Hồng Nhung tự tin về thẩm mỹ nhạc Trịnh

Yên ắng từ sau "Khu vườn yên tĩnh", Hồng Nhung bất ngờ ra mắt liveshow, đi cùng một album nhạc Trịnh Công Sơn... Cô Bống sẽ đưa ra khán giả của mình một “thực đơn” âm nhạc ra sao?

Khi những tranh cãi về chuyện làm mới, làm lạ nhạc Trịnh đang làm "nhiễu loạn" chính những người mê nhạc Trịnh, thì người ta hướng về chị để xem một người có nhiều gắn bó với Trịnh Công Sơn sẽ “đối xử” với âm nhạc của Trịnh nhạc sĩ ra sao, chị sẽ đáp lại sự chờ đợi này bằng một “công thức” nào?

Tôi nghĩ chẳng cần phải có một công thức nào đâu. Chỉ là thế này: Chương trình gồm những bài hát rất quen thuộc của Trịnh Công Sơn, nhưng có nhiều bài tôi chưa từng hát, chưa từng ghi âm, bây giờ tôi hát, tất nhiên phải khác những người đã hát trước đây, khác với cả chính tôi trong những bài nhạc Trịnh từng ghi âm.

Tôi hát với cách nghĩ của hiện tại và theo thẩm mỹ của bản thân, nói đơn giản là theo cách mình cảm nhận. Thẩm mỹ thì vận động theo cuộc sống. Đã 5 năm kể từ ngày tôi thu âm đĩa Thuở Bống là người, bây giờ thì tôi hát khác và mới hơn nhiều.

Chị có thể mô tả một chút về cái “mới” ấy được không?

Nó chỉ là cái riêng của tôi, rất khó để tả ra bằng lời là tôi sẽ hát thế này thế kia, chỉ biết là có những bài, hay những lối hát mà ngày trước mình không hát như thế mà để cho bây giờ, khi mình đã thay đổi nhiều về cách nghĩ, về thẩm mỹ.

Vậy có thể coi “Như cánh vạc bay” là một “phép thử” của chị với những fan nhạc Trịnh?

Không có phép thử nào, tất cả là thật. Những gì tôi sẽ làm ở Như cánh vạc bay là thật, phản ánh đúng cách nghĩ, cách cảm của tôi về âm nhạc Trịnh Công Sơn ở thời điểm hiện tại.

Nếu có những phản ứng bất lợi, chị sẽ làm thế nào?

Tôi sẽ không lung lay vì điều đó. Tôi tin ở thẩm mỹ của mình.

Từ gần 2 năm nay, chị đi đi về về giữa Sài Gòn và những nơi có nền âm nhạc phát triển nhất thế giới để học hỏi. Chị định áp dụng những gì vào liveshow lần này?

Những thứ tôi được học chẳng liên quan gì tới thứ tôi đang làm đâu. Nhưng khi có cơ hội để học hỏi, để biết thêm về thế giới thì phải tranh thủ ngay. Với người làm nghệ thuật, quan trọng nhất là thẩm mỹ. Những gì tôi được học vận vào tôi, làm thay đổi nhiều cách nghĩ và thẩm mỹ của tôi và sẽ thể hiện ở Như cánh vạc bay: Sân khấu tiết chế, không tập trung vào hình thức bề ngoài, không có múa minh họa mà là những màn múa theo nội dung của chương trình.

Với album "Khu vườn yên tĩnh", rất nhiều khán giả đã nghĩ đến một bước ngoặt của chị và họ thường kỳ vọng rất nhiều vào những gì chị sẽ làm sau đó. Chị có thể đáp ứng kỳ vọng ấy đến đâu?

Khó để biết được tôi sẽ làm tới đâu khi chưa biết khán giả kỳ vọng những gì ở mình. Ngay khi làm Khu vườn yên tĩnh tôi và cả êkíp cũng chỉ biết làm tốt nhất chứ không xác định nhằm tạo ra bước ngoặt nào cả. Người nghe tự đánh giá và cho đó là bước ngoặt của tôi, cũng là điều khiến tôi vui. Thực ra, Như cánh vạc bay được chuẩn bị để diễn từ tháng 8 năm ngoái, nhưng vì thấy chưa hay nên thôi.

Không hẹn mà gần như cùng lúc, các ca sĩ hàng đầu như chị, Thanh Lam, Mỹ Linh, Phương Thanh... cùng có những hoạt động rầm rộ trong khoảng thời gian rất gần nhau. Nhiều người cho rằng, đã đến lúc các chị khẳng định một lần nữa vị thế của mình. Chị nghĩ sao?

Tôi không thể nói hộ các bạn đồng nghiệp. Nhưng với tôi, tôi không đặt nặng chuyện thời điểm. Ngày trước, nhiều người cũng bảo tôi chuyển vào Sài Gòn là đúng lúc, gặp thời, nhưng tôi không nghĩ thế. Thời gian qua tôi không làm gì vì thích đi ra nước ngoài xem và học những thứ trước giờ mình thích mà không làm được. Còn Như cánh vạc bay thì tôi cảm thấy đến lúc thì tung ra thôi.

Một chương trình không có tài trợ như của chị sẽ có gì khác nếu như vẫn là nó mà được rót tiền từ ngoài vào?

Tôi tự nhận là mình cũng kém trong chuyện tổ chức. Tôi quan tâm nhiều tới việc mình sẽ làm được gì trên sân khấu thôi. Đây là liveshow đầu tiên của tôi không có tài trợ theo cách mọi người vẫn nghĩ về tài trợ. Như vậy thì cũng khó khăn đấy, kinh tế gia đình chắc chắn bị ảnh hưởng. Nhưng tôi có tài trợ từ chính những nghệ sĩ sẽ tham gia vào chương trình như anh Phạm Hoàng Nam, Tấn Lộc, các phòng thu TKD, Anh Em… Cũng rất đáng kể đấy chứ!

Theo Sài gòn Tiếp thị

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá