Sự kiện: Chuyện sao

Hồng Ánh: Phải biết chứng tỏ khả năng từ những vai phụ

Tại nhà riêng của mình, chị đã bộc bạch về công việc, về những kế hoạch mới. Bên cạnh đấy là những trao đổi rất thẳng thắn về nghề nghiệp, về điện ảnh VN hiện nay. Tất cả tạo ấn tượng về một Hồng Ánh trưởng thành và sâu sắc.

- Kể từ phim Người đàn bà mộng du, đã 4 năm rồi, chị vắng bóng trên màn ảnh rộng. Nhiều người nói Hồng Ánh dường như biến mất?

- Không phải Hồng Ánh biến mất đâu. Trong 4 năm qua, mình muốn tập trung vào việc học tại trường Cao đẳng Sâu khấu - Điện ảnh TP.HCM. Và mới đây, mình đã nhận bằng tốt nghiệp chuyên ngành Biên kịch điện ảnh.

Mình cũng có tham gia phim truyền hình Nghề báo. Tuy nhiên, mình hoạt động chủ yếu tại các sân khấu kịch của thành phố, làm MC và tham gia một số hoạt động nghệ thuật nhỏ nữa.

Còn điện ảnh thì trong thời gian qua, không có tác phẩm nào hợp với tiêu chí chọn kịch bản cả mình nên mình không nhận lời tham gia. Cũng có những kịch bản mà cái tên Hồng Ánh không phù hợp với tiêu chí của nhà sản xuất, đạo diễn nên họ không mời mình thôi.

- Người ta thắc mắc sao một diễn viên đã thành danh bên điện ảnh lại rẽ sang sân khấu?

- Ánh đến với sân khấu là muốn đào tạo cho mình những kĩ năng cơ bản về diễn xuất như hình thể, đài từ. Như các bạn đã biết, Hồng Ánh không phải là một diễn viên được đào tạo chuyên nghiệp.

Ánh vẫn khẳng định: Mình muốn làm diễn viên điện ảnh hơn làm diễn viên sân khấu. Bởi vì Ánh thấy, với điện ảnh, mình có đầy đủ cảm xúc và thăng hoa nhất.

- Vậy sân khấu có thực sự đem lại cho chị những điều chị mong muốn không?

- Sân khấu cho mình những kĩ thuật diễn xuất cơ bản. Nhưng khi áp dụng vào đóng phim, mình phải biết tiết chế, biết cái gì là phù hợp. Sâu khấu đem lại cho mình nhiều vai diễn đa dạng. Trong phim, mình thường đóng những vai phụ nữ nông thôn, chịu đựng, hi sinh. Còn trên sân khấu, mình có được những vai diễn tính cách cá biệt và nổi trội.

Mình đã đóng con nít, bụi đời, bà già, gái điếm...Mặc dù mục đích đến với sân khấu là phục vụ cho sự nghiệp điện ảnh nhưng mình vẫn làm việc hết sức nghiêm túc, bằng tất cả khả năng của mình.

6 tháng đầu năm, mình tham gia 3 phim liên tục. Đầu tiên là một vai rất nhỏ trong phim Mười. Chắc khi lên phim, chỉ nhìn thấy được mình là may lắm rồi. Phim thứ 2 là Trái tim bé bỏng của đạo diễn Thanh Vân. Mình làm phó cho anh Thanh Vân và diễn một vai phụ.

Ngay sau khi hoàn thành phim của đạo diễn Thanh Vân, mình tham gia Trăng nơi đáy giếng của đạo diễn Vinh Sơn trong vài trò diễn viên chính.

Nguyên tắc của Ánh là khi nhận lời mời đóng phim là phải hỏi: "Đạo diễn nào?" và "Kịch bản như thế nào?".

Anh Vinh Sơn là một đạo diễn mình rất muốn cộng tác. Vì thế, ngay sau khi nhận được lời mời của anh Vinh Sơn, mình đã phải sắp xếp lại lịch làm việc bên sân khấu để theo phim.

Thú thật, mình là diễn viên anh Vinh Sơn chọn lựa cuối cùng. Còn mới nhất hiện nay, mình vừa nhận lời mời đóng thế vai cho diễn viên Ngọc Trinh trong phim Mùi ngò gai.

Diễn viên Hồng Ánh (Ảnh: Phong Cách)

- Trong những tâm sự với báo chí, đạo diễn Vinh Sơn có nói rằng mặc dù Trăng nơi đáy giếng mang nhiều yếu tố melodrama (loại kịch đầy sự kiện xúc động) nhưng đạo diễn cố không đi vào miêu tả những cảnh sướt mướt. Chị có thể tiết lộ về nhân vật và diễn xuất của chị trong phim?

- Nhân vật chính trong phim Trăng nơi đáy giếng là Hạnh, một phụ nữ Huế, Hạnh mong manh, dễ vỡ với những bi kịch của chính mình. Mình nghĩ khi xem phim, khán giả sẽ khóc vì thương Hạnh, nhưng bản thân cô ấy lại thấy hạnh phúc.

Có nhiều cách để thể hiện bi kịch của một người. Tùy theo tính cách mỗi nhân vật bộc lộ ra ngoài một cách khách nhau. Ngoài ra còn tùy theo cách xử lý và phong cách đạo diễn nữa.

Hầu hết các cảnh quay trong phim là những cú bấm dài. Và đạo diễn phải đòi hỏi diễn viên diễn xuất bằng hình thể. Cũng nhờ thế nên mình áp dụng được những kĩ năng học được từ sân khấu vào vai Hạnh.

Khi tham gia phim này, Ánh còn gặp một khó khăn nữa. Bởi là người miền Nam nhưng mình phải hóa thân vào vai một phụ nữ Huế. Mình phải hiểu phong cách, tâm tư của người Huế để thể hiện cho chân thật.

- Hình dung về vai Hạnh làm tôi nhớ tới các vai diễn của chị từ những phim trước như Cầu thang tối, Đời cát, Người đàn bà mộng du... Chị có nghĩ các đạo diễn đã đóng khung cho chị một dạng nhân vật không?

- Mình nghĩ không đóng khung đâu. Có thể các nhân vật giống nhau ở chỗ đều phải trải qua những thăng trầm, bi kịch. Nhưng họ xử lý từng bi kịch đó khác nhau. Ánh nghĩ các đạo diễn thường mời Ánh vào dạng vai như vậy vì Hồng Ánh là diễn viên thiên về diễn xuất nội tâm.

Có thể họ nhận thấy ở Ánh, đấy là thế mạnh. Ánh có thể khẳng định ở tất cả các vai như vai Hạnh trong Trăng nơi đáy giếng, thậm chí ngay cả nhân vật rất phụ, bà Cháy trong Trái tim bé bỏng, cách ứng xử, biểu hiện của nhân vật không hề giống nhau.

- Vì sao chị nhận lời mời đóng thế Ngọc Trinh trong Mùi ngò gai khi bộ phim đã đi được đến 2/3 quãng đường, và khán giả chắc đã quen với hình ảnh của cô Vy qua cách diễn của Ngọc Trinh?

- Thứ nhất vì Ngọc Trinh là một người bạn thân của Ánh và cô ấy đang bệnh, cần một thời gian điều trị khá dài, nên Ánh nhận lời. Thứ 2, anh cũng muốn tham gia bộ phim truyền hình nhiều tập với công nghệ thu tiếng đồng bộ.

- Chị có nghĩ tới những khó khăn khi nhận lời thế vai này cho Ngọc Trinh?

- Chắc chắn là như vậy. Và chắc chắn là khán giả sẽ bị... sốc. Vì Ánh và Ngọc Trinh hoàn toàn khác nhau từ hình thức trở đi. Nhưng Ánh hi vọng chính điều đó sẽ làm nên sự mới mẻ cho vai diễn.

- Hiện nay, một số diễn viên trẻ than thở rằng diễn viên được đào tạo chuyên nghiệp không có vai. Trong khi đó, người mẫu, ca sĩ dù không biết diễn lại nhận được nhiều lời mời. Khởi đầu, Hồng Ánh cũng từng là người ngoại đạo với điện ảnh. Chị có ý kiến gì về điều này?

- Mình nghĩ không cần quá bức xúc. Nếu một người mẫu có ngoại hình đẹp, diễn xuất tốt và có sức ảnh hưởng đối với công chúng, mang đến lợi nhuận cho nhà sản xuất thì còn đòi hỏi gì hơn.

Có lẽ các diễn viên trẻ bức xúc bởi có những người mẫu, ca sĩ diễn xuất không đạt nhưng vẫn được mời vì một cơn sốt nhất thời. Hoặc tiêu chí của nhà sản xuất không cần diễn viên tốt mà chỉ cần có ngoại hình đẹp thì mình không thể thắc mắc. Thế nhưng, nếu phim không hay thì chính khán giả sẽ đào thải họ.

Thật thiệt thòi cho những diễn viên được đào tạo chuyên nghiệp mà lại không có lợi thế về ngoại hình. Nhưng các bạn hãy chọn cho mình con đường khác.

Ngay từ những vai diễn đầu tiên, những vai rất phụ, các bạn phải chứng minh mình là người có khả năng. Đấy chính là kinh nghiệm của Ánh. Khởi nghiệp, Ánh đã đóng minh họa cho video clip của ca sĩ, tham gia thi diễn viên triển vọng... Đấy là cách giới thiệu khả năng đến các đạo diễn.

- Có nhiều lý đó cho rằng hiện nay, VN có quá ít diễn viên có khả năng diễn xuất, đặc biệt là diễn nội tâm. Vì thế mà nhiều người cho rằng ở thời điểm này, Hồng Ánh là một viên ngọc quý của điện ảnh VN?

- Trước đây, VN đã có những diễn viên vàng. Họ xem điện ảnh là lẽ sống duy nhất. Họ được đào tạo khắt khe và đòi hỏi của các đạo diễn ngày đó rất cao. Còn bây giờ, các bạn trẻ dễ dàng nổi tiếng hơn. Vì thế, họ nghĩ rằng mình không cần trau dồi thêm. Qua thời gian, chính điều này sẽ bộc lộ các bạn là người sâu sắc hay hời hợt.

Nói như vậy không có nghĩa là mình sâu sắc hơn các bạn. Các bạn trẻ có cái mình không có và ngược lại. Mình khẳng định là vẫn có những diễn viên có khả năng diễn xuất tốt nhưng vì những lý do riêng mà họ không thể toàn tâm toàn ý theo nghề.

- Mặc dù rất gắn bó với nghiệp diễn nhưng chị lại đi học biên kịch. Có phải đây là bước chuẩn bị cho sau này?

- Ánh là một người không được trời phú cho bất cứ tài năng xuất chúng nào. Tất cả mọi thứ Ánh có được đều do bản thân tích lũy một cách từ từ. Ánh muốn chuẩn bị cho mình một hành trang để khi không còn diễn nữa thì vẫn có thể làm nghề, vẫn gắn bó với điện ảnh.

Bây giờ, Ánh muốn đi theo các đoàn làm phim, không với cương bị là một diễn viên nữa mà là một trợ lý đạo diễn hoặc là thành phần nào đấy của đoàn làm phim, là người đứng sau máy quay. Ánh muốn có thêm nhiều kinh nghiệm cho công việc của mình sau này.

- Cảm ơn chị về cuộc trò chuyện này. Chúc chị thành công với những kế hoặch sắp tới!

Theo Hà Nhung
Thế giới Văn hóa

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Cùng chủ đề

Mới - Nóng

Khám phá