Hụt hẫng trầm trọng đội ngũ kế thừa

Sáng 26/7, tại Nhà hát TPHCM đã diễn ra Đại hội lần thứ 6 Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật TPHCM. “Hụt hẫng đội ngũ kế thừa” chỉ là 1 trong 3 vấn đề nóng mà các đại biểu nêu lên.

Tiến sĩ, họa sĩ Trang Phượng đọc tham luận tại Đại hội

2 vấn đề khác mà các đại biểu đề cập đến là thiếu tinh thần đoàn kết và thiếu sự đào tạo tu dưỡng về cả chuyên môn lẫn nhân cách.

Nghệ sĩ Thanh Thanh Tâm - Ủy viên Hội Sân khấu TPHCM tha thiết: “Tôi xin chọn hai chữ “Đoàn kết” làm mục tiêu trong suốt nhiệm kỳ này”. Còn nhà văn Nguyễn Quang Sáng – Hội Nhà văn TP - mong muốn: “Các hội phải như các dòng sông đều chảy về một mối”.

Họa sĩ Thanh Châu – Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật Hội Mỹ thuật thì đanh thép hơn: “Tôi muốn nhấn mạnh đến vai trò của Hội Liên hiệp VHNT phải năng nổ hơn, có trách nhiệm hơn mới khơi dậy được sức sáng tạo của anh em văn nghệ sĩ. Đại hội lần này phải có tinh thần đoàn kết thực sự các thành viên, các hội”.

Phó Chủ tịch Hội Điện ảnh Dương Cẩm Thúy phân tích về lý do xuống cấp của Điện ảnh TP hiện nay chính là ở chỗ “khủng hoảng về đào tạo”. 15 năm quá độ, tính từ thời kỳ “phim mì ăn liền” đến nay, vậy mà vẫn chưa có những tài năng được đào tạo thật sự. Dường như ở điện ảnh còn thiếu những tầm nhìn vĩ mô. Đó chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu chuyên nghiệp hiện nay.

Còn có rất nhiều những ý kiến khác chung quanh vấn đề phân bổ Quỹ hỗ trợ sáng tác đề nghị không phân bổ bình quân mà cần đầu tư có trọng điểm. Hội phải có mối quan hệ chặt chẽ với Sở Văn hóa - Thông tin và Hội Nhà báo; Theo dõi chấm giải thưởng VHNT 2 năm một lần của Ủy ban Nhân dân TP, đặc biệt đề nghị với UBND TP về việc cấp kinh phí cho Hội đồng Nghệ thuật của 9 Hội chuyên ngành xét tặng 1 năm 1 lần để định hướng và duy trì phong trào sáng tác.

Ban chấp hành mới nhiệm kỳ 2005 – 2010 gồm 33 ủy viên đã bầu một số vị chủ chốt như sau: PGS, nhạc sĩ Ca Lê Thuần giữ chức Phó Chủ tịch Liên hiệp; TS, họa sĩ Trang Phượng giữ chức Phó Chủ tịch, Bí thư Đảng - Đoàn.

Video đang được xem nhiều

Cùng chuyên mục

Xem thêm Văn nghệ

Mới - Nóng

Khám phá