Hồng Nhung rất nể Mỹ Linh

"Tiếp xúc với Mỹ Linh, tôi rất nể cô ấy ở điểm, là một ca sĩ giỏi, nhưng khi ở nhà Linh là người phụ nữ của gia đình, chăm chồng, chăm con rất trọn vẹn..." - Hồng Nhung tâm sự

Chị đã làm được rất nhiều điều cho nhạc nhẹ Việt Nam, khán giả vẫn chờ đợi những thể nghiệm mới của chị. Nhưng có khi nào áp lực làm mới mình khiến chị mệt mỏi?

Dòng nhạc của tôi thiên về bán cổ điển, nên không quá nặng nề về áp lực phải làm mới mình. Cái mới trong âm nhạc của tôi là đến được với tác phẩm mới, mang phong cách âm nhạc mới. Tôi cố gắng gắn liền đời sống thật với đời sống nghệ thuật chứ không phải cố tạo cái mới theo kiểu đang hồng thành xanh cho lạ mắt.

Thanh Lam – đồng nghiệp cùng đẳng cấp với chị đang dạt dào năng lượng với thể nghiệm mới là âm nhạc Lê Minh Sơn. Chị vẫn có những đồng nghiệp hỗ trợ phía sau, nhưng tôi có cảm giác thời gian qua chị bị chững lại?

Mỗi người có một cách đi khác nhau. 2 năm là khoảng thời gian tôi lao động để có được album Khu vườn yên tĩnh. Từ demo đến khi ra được album hoàn chỉnh, chúng tôi đã phải thay đổi, chỉnh sửa rất nhiều.

Tác phẩm dù rất đơn giản nhưng để đạt được sự đơn giản đó phải có bề dày, sự chuyên nghiệp của cả êkíp. Với tôi, vấn đề cuối cùng không phải là có nhiều tác phẩm hay không, mà là tác phẩm của mình có giá trị đến đâu về nghệ thuật, mang lại gì cho cuộc sống.

Còn mỗi người có một xu hướng làm việc, một năng lượng khác nhau. Như thế mới hay, chứ người nào cũng giống người nào thì không cần phải có quá nhiều ca sĩ như vậy đâu.

Thời gian gần đây, nhiều ca sĩ quay sang hát nhạc Trịnh Công Sơn với những bản phối và phong cách mới lạ. Lạ kỳ là Hồng Nhung – người rất gắn bó với âm nhạc Trịnh Công Sơn lại có vẻ đứng ngoài sự chuyển động đó?

Đúng là tôi không làm nhiều đĩa nhạc Trịnh Công Sơn. 10 năm tôi mới có 1 đĩa nhạc Trịnh, mặc dù tôi hát rất nhiều nhạc của anh và cũng là một trong ít người gần gũi, thân thiết với nhạc sĩ. Tới đây tôi cũng có dự án mới với nhạc Trịnh. Nhưng để ra được cũng cần thời gian chứ tôi không dám dễ dãi.

Nhạc sĩ Quốc Trung – người hỗ trợ rất nhiều cho âm nhạc của chị đang rất hứng thú với hai ca sĩ trẻ Tùng Dương, Khánh Linh trong vai trò nhà sản xuất âm nhạc. Với dự án mới này, liệu vị trí của chị trong công việc của Quốc Trung có thay đổi?

Khi anh Trịnh Công Sơn còn sống, tôi với anh ấy rất thân, nhưng không có nghĩa nhạc Trịnh chỉ có một mình Hồng Nhung hát. Với Đức Trí, Trần Mạnh Tuấn, và điển hình là nhạc sĩ Dương Thụ - người đi cùng với tôi từ sân khấu nghiệp dư lên chuyên nghiệp, cũng không chỉ làm việc với một mình tôi, mà còn cộng tác với nhiều ca sĩ khác.

Nhạc sĩ Quốc Trung trước đây làm rất nhiều với Thanh Lam, sau này làm cùng tôi, bây giờ có làm cho Tùng Dương, Khánh Linh thì cũng là sự chuyên nghiệp của một nhạc sĩ.

Một người đã đứng ở đỉnh cao sự nghiệp như chị, có khi nào cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống, chán nản với công việc và muốn quay lại ước mơ làm nghề “gõ đầu trẻ”?

Cuộc sống không thể tránh khỏi những mệt mỏi. Nên lời chúc đầu tiên của tôi đối với mọi người bao giờ cũng là lời chúc sức khỏe, bởi khi người ta có sức khỏe thì mới có đủ tinh thần để sống thoải mái.

Những lúc mệt mỏi, đau ốm sẽ thấy tinh thần rất chán nản. Nhưng mọi chuyện cũng qua, vì cuộc sống của mình còn nhiều điều tốt đẹp để vươn tới và những người xung quanh bao giờ cũng tiếp thêm sức mạnh cho mình.

Khi còn bé, tôi rất thích được làm cô giáo, nhưng lớn lên tôi lại làm ca sĩ. Tôi thấy công việc này rất phù hợp với mình, nên rất biết ơn số phận đã cho tôi có điều kiện được làm ca sĩ như hiện nay. Chưa bao giờ tôi ân hận, hay muốn bắt đầu lại.

Có từ nào trong số “khôn ngoan, sắc sảo, thông minh, đáo để” phù hợp với chị không? Hay chị muốn tả về mình bằng một từ nào khác?

Tôi không phải nhà văn để nghĩ ra một từ nói hết được con người mình. Tôi chỉ có thể nói thế này: Hồng Nhung là người rất yêu cuộc sống, sống hết mình, yêu công việc mình đang làm và dồn mọi công sức vào đó.

Ai cũng nói tôi thông minh, nhưng bố tôi bao giờ cũng dành cho tôi một câu: “Thông minh vốn sẵn tính mình, tưởng thông minh hóa thần kinh lúc nào”, để giúp tôi thấy một con người sinh ra, được giáo dục, được đến trường, được gặp gỡ, được đi nhiều sẽ thu lượm được rất nhiều thông tin. Càng thông minh thì càng phải thấy thế giới rất rộng lớn và mình thì vô cùng nhỏ bé.

Hiếm có phụ nữ nào ở tuổi 35 mà vẫn hồn nhiên, trẻ trung. Chị giữ được nét thanh xuân này vì cuộc sống thảnh thơi hay do sự hỗ trợ của mỹ phẩm?

Người tôi nhỏ bé, không hợp với mỹ phẩm, nên tôi không dùng nhiều mỹ phẩm. âm nhạc vốn đã làm cho mình trẻ rồi. Hơn nữa, tôi rất thích thiên nhiên và luyện tập thể thao đều đặn. Nhà tôi trồng rất nhiều cây xanh, hoặc có điều kiện là tôi gần gũi với thiên nhiên. Những lúc như thế, tôi thấy tâm hồn mình rất thảnh thơi.

Một ngày không son phấn của chị diễn ra như thế nào? Chị có sợ 1 tháng có quá nhiều ngày không son phấn?

Nếu không có công việc gì, tôi thích ở nhà đọc sách, chăm sóc vườn cây, đi tập thể dục. Là người nhanh nhẹn, hoạt bát, nên chẳng bao giờ tôi có những phút thừa thãi, không làm việc này tôi sẽ có ngay việc khác để làm.

Khi mới vào TPHCM, 20 tuổi, người Sài Gòn chưa biết mình nhiều, tôi không có nhiều điểm biểu diễn, nên thi vào Đại học Tổng hợp. Tôi đã học hết đại học, hầu như không nghỉ ngày nào. Tôi nghĩ mỗi người có nhiều việc để làm chứ không phải chỉ có một việc.

Trước đây chị với Thanh Lam nổi tiếng trong giới là đôi bạn tri kỷ, nhưng thời gian này chị với Mỹ Linh có vẻ khăng khít hơn? Vì sao lại có sự thay đổi này?

Tôi có rất nhiều bạn, bạn bè của tôi không chỉ ở trong nghề. Khi nhỏ thân với nhau, gặp gỡ nhiều. Nhưng lớn lên, có thể họ có môi trường làm việc khác nhau, chính kiến về cuộc sống khác nhau, nên quan hệ thay đổi. Trước đây tôi ít biết đến Mỹ Linh. Khi Linh nổi tiếng tôi đã vào Sài Gòn. Sau này không có điều kiện để gặp nhiều.

Thời gian gần đây tôi gặp Linh nhiều hơn vì Linh làm việc rất nhiều với nhạc sĩ Dương Thụ - người cũng làm việc rất nhiều với tôi.

Tôi có một mình, đi học, đi hát, tưởng như thế đã giỏi, nhưng không bằng Mỹ Linh, bên cạnh công việc, Linh còn dành được rất nhiều thời gian cho chồng và các con. Hai chuyến lưu diễn châu Âu vừa rồi, Linh mang cả con đi, cô ấy biểu diễn đầy đủ, mà các con vẫn được đi chơi thoải mái. Bọn trẻ rất lễ phép, ngoan ngoãn. Thật sự tôi nể Mỹ Linh và cảm thấy gần gũi.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá