với sự hợp diễn của hàng trăm nghệ sĩ thuộc nhiều lĩnh vực khác.

Đó là ca sĩ (gồm Cẩm Vân, Hồng Nhung, Mỹ Lệ, Thu Minh, Quang Dũng, Anh Bằng, Đức Tuấn), diễn viên múa vũ đoàn Rex, ABC, Hoàng Thông, Cầu Vồng, Hương Sen... Nhà hát Giao hưởng và Vũ kịch TP, Nhà hát Ca múa nhạc Bông Sen, nhóm cascadeur, dàn nhạc hợp xướng Nhạc viện, dàn nhạc cổ...

Đặc biệt, các ca khúc sẽ được sáng tác mới dựa trên chất liệu dân tộc tiên tiến với các nhạc sĩ: Phạm Duy, Thanh Tùng, NSƯT Thanh Hải,...

Phỏng theo nguyên tác Truyện Kiều của Nguyễn Du, vở cải lương Kim Vân Kiều (do Hoàng Song Việt và Hoa Hạ chuyển thể) dự tính sẽ có thể gồm 7 cảnh, mỗi cảnh sẽ do một ê-kíp diễn viên biểu diễn

. Chỉ có một Kim Trọng (dự kiến Vũ Luân) nhưng có đến 7 Thúy Kiều (dự kiến Tú Sương, Thanh Ngân, Thoại Mỹ, Cẩm Tiên, Thanh Thanh Tâm, Tài Linh, Lệ Thủy).

Giá vé cải lương lần đầu tiên có 5 loại và cũng được đẩy lên tới 200.000 đồng/vé VIP. Tuy nhiên, theo tính toán, nếu bán hết, số thu cũng không đủ bù chi, do đó có lẽ phải đi bằng con đường tài trợ.

Theo đề cương được trình lên Sở VHTT TPHCM để xét duyệt trong tuần này thì đây là vở đầu tiên thuộc dạng “Sân khấu cải lương quảng trường” có quy mô hoành tráng bậc nhất từ trước tới nay, nhằm tạo một cú đột phá để lôi kéo khán giả trẻ đến với cải lương chất lượng cao, đồng thời tạo sân chơi để các nghệ sĩ cải lương thi thố tài năng, ghi được dấu ấn nghệ thuật trong vai diễn.

Dự án cải lương này đến nay chỉ mới nằm trên giấy, song đây quả là một ý tưởng táo bạo của đạo diễn Hoa Hạ (và chị đang giữ bản quyền).

Nếu thực hiện được, vở sẽ có thể được đi vào Guinness VN khi lần đầu tiên một vở cải lương đã huy động toàn bộ sức lực của nhiều bộ môn nghệ thuật bạn, trong đó có cả dòng nhạc cổ điển hàn lâm để nâng cải lương lên một tầm mới, sang trọng và hiện đại.

 Nghệ sĩ Ưu tú Quốc Hùng, Giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang, đã giới thiệu dự án này với vẻ vừa hào hứng vừa e dè. Bởi nghệ sĩ cải lương không thiếu, thừa sức đáp ứng yêu cầu cao của vở, song việc huy động một lực lượng đông đảo nghệ sĩ ở nhiều ngành nghệ thuật và nguồn kinh phí là những điều mà chỉ riêng một Nhà hát Trần Hữu Trang thôi sẽ khó làm nổi.

Theo Hồng Văn
Người lao động

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá